NSƯT Đức Lưu nghẹn ngào khi biết tin NSƯT Bùi Cường qua đời

VOV.VN - NSƯT Đức Lưu - người đóng vai Thị Nở trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" đã không kìm nén được cảm xúc khi chia sẻ về NSƯT Bùi Cường.

PC_Article_AfterShare_1

NSƯT Bùi Cường, người nổi tiếng với vai diễn Chí Phèo trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” của đạo diễn Phạm Văn Khoa đã qua đời vào rạng sáng 3/8, hưởng thọ 73 tuổi.

Không như bạn bè đồng trang lứa, NSƯT Bùi Cường đến với điện ảnh muộn hơn. Thời điểm thi vào Trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh khóa II, ông đã từng tốt nghiệp Trung cấp Kỹ thuật Điện rồi về làm việc ở Xí nghiệp Điện Tam Quang (Sở Công nghiệp Hà Nội). Vai diễn Chí Phèo của NSƯT Bùi Cường trong "Làng Vũ đại ngày ấy" đã mang lại cho ông Huy chương Vàng ở hạng mục Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 6 (năm 1983).

nsut duc luu nghen ngao khi biet tin chi pheo bui cuong qua doi hinh 1
NSƯT Bùi Cường trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng 3/8, hưởng thọ 73 tuổi. (Ảnh: KT)

Trong suốt 15 năm gắn bó với nghiệp diễn viên, ghi dấu ấn với nhiều vai diễn khác nhau nhưng NSƯT Bùi Cường lại muốn thử sức ở lĩnh vực mới - đạo diễn. Ông ghi dấu ấn với hàng loạt bộ phim "Người hùng râu quặp", "Người đàn bà không con". Đặc biệt, "Vị tướng tình báo và hai bà vợ" của ông được đông đảo khán giả yêu thích, giành Huy chương Vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc.

NSƯT Đức Lưu - người đảm nhận vai diễn Thị Nở đóng cùng NSƯT Bùi Cường  vào vai "Chí Phèo" trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" nghẹn ngào chia sẻ khi nghe tin ông qua đời đột ngột: "Ngoài đời, Bùi Cường tuy là văn nghệ sĩ nhưng sống rất nghiêm túc. Đối với tôi, Bùi Cường là thế hệ đàn em, học khóa chính là kịch chứ không phải điện ảnh. Là diễn viên tay ngang nhưng Bùi Cường diễn rất tốt, luôn chịu khó đào sâu, học hỏi". 

nsut duc luu nghen ngao khi biet tin chi pheo bui cuong qua doi hinh 2
"Thị Nở" Đức Lưu và "Chí Phèo" Bùi Cường trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy". (Ảnh: KT)

"Tôi vừa trở về Quảng Trị, nghe tin Bùi Cường mất mà ngỡ ngàng và đau đớn. Trước khi đi Quảng Trị, tôi có gọi điện rủ Cường cùng đi nhưng điện thoại không liên lạc được, cứ ngỡ Cường bận công việc, nào ngờ đâu Cường nằm viện vì tai biến. Tôi xót xa, con người không thể tránh khỏi quy luật thời gian, đến một ngày nào đó tôi cũng như vậy, điều người ta còn nhắc đến là những vai diễn cho nghệ thuật. Về NSƯT Bùi Cường, "Chí Phèo" của "Làng Vũ Đại ngày ấy" mãi mãi sống trong lòng công chúng.

NSƯT Đức Lưu và NSƯT Bùi Cường (Ảnh: KT)

Thời chúng tôi quay "Làng Vũ Đại ngày ấy", điều kiện làm phim vô cùng khó khăn, nhưng anh em nghệ sĩ yêu nghề và lăn lộn. Bùi Cường chuyển từ kịch sang điện ảnh, rất ham học hỏi và thông minh. Cường ra đi giữa lúc việc xét tặng danh hiệu NSND còn đang dang dở, tôi thấy buồn vì đáng lẽ Bùi Cường phải được nhận danh hiệu ấy từ lâu rồi" - NSƯT Đức Lưu chia sẻ.

PC_Article_Middle

NSND Như Quỳnh không nén được xúc động khi nghe tin dữ. Bà ngậm ngùi: “Anh Bùi Cường là người lớn tuổi nhất khi trúng tuyển vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh khóa đó. Trước khi đi học, anh làm công nhân, khi học trong trường anh rất chỉn chu, chín chắn và cẩn thận trong công việc. Hồi còn học trong trường, chúng tôi hay gọi anh là anh Cường “già”. Lúc nào anh cũng làm lớp trưởng, xốc vác và là người đầu trò trong mọi việc. 

nsut duc luu nghen ngao khi biet tin chi pheo bui cuong qua doi hinh 4
NSND Như Quỳnh 

Thời ấy, ngoài làm diễn viên, chúng tôi còn đi theo các đoàn kịch. Khi đi diễn ở các tỉnh, không có bộ phận thiết kế, diễn viên phải tự bốc vác, lắp đặt sân khấu, đạo cụ, làm mọi thứ việc không tên, ấy thế mà anh Cường lúc nào cũng xung phong, đảm đương mọi việc. Anh vào nghề khi cũng đã chín tuổi, bởi vậy cơ hội đóng những vai chính trẻ trung không nhiều. Được phân công bất cứ vai nào, anh cũng đào sâu làm hết sức cho vai diễn của mình".

Nữ nghệ sĩ nói thêm, "Đợt xét duyệt danh hiệu NSND lần này có tên anh Bùi Cường, vậy mà anh đã ra đi đột ngột, đó là một điều rất buồn. Anh Bùi Cường ghi dấu ấn với nhiều vai diễn, nhưng với vai diễn Chí Phèo thì bây giờ hay sau này, người ta vẫn nhớ thương nhân vật ấy. Cuộc đời người diễn viên cũng chỉ cần một nhân vật như vậy thôi”.

Còn NSƯT Hương Dung, cô thấy bàng hoàng và "sởn hết da gà" khi nghe tin NSƯT Bùi Cường mất quá đột ngột. Nữ diễn viên nghẹn ngào nói, "Anh Bùi Cường là người sống rất điềm đạm, là người đàn ông chuẩn mực. Trong cuộc sống, anh là người cẩn trọng, kín tiếng.

NSƯT Hương Dung thấy bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Bùi Cường ra đi đột ngột.

Tôi đã có dịp cộng tác với anh trong bộ phim "Vị tướng tình báo có hai bà vợ", trong công việc anh là người vô cùng cẩn thận, tỷ mỷ và có trách nhiệm rất cao với công việc của mình. Tất cả những chi tiết nhỏ nhất, nhỏ đến mức tiểu tiết anh đều cầu toàn, ghi chép, luôn cống hiến đến hết mình vì nghệ thuật. Anh không nhận việc thì thôi, một khi đã nhận là làm đến nơi đến chốn"./.

Tố Uyên/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x