Vừa lạ, vừa quen với “100 bài dân ca quen thuộc“

VOV.VN - "100 bài dân ca quen thuộc" là cuốn sách tập hợp những bài dân ca do soạn giả Kim Yến đặt lời mới.

Sáng 19/5, tại Hà Nội, soạn giả Kim Yến - thành viên CLB đàn và hát dân ca Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) đã chính thức ra mắt cuốn sách "100 bài dân ca quen thuộc". 

"100 bài dân ca quen thuộc" là cuốn sách tập hợp những bài dân ca do soạn giả Kim Yến đặt lời mới như: "Xuân trao thương nhớ" dựa trên điệu "Lý cây đa" - dân ca Quan họ, "Mười điệu xứ Huế" dựa trên điệu "Lý tình tang" - dân ca Huế...

vua la, vua quen voi 100 bai dan ca quen thuoc hinh 1
Hình ảnh bìa cuốn sách và đĩa CD thu âm một số ca khúc.

Viết lời bình cho cuốn sách, nhạc sĩ Dân Huyền - Nguyên Trưởng phòng Dân ca Đài TNVN, Chủ nhiệm CLB đàn và hát dân ca Đài TNVN nhận xét: "Tôi đã đọc một số bài thơ của chị và thấy toát lên một tâm hồn thơ có phong cách riêng. Khi nghỉ hưu, chị mang theo tâm hồn thơ ấy đến với CLB đàn và hát dân ca Đài TNVN. 

Nhiều bài dân ca do Kim Yến soạn lời đã được các nghệ sĩ thu âm và truyền đi trên sóng Đài TNVN, đã có nhiều thư của thính giả gửi về yêu cầu được nghe lại. Các hội viên của CLB và nhiều bạn yêu dân ca các miền cũng chuộng và thể hiện rất hay các bài dân ca của Kim Yến soạn lời".

Cuốn sách "100 bài dân ca quen thuộc" được ra mắt bạn đọc trong dịp đặc biệt - sinh nhật lần thứ 75 của tác giả./.

Soạn giả Kim Yến tên thật là Phạm Thị Như Yến, sinh năm 1943 tại Tiên Lãng, Hải Phòng, trong một gia đình Nho giáo.

PC_Article_Middle

Các giải thưởng:

- Giải Nhất cuộc thi viết lời mới cho dân ca Quan họ do Sở Văn hoá - Thông tin tỉnh Bắc Ninh tổ chức, năm 2006.

- Giải B cuộc thi viết lời mới dân ca Huế cho tuổi mầm non do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế tổ chức, năm 2008.

- Giải Nhì cuộc thi viết lời mới dân ca Quan họ dành cho thiếu nhi do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức, năm 2012.

Nguyễn Dung/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng thi thể nằm la liệt khi tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ
VOV.VN - Đã có hơn 60 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt ở ngoại thành phố Amritsar, bang Punjab, miền bắc Ấn Độ hôm 19/10.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x