Ra mắt sách về nguyên Ủy viên Bộ chính trị

Ra mắt sách về nguyên Ủy viên Bộ chính trị Ngô Văn Dụ

VOV.VN - “Ngô Văn Dụ - Người làng Rau” là nhan đề cuốn truyện ký viết về thời tuổi trẻ của ông Ngô Văn Dụ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị.

“Ngô Văn Dụ - Người làng Rau” là nhan đề cuốn truyện ký do của nhà thơ nhà báo Trần Quang Quý chấp bút, viết về thời tuổi trẻ của ông Ngô Văn Dụ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nhà xuất bản Hội nhà văn mới cho ra mắt gần đây.

Với hơn 400 trang sách, cuốn truyện ký “Ngô Văn Dụ - Người làng Rau” tái hiện chân thực và xúc động chân dung thời tuổi trẻ của ông Ngô Văn Dụ - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Những câu chuyện quá khứ được viết lại bằng văn phong giản dị, sinh động, với điểm nhìn của một nhà thơ nhà báo từng qua thử thách chiến trường, dạn dày kinh nghiệm sống và viết.

Nhà thơ Trần Quang Quý chia sẻ, khi chắp bút cho cuốn sách này, ông cũng chịu nhiều áp lực: “Anh Dụ là một cán bộ cấp cao của Đảng. Bạn đọc bình thường sẽ muốn tìm những mảng khuất lấp mang tính đời sống của một chân dung văn học. Đối với anh Dụ thì không thể thế được. Nhưng nếu viết trơn tru quá thì cũng không hấp dẫn bạn đọc. Chính vì thế, tôi đối mặt với thách thức rất lớn. Song cũng có cái may là anh Dụ còn giữ lại những cuốn nhật ký và rất nhiều thư. Tôi chủ yếu khai thác qua 5 cuốn nhật ký và 31 lá thư của anh Dụ, kết hợp với những chuyến đi thực tế, những cuộc chuyện trò tâm sự cùng anh và bạn bè đồng nghiệp của anh…”.

ra mat sach ve nguyen uy vien bo chinh tri  hinh 1
Nhà thơ Trần Quang Quý tại buổi ra mắt sách.

Lần lượt qua các phần: Tuổi thơ bên dòng sông Cái, Dưới mái trường Trần Phú, Thời sinh viên yêu dấu, Người lính Trường Sơn, Điểm tựa gia đình, Vỹ thanh Trường Sơn, từng câu chuyện được hiện lên, đan kết nhau, gắn với những mốc thời gian quan trọng: Từ khi còn là cậu bé mồ côi cha vào năm lên 6, nhà cửa tài sản gia đình bị thực dân Pháp đốt phá, gia cảnh nghèo khó nhưng vẫn được mẹ lo cho ăn học đầy đủ, đến khi tốt nghiệp xuất sắc Đại học Kinh tế Quốc Dân, ra giảng dạy, trải qua hơn 10 năm làm người lính Trường Sơn từ 1973 - 1983, sau đó, ở tuổi 36, ông ra quân, chuyển ngành về Bộ nông nghiệp.

Từng trang hồi ức thấm đẫm buồn vui, ngẫm ngợi của một thanh niên nhiệt huyết, trong sáng, luôn khao khát phấn đấu cho lý tưởng cách mạng, yêu gia đình, quê hương, không quản ngại gian khó, nỗ lực vươn lên trong học tập và trong công tác. Đó là một chân dung tiêu biểu của thế hệ đã góp phần làm rạng danh thời đại mình. Những câu chuyện tưởng của ngày hôm qua nhưng được hiện lên thật sáng rõ trong bối cảnh hôm nay, khi đất nước đang hội nhập, rất cần sự dấn thân, đóng góp sức lực và trí tuệ của thế hệ trẻ.

ra mat sach ve nguyen uy vien bo chinh tri  hinh 2
Đồng chí Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Không chỉ là chân dung về một người thành đạt, dấn thân, cuốn sách còn cho thấy một Ngô Văn Dụ với đời sống nội tâm phong phú, lãng mạn, ít nhiều đa cảm. Ngay từ thời phổ thông, ông đã là học sinh giỏi văn của tỉnh Vĩnh Phúc, được bạn bè gọi là “nhà văn trẻ”.

Tuy nhiên, vì sự nghiệp và những nhiệm vụ to lớn của cách mạng, ông phải gác lại nhiều ước vọng. Không thành nhà văn, nhưng cả quá trình sống, ông luôn giữ được cho mình một tinh thần lạc quan, yêu đời, sống có trách nhiệm, có tình, nhân hậu với bạn bè, đồng nghiệp, một người chồng người cha luôn yêu thương gắn bó với gia đình.

ra mat sach ve nguyen uy vien bo chinh tri  hinh 3

“Ngô Văn Dụ - Người làng Rau” – Nhan đề sách cũng tạo ấn tượng thú vị, riêng biệt, cho thấy cốt cách tâm hồn nhân vật và một không gian văn hóa. Làng Rau là tên nôm na của làng Nhật Chiêu – xã Liên Châu – huyện Yên Lạc – tỉnh Vĩnh Phúc.

Cái tên Làng Rau được hình thành từ một huyền tích dân gian cả ngàn năm trước: Một cô gái con gia đình chài lưới xinh đẹp, nết na, thông minh từ vùng sông Lô - Bạch Hạc về khai khẩn bãi phù sa ở đây để trồng rau và thành nghề truyền thống của làng. Từ khi sinh ra cho đến khi trở thành quan chức cấp cao, nơi đây mãi là máu thịt tâm hồn, là miền văn hóa mà nhân vật chính trong cuốn truyện ký này thao thiết trở về.

Cuốn sách không có tham vọng đặt ra những vấn đề lớn, hay đi sâu phân tích chuyện riêng tư – điều thường thấy ở nhiều cuốn hồi ký, tự truyện. Song bằng văn phong giàu cảm xúc và trải nghiệm, nhà thơ Trần Quang Quý đã cuốn người đọc vào câu chuyện của một người -  một thế hệ, gợi mở những giá trị sống dường như đang bị ngủ quên trong nhịp đời hối hả hôm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close