Chống Covid-19: Sự ủng hộ dù ít hay nhiều lúc này đều rất quý

Chống Covid-19: Sự ủng hộ dù ít hay nhiều lúc này đều rất quý

VOV.VN - Bao nhiêu sức người, sức của đã được huy động để chống dịch, nhưng không có nguồn lực nào là vô tận.

Covid-19 đã chính thức trở thành đại dịch toàn cầu. Nếu tính ca bệnh đầu tiên tại Vũ Hán- Trung Quốc thì thế giới đã có hơn 100 ngày chống dịch. Đối với Việt Nam, chưa khi nào và chưa bao giờ chúng ta chứng kiến một tinh thần chống dịch quyết liệt như người đứng đầu Chính phủ khẳng định, chống dịch như chống giặc. Cả hệ thống chính trị “lao tâm khổ tứ” vì dịch.  

chong covid-19: su ung ho du it hay nhieu luc nay deu rat quy  hinh 1
Sự ủng hộ dù ít hay nhiều lúc này đều đáng quý 

“Cả hệ thống chính trị vào cuộc” – cụm từ ngắn gọn thôi nhưng chứa đựng biết bao công sức của hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng triệu con người kể từ khi có dịch đến nay. Đó là những y bác sĩ vất vả ngày đêm nơi tuyến đầu, là những người lính biên phòng rải khắp các đường mòn lối mở ở biên cương, là sự tận tụy của các đơn vị quân đội khi tiến hành cách ly hơn 20 ngàn người, là lực lượng công an, y tế… len lỏi khắp các khu dân cư trên cả nước để tìm những người có nguy cơ cao, tiến hành cách ly, giữ an toàn cho cộng đồng.

Trung bình một người dương tính với Covid-19, chúng ta phải tiến hành cách ly khoảng 280 người. Thời gian điều trị bình quân cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 20 ngày. Mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho 1 ca  bệnh. Cách ly miễn phí, xét nghiệm và chữa bệnh miễn phí. Có đâu như ở đất nước này, trong khó khăn, hoạn nạn, lại thấy ngời lên phẩm giá và tinh thần nhân văn của con người Việt Nam. 

Nhân dân ủng hộ, bạn bè thế giới ghi nhận những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam. Bao nhiêu sức người, sức của đã được huy động để chống dịch, nhưng không có nguồn lực nào là vô hạn. Và nếu dịch bệnh cứ tiếp diễn, chưa có dấu hiệu giảm thì thật sự, đó là một gánh nặng đối với Chính phủ trong bối cảnh nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đang bị đình đốn. Bởi vậy, vào lúc này, thời điểm này, mọi sự ủng hộ để giúp Chính phủ phòng chống dịch, dù ít hay nhiều, đều rất đáng quý. 

Cũng như những lần thiên tai, bão lũ trước đây, với truyền thống tương thân tương ái của người Việt, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chính thức ra Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”.

Trên thực tế, trong những ngày qua, người dân trên khắp mọi miền đất nước, bằng những hành động thiết thực đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp như phát khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí, giải cứu thanh long, dưa hấu cho bà con nông dân khi cửa khẩu bị ngưng trệ…. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp, nghệ sĩ nổi tiếng đã đi đầu trong việc kêu gọi cộng đồng chung tay chống dịch.

Đó là hình ảnh đẹp về một doanh nhân ở Bắc Giang tặng 60 tấn gạo cho các đơn vị quân đội phòng chống dịch, là ông chủ một khách sạn hạng sang ở Quảng Ninh miễn phí ăn nghỉ cho gần 160 khách cách ly, là một tập đoàn kinh tế tư nhân tài trợ 20 tỷ đồng cho các dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19, là 100 sinh viên năm cuối trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng lên đường để trực tiếp chống dịch ... Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm tỷ đồng đã được quyên góp và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. 

Chúng ta có thêm nguồn lực để chống dịch lúc này là vô cùng quan trọng. Nguồn lực đó sẽ được phân bổ nhanh nhất trên tinh thần công khai, minh bạch. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ là đầu mối tiếp nhận ủng hộ rồi bàn giao cho Bộ Y tế mua sắm vật tư, trang thiết bị theo phương thức chỉ định thầu. Chính phủ cũng đang xem xét tăng chi cho người cách ly, đề xuất mức hỗ trợ cho bác sỹ, y tá, nhân viên y tế và các cá nhân liên quan phục vụ công tác cách ly với tinh thần “không để anh em quá vất vả mà chi phí quá thấp”. Chính phủ cũng giao Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an mua sắm thêm thiết bị và cơ số thuốc cho các bệnh viện…. 

“Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người dân chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng ý tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam" - Thủ tướng đã nhấn mạnh như vậy tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, đồng thời khẳng định, mọi sự đóng góp đều đáng quý, dù là tiền hay là hiện vật, công sức. Bất kể người Việt Nam nào, ở trong hay ngoài nước, bất kể giai tầng, tôn giáo... đều có thể bày tỏ sự tương thân tương ái, đem lại sức mạnh để Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách. 

Lịch sử đã cho chúng ta nhiều bài học quý về tinh thần đoàn kết, về chung lưng đấu cật để đối phó với thiên tai, địch họa. Giờ là lúc, tinh thần ấy rất cần được phát huy và tỏa sáng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close