Vi phạm bản quyền không có cửa tham gia hội chợ sách quốc tế

VOV.VN - “Đối với đơn vị vi phạm bản quyền, kiên quyết không mời tham gia vào các sự kiện của ngành xuất bản", ông Chu Văn Hòa cho biết.

Chiều 16/8, Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức cuộc gặp mặt báo chí giới thiệu sự kiện Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ VI. 

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết có 94 đơn vị tham gia Triển lãm- Hội chợ sách Quốc tế- Việt Nam lần thứ VI. Trong đó có 63 đơn vị trong nước và 31 đơn vị, tổ chức nước ngoài.

vi pham ban quyen khong co cua tham gia hoi cho sach quoc te hinh 1
Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành. 

“Sẽ có 90 gian hàng, được thiết kế theo nhà không gian và gian hàng tiêu chuẩn tham gia Triển lãm – Hội chợ sách Quốc tế-  Việt Nam lần này. Tổng số xuất bản phẩm trưng bày, quảng bá, giới thiệu, phục vụ bạn đọc là 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách các loạn. Trong đó, có trên 7.500 tên sách với trên 20.000 bản sách ngoại văn”, ông Chu Văn Hòa nói.

Triển lãm- Hội chợ sách Quốc tế- Việt Nam lần thứ VI được chia làm các khu vực: khu vực triển lãm, khu vực hội chợ, khu vực tổ chức sự kiện…

Tại khu vực triển lãm, BTC lựa chọn khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trih để trưng bày theo chủ đề: sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước, sách về Asean và các nước, sách dịch, sách điện tử, sách giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng sách Việt Nam…

Tại khu vực tổ chức sự kiện diễn ra khoảng 24 chương trình tại phòng hội thảo, sân khấu ngoài trời và gian hàng, theo các nhóm chủ đề: Tọa đàm, trao đổi về bản quyền và kinh nghiệm xuất bản; giới thiệu sách mới, sách hay, có giá trị; giao lưu tác giả- độc giả, tác giả ký tặng sách; các chương trình phổ biến kiến thức, kinh nghiệm giáo dục, kỹ năng sống và rèn luyện thói quen đọc sách…

vi pham ban quyen khong co cua tham gia hoi cho sach quoc te hinh 2
Hội chợ sách quốc tế Việt Nam năm 2015. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, theo ông Chu Văn Hòa, khu vực tổ chức sự kiện lần này không chỉ diễn ra tọa đàm về sách mà còn diễn ra tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm về bản quyền xuất bản”, hậu trường bếp núc trong ngành xuất bản.

Bên cạnh đó, tọa đàm “Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ”, “Những cánh thư nối vòng tay lớn”, chương trình “ Tự tay làm sách- Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động”…

Ngoài các buổi tọa đàm, BTC cũng tổ chức các sự kiện theo chủ đề, giới thiệu mô hình Thư viện gia đình Việt Nam theo chủ đề “Gia đình truyền thống Việt Nam trong xu thế hội nhập và phát triển”; tại các gian hàng của các đơn vị tham gia sẽ diễn ra các hoạt động trao đổi, giao dịch về bản quyền giữa các đơn vị xuất bản trong nước và nước ngoài, chương trình khuyến mãi, bán sách đồng giá, giảm giá, tri ân bạn đọc…

Trước ý kiến cho rằng, các gian hàng sách của các đơn vị, tổ chức nước ngoài còn ít, trưng bày sơ sài,  ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và phát hành cho biết: “Để mời các đơn vị nước ngoài trực tiếp tham gia là điều không dễ dàng. Có 7 đơn vị trực tiếp sang tổ chức gian hàng, còn lại các đơn vị nước ngoài khác là đều ủy quyền cho đối tác tại Việt Nam…”

Về vấn đề vi phạm bản quyền sách,  ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: “Đối với đơn vị vi phạm bản quyền, kiên quyết không mời tham gia vào các sự kiện của ngành xuất bản. Đây là cảnh báo cho các đơn vị có vi phạm, làm ăn không nghiêm túc".

Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ VI sẽ được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, đường Trần Nhân Tông, Hà Nội từ ngày 23/8 đến 27/8./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đường đi “kỳ dị” của bão số 4
VOV.VN - Theo trang dự báo Windy, hướng đi của bão số 4 từ khi hình thành trên Áp thấp nhiệt đới có diễn biến khó lường, đổi hướng liên tục.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x