Học và làm theo Bác để “lòng trong, trí sáng”

Học và làm theo Bác để “lòng trong, trí sáng”

(VOV) -Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh không thể là việc làm mang tính phong trào mà phải là việc làm thường xuyên.

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thành công nổi bật là đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, đẩy mạnh phong trào hành động gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Hay nói khác hơn, đây là dịp để mỗi cán bộ đảng viên soi mình, tự làm cho mình ngày một tốt hơn trong mỗi lời nói, việc làm.

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh suy cho cùng là những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại được kết hợp một cách nhuần nhuyễn với tư tưởng đạo đức tiên tiến của thời đại. Đó là tư tưởng đạo đức vì con người, cho con người, trung với nước, hiếu với dân, mọi việc làm đều vì nước vì dân, được thể hiện một cách sống động qua đức tính: “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, tác phong giản dị, khiêm tốn xuyên suốt cuộc đời của Người.

Cuộc vận động đã giúp mọi người hiểu được bài học lớn nhất của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là mọi giá trị phải được kiểm nghiệm qua thực tiễn. “Đạo đức không phải là cái gì từ trên trời rơi xuống, nó do rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà có, giống như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Với cán bộ, đảng viên, những người từng giơ nắm tay thề dưới cờ Đảng, lại càng thấm nhuần quan niệm:“Người cách mạng phải có đạo đức. Nếu không có đạo đức, tự mình tham ô, hủ hóa thì còn làm nổi việc gì cho dân cho nước”.

Vì vậy, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị là một trong những giải pháp quan trọng để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng”, để Đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh.

Hai năm qua, hàng ngàn cán bộ đảng viên đã bị kỷ luật vì thoái hóa biến chất, trong đó có cả những cán bộ chủ chốt ở địa phương, nhưng cũng có nhiều gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến được biểu dương kịp thời. Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy nhân tố tích cực để đẩy lùi tiêu cực, đồng thời phê phán, đấu tranh với những biểu hiện sa sút về tư tưởng chính trị, vi phạm những chuẩn mực đạo đức, lối sống chính là tư tưởng xuyên suốt của Hồ Chí Minh về công tác cán bộ.

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là học ở tính khiêm nhường của Người, mỗi cán bộ đảng viên trong cuộc sống và công tác, biết đặt mình trong nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, biết soi mình vào thực tiễn để hiểu mình. Mỗi cán bộ đảng viên là một chiến sĩ góp sức đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, để Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh.

Học theo Bác là học tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong công việc, sẵn sàng từ bỏ những cái cũ lạc hậu lỗi thời để tìm tòi, đi tới những cái mới mang tính thời đại. Tư duy ấy luôn hướng tầm nhìn về phía trước, không ngừng nâng cao trình độ, làm giàu trí tuệ của mình bằng những kiến thức phong phú, sâu rộng tích lũy qua thực tiễn cuộc sống.

Học ở Bác là học phong cách ứng xử trên một bình diện văn hóa cao, sống giản dị, thanh cao, khoan dung độ lượng với con người, yêu lao động, quý thời gian, không làm công chức kiểu “sáng cắp ô đi tối vác về”, ăn bám tiền thuế của dân; làm việc gì cũng sâu sát, tin yêu và tôn trọng quần chúng; lắng nghe ý kiến và giải quyết những kiến nghị chính đáng của quần chúng, sẵn sàng tiếp thu phê bình để sửa chữa khuyết điểm, thực hiện và phát huy dân chủ, trước hết là dân chủ trong sinh hoạt Đảng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí minh từng căn dặn: “Một Đảng, một dân tộc và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, được mọi người yêu mến, kính phục, không có nghĩa là hôm nay vẫn được mọi người tôn trọng, nếu như lòng dạ không trong sáng nữa, sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Vì vậy, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh không thể là việc làm mang tính phong trào, hay theo chỉ thị này, nghị quyết kia mà phải là việc làm thường xuyên. Học và làm theo Bác để “lòng trong trí sáng”, để mỗi người biết phấn đấu vươn lên, làm cho mình ngày càng hoàn thiện, tốt đẹp hơn, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn, mãi xứng đáng với niềm tin yêu, mến phục của nhân dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN