Tái bản cuốn sách “Việt Nam - cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”

Tái bản cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”

VOV.VN - Cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19" xuất bản lần thứ hai là bức tranh toàn cảnh sinh động về cuộc chiến chống dịch của nước ta.

Sáng 22/6, Nhà xuất bản Lao động xã hội giới thiệu và ra mắt cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử sống Covid-19" xuất bản lần thứ hai (có sửa chữa và bổ sung lớn), ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của cuộc chiến chống đại dịch. 

tai ban cuon sach "viet nam - cuoc chien sinh tu chong covid-19" hinh 1
Họp báo giới thiệu cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử sống Covid-19"

Trước đó, cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” ra mắt vào ngày 29/4 nhận được sự quan tâm của bạn đọc cả nước. Sách đã được dịch ra tiếng Tây Ban Nha và chuẩn bị in ấn, phát hành ở châu Âu và vùng Mỹ Latinh. Mặc dù ra mắt mang tính thời sự nóng hổi, có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời tất cả các lực lượng đang ngày đêm tham gia chống dịch nhưng do được biên soạn gấp trong thời điểm cách ly xã hội cho nên chưa có điều kiện phản ánh đầy đủ và toàn diện cuộc chiến chống Covid-19 của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Vì vậy, Nhà xuất bản Lao động Xã hội và nhóm nhà báo biên soạn quyết định bổ sung nội dung và xuất bản cuốn sách lần thứ hai với quy mô xứng tầm với vị thế của cuộc chiến, phòng chống đại dịch.

Mang đậm hơi thở của thời cuộc và phản ánh chân thực đời sống đất nước giữa đại dịch Covid-19, 600 trang sách là tâm huyết của các nhà báo, biên tập viên lão luyện trong nhóm biên soạn: Ngọc Niên (chủ biên), Trần Đình Thảo, Bùi Đức Toàn, TS. Lưu Trần Luân…

Cuốn sách gồm 6 chương: Mệnh lệnh của Tổ quốc; Những ngày đen tối; Trong tổng hành dinh chống dịch Covid-19; Các chiến binh vào trận Cuộc chiến sinh tử 15 ngày đêm; Tình người trong đại dịch; Thế giới ca ngợi Việt Nam được mở đầu là các văn bản của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với những quyết sách kịp thời, nhạy bén chỉ đạo cuộc chiến phòng và chống dịch Covid-19.

tai ban cuon sach "viet nam - cuoc chien sinh tu chong covid-19" hinh 2
"Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19"

Trong phần thứ nhất, các tác giả đã bổ sung những nhận định, đánh giá mới nhất của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi nước ta cơ bản khống chế thành công dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bản in lần này có bổ sung Thư gửi các đại biểu Quốc hội và phát biểu Kết luận của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngoài ra, phần này còn đăng các văn bản, chỉ thị của Bộ Y tế, Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương, mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo công tác phòng, chống dịch - đây là ba lực lượng chủ công, có vai trò quyết định thành công trong công tác chống dịch.

Phần thứ hai được bổ sung thêm với tiêu đề: "Trong Tổng hành dinh chống dịch Covid-19" gồm một số ảnh tư liệu và các chỉ đạo, điều hành công tác chống dịch của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và thực tiễn chống dịch của các cơ quan, đơn vị, từ đó có thể rút ra những bài học kinh nghiệm trong thành tựu chống dịch của Việt Nam.

Trong các phần khác của cuốn sách, nhóm biên soạn đã quyết định bổ sung một khối lượng lớn ảnh và tư liệu mới, đặc biệt là hệ thống bài viết phản ánh toàn diện, đầy đủ về các địa bàn trọng điểm chống dịch là: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Lạng Sơn, Quảng Ninh...". Phần 4 của cuốn sách mang tiêu đề "Toàn dân ra trận" đã được sửa thành "Tình người trong Đại dịch" để thể hiện mạnh mẽ hơn tính nhân văn, nhân ái của người Việt Nam.

Những bài viết và ảnh tư liệu mới cũng phản ánh đã nêu bật kỳ tích của ngành Y tế Việt Nam - lực lượng chủ công chống dịch, đặc biệt là cứu chữa thành công cho bệnh nhân số 19 và bệnh nhân số 91 - nam phi công người Anh, thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Trong buổi giới thiệu, nhà báo Ngọc Niên, Giám đốc truyền thông Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng chống tham nhũng, nguyên Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận, chủ biên cuốn sách chia sẻ: "Chúng tôi đã có các chuyến công tác, tổ chức lực lượng viết bài về các địa phương "đứng mũi chịu sào" về chống dịch như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận… cũng như trở lại điểm nóng về phòng chống dịch như phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) sớm bị phong tỏa và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, nơi đầu tiên đón đồng bào từ ổ dịch Vũ Hán trở về. Việc soạn thảo sách lần thứ hai có thuận lợi hơn lần thứ nhất bởi nước ta đã cơ bản khống chế được dịch, không còn cách ly xã hội nên nhóm biên soạn chúng tôi có điều kiện và thời gian thu thập tài liệu đầy đủ hơn". 

Cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19" xuất bản lần thứ hai là bức tranh toàn cảnh sinh động, phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về công cuộc chống lại đại dịch. Sắp tới, nhóm biên soạn dự kiến thực hiện bộ phim tài liệu dài 2 tập về cuộc chiến chống dịch Covid-19, dự kiến phim sẽ được bấm máy ngày 1/7 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close