Nhà thơ Xuân Quỳnh đã đủ điều kiện xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã đủ điều kiện xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

VOV.VN - Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua và Khen thưởng cho rằng, đến phút chót, tờ giấy xác nhận giải thưởng của nhà thơ Xuân Quỳnh mới được bổ sung.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua và Khen thưởng, Bộ VH-TT&DL vừa cung cấp thông tin xác nhận, nhà thơ Xuân Quỳnh đã đủ điều kiện để xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh 2016.

Cũng theo ông Phùng Huy Cẩn, lý do hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh bị loại trước đó là do thiếu giải thưởng, mà thực tế là thiếu giấy xác nhận giải thưởng. Ngay sau khi biết được thông tin này, Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Hội Nhà văn Việt Nam bổ sung giấy xác nhận. “Tuy nhiên công tác chuẩn bị giấy tờ theo thủ tục hành chính của Hội Nhà văn Việt Nam rất kém”, ông Cẩn cho biết.

nha tho xuan quynh da du dieu kien xet tang giai thuong ho chi minh hinh 1
Nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai. (Ảnh tư liệu)

Vụ trưởng Vụ Thi đua và Khen thưởng cho biết thêm, Hội đồng chuyên ngành văn học (cấp Nhà nước) đã phải họp 2 ngày để xem xét hồ sơ của các tác giả Xuân Quỳnh và Thu Bồn, trong khi các hội đồng chuyên ngành khác chỉ họp 1 ngày. Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải, Chủ tịch Hội đồng Văn học đã phải cho dừng cuộc họp đầu tiên để Hội Nhà văn Việt Nam kịp bổ sung giấy tờ cho hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Ngày 22/2, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã ký giấy xác nhận tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh đã được giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1982-1983. Nhà thơ Hữu Thỉnh, thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã gửi giấy xác nhận và kính mong Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trình Chính phủ.

Ngày 23/2, PGS.TS Lưu Khánh Thơ cũng đã viết đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Xuân Quỳnh.

Như vậy, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh đã hoàn toàn đầy đủ điều kiện để xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Còn trường hợp nhà thơ Thu Bồn, theo ông Phùng Huy Cẩn, đến thời điểm này, hồ sơ tác giả vẫn chưa đủ giải thưởng để xét duyệt.

Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng cho biết thêm, năm nay, có rất nhiều tác giả trượt giải thường Hồ Chí Minh một cách bất ngờ. “Việc hồ sơ nhà thơ Xuân Quỳnh được xét duyệt lại lần hai, không phải được căn cứ vào những ồn ào do báo chí phản ánh sau khi tác giả trượt giải thưởng mà từ tháng 8/2016, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản trình lên Chính phủ đề nghị xem xét”, ông Phùng Huy Cẩn nói.

Lễ trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước dự kiến diễn ra vào ngày 11/3 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close