7 ngày qua: Quốc hội phê chuẩn nhân sự cấp cao

AMM 44 và các hội nghị liên quan, thảm kịch tại Nauy, Thượng viện Mỹ bác bỏ kế hoạch cắt giảm chi tiêu… là những vấn đề nổi bật

Ông Nguyễn Sinh Hùng trúng cử Chủ tịch Quốc hội khoá XIII

Ngày 21/7/2011, khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII. Một trong những nội dung vô cùng quan trọng của kỳ họp là quyết định cơ cấu tổ chức, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước trong đó có Chủ tịch Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Từ trái qua phải: ông Huỳnh Ngọc Sơn, bà Tòng Thị Phóng, ông Nguyễn Sinh Hùng, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Uông Chu Lưu

Ngày 23/7, với 457 phiếu tán thành, chiếm 91,4%, ông Nguyễn Sinh Hùng được bầu là Chủ tịch Quốc hội khóa XIII. Quốc hội cũng bầu ra 4 Phó Chủ tịch Quốc hội gồm: Ông Uông Chu Lưu, ông Huỳnh Ngọc Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, bà Tòng Thị Phóng.

Quốc hội cũng đã bầu ra 12 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc là Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và Trưởng các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội khóa mới đã bắt đầu với một chương trình nghị sự bận rộn và biết bao công việc quốc gia quan trọng. Vinh dự vẻ vang nhưng trọng trách cũng rất nặng nề. Cử tri cả nước kỳ vọng và tràn đầy tin tưởng Quốc hội và các đại biểu Quốc hội khóa XIII sẽ kế thừa và phát huy những thành quả của 65 năm Quốc hội Việt Nam để có những đóng góp quan trọng với Tổ quốc và nhân dân, tiếp tục ghi thêm những mốc son vào lịch sử và tiến trình phát triển của Quốc hội Việt Nam.

Những hiện tượng bất thường trong sản xuất, kinh doanh nông sản

Người Trung Quốc sang thuê đất trồng khoai với giá 4-5 triệu đồng/công (1000 m2). Trong khi đó, nông dân trồng lúa lời không hơn 3 triệu đồng/công. Tư thương  mua cả gốc sắn mỳ (loại phế phẩm nông nghiệp lâu nay chỉ dùng để phơi khô đun nấu. Giá hồ tiêu liên tục tăng cao, nhiều tư thương không màng đến việc tiêu khô hay mới vừa héo, tiêu đã già hay tiêu non.

Đại lý "gốc sắn" mếu dở với hàng tồn kho

Câu chuyện tư thương Trung Quốc thu mua nông sản Việt Nam ồ ạt mà không màng đến chất lượng hiện cũng đang diễn ra với cây chè ở phía Bắc nước ta. Câu chuyện thu hái tiêu non, phơi tiêu chưa khô đã vào bao để bán, hay chặt gốc sắn ra thành lát như lát sắn khô để bán đang cảnh báo những dấu hiệu không bình thường.

Những dấu hiệu này rất có thể sẽ làm mất uy tín nhiều loại nông sản trong nước. Các cơ quan chức năng, hội đoàn thể cần tuyên truyền giải thích để bà con nông dân hiểu được những hệ luỵ lâu dài, không nên vì cái lợi trước mắt mà sẽ phải đối mặt với những thực tế khó lường về sau.

Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan

Với chủ đề "Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng toàn cầu của các quốc gia", sáng 19/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 44 (AMM 44) chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia.

Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 18 họp tại Bali, Indonesia (Ảnh: Reuters)

Tình hình mới trong khu vực và những căng thẳng trên Biển Đông gần đây, đã khiến các hội nghị ASEAN lần này dường như “nóng” hơn và thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Vấn đề Biển Đông đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí coi là có tầm quan trọng trong đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; và cần phải  giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS) và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngày 23/7/2011, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 18 đã được tổ chức với sự tham dự của 28 nước tham gia ARF. Các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, kiểm điểm và định hướng phát triển của Diễn đàn thời gian tới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã tham dự Diễn đàn.

Thảm kịch “kép” tại Nauy

Ngày 22/7 được xem là “ngày thứ 6 đen tối” đối với Nauy khi liên tiếp xảy ra hai vụ tấn công kinh hoàng và đẫm máu khi một quả bom phát nổ gần tòa nhà chính phủ ở trung tâm thủ đô Oslo và một tay súng mặc trang phục cảnh sát đã nã đạn điên cuồng vào một trại hè của thanh niên ở hòn đảo Utoeya kế bên, làm hơn 80 người thiệt mạng.

Thủ đô Oslo (Na Uy) sau vụ nổ bom

Cộng đồng quốc tế bày tỏ chia sẻ những mất mát của đất nước Bắc Âu và cực lực lên án những hành động khủng bố. Phát biểu sau cuộc hội đàm tại Washington với Thủ tướng New  Zealand John Key, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, sau vụ tấn công kép tại Nauy. Theo ông, đây là lời nhắc nhở toàn thể cộng đồng quốc tế  rằng các nước cần phải hợp tác trong lĩnh vực tình báo để ngăn chặn những vụ tấn công tương tự, không một nước nào trên thế giới dù lớn hay nhỏ nằm ngoài mối nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố.

Thượng viện Mỹ bác bỏ Kế hoạch cắt giảm chi tiêu của Hạ viện

Ngày 22/7 (theo giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã bác bỏ một kế hoạch của Hạ  viện nhằm cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ và nâng mức trần vay nợ quốc gia. Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, Chính phủ Mỹ buộc phải tuyên bố mất khả năng thanh toán nợ nếu Quốc hội nước này không bỏ phiếu nâng mức trần vay nợ quốc gia vào ngày 2/8 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên