"Almanach những nền văn minh thế giới" tung 1 triệu bản mới

VOV.VN -Trong đợt biên tập lần thứ 2 này, cuốn “Almanach những nền văn minh thế giới” có bổ sung các vấn đề di sản văn hóa tinh thần của VN.

Bộ sách tổng hợp tri thức, văn minh nhân loại trên nhiều lĩnh vực “Almanach những nền văn minh thế giới” vừa được bổ sung nội dung và tái bản với số lượng 1 triệu bản in. Sách do Tổng công ty sách Việt Nam phối hợp với Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học công nghệ thực hiện.

Bộ sách “Almanach những nền văn minh thế giới” bản mới được in 1 triệu bản có độ dày lên tới hơn 3.200 trang, tăng gần 1000 trang so với bản cũ. Trong đó có những nội dung mới được cập nhật như: vai trò của tổ chức UNESCO đối với việc bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo, công nhận các di sản của nhân loại; 10 bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập; những người khám phá bí ẩn trái đất; những công trình vĩ đại của nhân loại và các kiệt tác kì lạ, hũng vĩ của trái đất…

"almanach nhung nen van minh the gioi" tung 1 trieu ban moi hinh 1
Bản mới bộ sách “Almanch những nền văn minh thế giới” tăng gần 1000 trang 
so với bản cũ

Riêng đối với Việt Nam, bộ sách này bổ sung thêm tư liệu về các nhân vật lịch sử như học giả Trần Trọng Kim, nhà triết học Trần Đức Thảo, Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu và danh mục các di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận... Ông Nguyễn Duy Quý - Biên tập viên chính bộ sách “Almanach những nền văn minh thế giới” cho biết: “Trong đợt biên tập lần thứ 2 này, tôi cho rằng cuốn “Almanach những nền văn minh thế giới” có bổ sung và chú trọng nhiều hơn các vấn đề của Việt Nam, đặc biệt là các di sản văn hóa tinh thần. Tôi cũng bổ sung thêm phần lịch của người Mường. Trong lịch sử thế giới không phải dân tộc nào cũng có thể sáng tác ra lịch. Lịch của người Mường gần, phù hợp với lịch mặt trăng, chứng tỏ nền văn minh nông nghiệp của chúng ta hình thành từ rất xa xưa”. 

Song song với việc xuất bản cuốn sách, Tổng công ty sách Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu văn minh nhân loại tại 3 thành phố Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh; gửi đề nghị UNESCO cấp bằng công nhận bộ sách là “Công trình văn hóa tổng hợp truyền bá tri thức của nhân loại tới cộng đồng”. Dự kiến, trong tương lai không xa, bộ sách sẽ được xuất bản dưới dạng sách điện tử. 

Bộ sách “Almanach những nền văn minh thế giới” tổng hợp tri thức, văn minh nhân loại trên nhiều lĩnh vực như: Lịch pháp, lịch sử, văn hóa nghệ thuật, xã hội, quân sự, ngoại giao đến các ngành khoa học tự nhiên, khoa học vũ trụ… Từ đó, tác phẩm giới thiệu một cách hệ thống 8 nền văn minh lớn của nhân loại. Mỗi nền văn minh ấy được giới thiệu cụ thể qua các công trình kiến trúc, những di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể, di sản hỗn hợp, di sản thiên nhiên) cùng với phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Cuốn sách được ví như một cuốn phim tóm tắt lược sử từ quá khứ, hiện tại và tương lai hình ảnh đất nước, con người của nhiều dân tộc trên thế giới./.

Phương Thúy/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage