Hồi ký của một Trung tướng từng bị giam ở nhà tù Côn Đảo

VOV.VN - “Trở về” Côn đảo trong mỗi dịp 30/4 của ông không chỉ là khát khao mà còn là trách nhiệm với những đồng đội đã ngã xuống.

Đều đặn trong nhiều năm qua, cứ vào những ngày tháng 4 lịch sử, Trung tướng Châu Văn Mẫn, nguyên quyền Tổng Cục trưởng Tổng Cục xây dựng lực lượng (nay là Tổng Cục chính trị) Bộ Công an, một vị Tướng anh hùng thời kỳ chống Mỹ cứu nước, luôn có những chuyến trở về Côn Đảo để gặp lại một thời không thể quên trong chặng đường đời chiến đấu, hoạt động của mình. Nơi ông đã dành trọn cả tuổi trẻ cùng tinh thần chiến đấu, hy sinh vì một ngày hòa bình của dân tộc.

hoi ky cua mot trung tuong tung bi giam o nha tu con dao hinh 1
Trung tướng Châu Văn Mẫn và cuốn hồi ký về cuộc đời của ông.

Năm nay, đặc biệt hơn, Trung tướng Châu Văn Mẫn đã cho ra mắt cuốn sách hồi ký "Những mùa xuân bất tử trong nhà tù Côn Đảo” do Trần Hoàng Thiên Kim chắp bút. Đây là cuốn sách ông kể về cuộc đời của mình từ ngày còn thơ bé ở mảnh đất nghèo đầy thương khó trên quê hương cát bỏng Tiên Khê – Bình Sa – Quảng Nam cho đến khi trở thành một chiến sĩ cách mạng, những lần bị tra tấn dã man cận kề cái chết trong nhà tù Côn Đảo, rồi chiến đấu và chiến thắng trở về xây dựng quê hương, đất nước.

Đối với Trung tướng Châu Văn Mẫn, cuộc đời ông như một sự sắp đặt của số phận. Ông đến với cách mạng, chiến đấu quả cảm và sống sót trở về với gia đình, với vợ con và quê hương, được tiếp tục khoác trên mình bộ quân phục Công an nhân dân để tiếp tục chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong thời bình - một cuộc chiến cũng đầy cam go trên mọi mặt trận trước những kẻ thù giấu mặt.

Trung tướng Châu Văn Mẫn chia sẻ, cuộc đời mình vốn đầy giông bão nhưng cũng đầy hạnh phúc. Ông đã nếm trải đầy đủ những phong ba, bão táp, những đớn đau cả về thể xác lẫn tinh thần để có một ngày yên bình, tự do cho bản thân, cho gia đình, cho quê hương.

Có thể nói những câu chuyện kể của ông là những ký ức về năm tháng nơi “địa ngục trần gian”, những gian nan của một con người từ ngày thơ bé cho đến lúc lớn khôn trưởng thành và thành công trong sự nghiệp, trong cuộc sống.

Ông là một chứng nhân trong giai đoạn bi tráng, hào hùng của dân tộc. Trong con người ông có cả một nguồn “tư liệu sống” phong phú và sinh động mà thế hệ trẻ chúng tôi  thấy cần phải ghi chép lại để lưu dấu ấn cho thế hệ mai sau. Và, từ nguyên cớ đó, cuốn sách “Những mùa xuân bất tử trong nhà tù Côn Đảo” ra đời.

PC_Article_Middle
Loading...

hoi ky cua mot trung tuong tung bi giam o nha tu con dao hinh 2
"Tôi đã mơ một ngày trở về với mẹ thân yêu, được ăn bát cơm nóng hổi của mẹ nấu, được tắm dòng nước mát quê hương, được hưởng bầu không khí trong lành của tự do, của hạnh phúc", những dòng hồi ký ông viết.

Sau tất cả những thăng trầm, vinh quang, bây giờ Trung tướng Châu Văn Mẫn đang thanh thản nghỉ hưu, thanh thản đối diện với bệnh tật, nhiều lần chết hụt vì di chứng của chiến tranh còn lại trên cơ thể. Trên tất cả, ông vẫn khát khao trở lại mảnh đất Côn Đảo, nơi ông từng chứng kiến sự hy sinh của bao đồng đội, để được thắp lên mộ họ một nén nhang thơm, một cành hoa trắng… Nhiều đồng đội đã không có một ngày trở về và ông bảo, ông sẽ phải sống cho cả những người lính ấy.

Cuốn sách như một lời tri ân đồng đội, tri ân gia đình, quê hương đã hun đúc nên một người con anh hùng cống hiến cả một thời tuổi trẻ cho những mùa xuân bất tử trong nhà tù Côn Đảo và mãi mãi những mùa xuân của ngày hôm nay./.

Đào Bích/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cận cảnh những khuôn mặt trẻ em Triều Tiên hồn nhiên
VOV.VN - Ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các em bé Triều Tiên gây ấn tượng mạnh đối với những người lần đầu tiên được đặt chân đến đất nước này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x