Hà Nội bình tĩnh, Hà Nội sẽ chiến thắng Covid-19

Hà Nội bình tĩnh, Hà Nội sẽ chiến thắng Covid-19

VOV.VN - Sự bình tĩnh của cộng đồng, không làm cho tình hình dịch bệnh thêm rối ren chính là giúp các cơ quan chức năng xử lý chiến thắng dịch bệnh.

Sau 22 ngày không phát sinh thêm ca dương tính mới với Covid-19, chúng ta đã chính thức có ca nhiễm thứ 17 tại Hà Nội. Thông tin này được công bố công khai trong cuộc họp tối qua với sự có mặt của lãnh đạo cao nhất thành phố cùng đại diện các sở ngành. Một loạt biện pháp ứng phó đã được đưa ra, rất chủ động, chắc chắn, giống như chúng ta đã từng khoanh vùng, dập dịch khi 16 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

ha noi binh tinh, ha noi se chien thang covid-19 hinh 1
Người dân Sơn Lôi sau 21 ngày cách ly và không có thêm một ca nào nhiễm mới 

Trước hết, phải khẳng định rằng, nếu Hà Nội hay địa phương nào đó phát hiện bệnh nhân dương tính lúc này cũng là điều chúng ta đã lường trước. Tình hình dịch bệnh đang diễn ra cực kỳ phức tạp và lan nhanh ở khắp các châu lục với con số vượt quá mốc 100.000 người. Việc di chuyển của công dân từ nước này sang nước khác cũng chỉ hạn chế phần nào chứ không thể hạn chế triệt để để ngăn chặn nguồn lây lan bệnh. 

22 ngày mới phát hiện thêm một ca nhiễm mới tại Việt Nam. Đó là một khoảng thời gian rất quý trong bối cảnh hiện nay. Và như WHO cũng như các tổ chức quốc tế đánh giá, sở dĩ Việt Nam đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh là vì chúng ta đã biết tận dụng “thời điểm vàng” để khoanh vùng, dập dịch. 

Vậy “thời điểm vàng” là gì? Là khi dịch bệnh vẫn còn trong tầm kiểm soát, chúng ta công khai, minh bạch thông tin, khoanh vùng những đối tượng có khả năng lây nhiễm, tổ chức cách ly theo từng nhóm đối tượng. Chúng ta xử lý ngay tại cơ sở. Tinh thần chống dịch như chống giặc lan tỏa từ Trung ương tới địa phương. Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Hàng triệu học sinh, sinh viên được nghỉ học, tất cả các lễ hội hay sự kiện đông người gần như bị hủy bỏ. Nguồn lây lan bệnh, vì thế được kiểm soát tối đa. 

Không làm cho tình hình thêm rối ren như tranh cướp mua khẩu trang để tư thương lợi dụng đẩy giá lên cao, là sự hỗn loạn khi thi nhau tích trữ hàng hóa, là tiếp nhận những nguồn thông tin không chính thống rồi lại phát tán, gây hoang mang trong cộng đồng. Sự bình tĩnh của cộng đồng chính là sự trợ giúp cơ quan chức năng xử lý, chiến thắng dịch bệnh.

Ngay tại thủ đô, không bao giờ có chuyện khan hiếm hàng hóa và càng không có đất để dung thứ những thông tin thiếu kiểm chứng, hết sức vô lý và vô trách nhiệm. 

Không phải ngẫu nhiên ở Trung Quốc, trong giai đoạn đầu, số ca nhiễm tăng lên chóng mặt. Một phần cũng là bởi tâm lý tích trữ, đổ xô ra siêu thị, chạy trốn khỏi nơi cách ly, tạo môi trường lây lan nhanh nhất. Phải đến khi tất cả ở yên trong nhà, mọi thứ mới bắt đầu chậm dần và hiện nay, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã ít đi rất nhiều.

Hạn chế tối đa sự di chuyển, hạn chế tối đa việc tiếp xúc lúc này là cách lựa chọn khôn ngoan nhất. Câu chuyện ở Sơn Lôi là một bài học quý. Một ổ dịch với nửa số ca nhiễm trên cả nước, vì sao Sơn Lôi 21 ngày không có thêm ca nhiễm mới? Tại sao người dân Sơn Lôi dũng cảm vượt qua giai đoạn khó khăn? Chắc chắn họ cũng lo lắng nhưng không hoảng loạn bởi họ có niềm tin đối với cách xử lý của cơ quan chức năng, họ được tuyên truyền tốt và hợp tác tốt để kiểm soát dịch bệnh. Họ đã ở lại trong căn nhà của mình, mua thực phẩm gần nhà và mua đủ dùng, có thể thiếu thốn một chút so với thường nhật nhưng chỉ có như vậy, họ mới an toàn. Giờ đây, nếu Hà Nội có phải cách ly một khu phố cũng là chuyện cần thiết và hoàn toàn dễ hiểu. 

22 ngày qua, chúng ta mới có thêm một ca nhiễm mới và chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng kinh nghiệm sẵn có để khoanh vùng, dập dịch. Nhưng nếu chỉ cơ quan chức năng thôi chưa đủ, chúng ta cần sự chung tay, hợp lực của cả cộng đồng. Hãy chủ động khai báo y tế, tự nguyện cách ly, giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế di chuyển, tiếp nhận những thông tin chính thống bởi chúng ta không thiếu những thông tin công khai, minh bạch. Không làm rối ren thêm tình hình để những kẻ cơ hội lợi dụng và chính chúng ta là người thiệt hại chứ không ai khác. 

Hơn lúc nào hết, vào thời điểm này, hãy phát huy tinh thần của người dân Thủ đô trước cả nước, bình tĩnh, bản lĩnh, cẩn trọng và hành xử thật trách nhiệm với cộng đồng để cùng ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh. Hà Nội bình tĩnh, Hà Nội sẽ  chiến thắng dịch bệnh COVID-19./.

Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19. Từ 6h00 ngày 07/3/2020, khi bạn nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế chính xác, trung thực. Khai báo y tế thực hiện tại tất cả các cửa khẩu bằng Tờ khai y tế có sẵn, hoặc trên điện thoại bằng cách quét QR code, hoặc khai báo y tế điện tử trước khi nhập cảnh vào Việt Nam tại: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.
Hãy gọi 19009095 hoặc 19003228 hoặc truy cập ncov.moh.gov.vn để được tư vấn; tải ứng dụng SỨC KHỎE VIỆT NAM để tương tác theo dõi sức khoẻ. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close