Hơn một lần Quốc hội lo lắng về đạo đức xã hội

Hơn một lần, Quốc hội lo lắng về đạo đức xã hội

VOV.VN -Nếu đạo đức không được chú trọng thì thành quả kinh tế, đôi khi cũng trở về con số không.

Những ngày này, thời tiết Hà Nội rất nóng nhưng nghị trường còn “nóng” hơn. Trong nhiều vấn đề bức xúc được đại biểu và cử tri quan tâm, vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp hơn một lần vang lên giữa hội trường lớn. Đại biểu thực sự lo lắng khi kinh tế đi lên nhưng văn hóa lại đi xuống. Nhiều giá trị tốt đẹp đang dần mất đi khiến cho có đại biểu phải thốt lên: “Ước gì đời sống kinh tế vật chất được như hiện nay, còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”. 

hon mot lan quoc hoi lo lang ve dao duc xa hoi  hinh 1
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An): "giá như kinh tế phát triển như ngày nay và đạo đức xã hội như ngày xưa"!
Ngay ở phiên khai mạc, trong số hơn 3500 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, vấn đề văn hóa, đạo đức xã hội đã được nhắc tới với tâm trạng bất an. Cử tri lên án hành vi thiếu chuẩn đạo đức xảy ra ở nhiều lĩnh vực như: tình trạng kinh doanh thuốc giả, bạo lực trong các cơ sở y tế, bạo lực học đường, truyền thống tôn sư trọng đạo bị mai một, giáo dục chạy theo thành tích, các vụ thảm án động trời xảy ra ở nhiều địa phương…

Tiếp đó, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An- người nổi tiếng với những phát ngôn thẳng thắn, một lần nữa lên tiếng báo động về sự xuống cấp đạo đức và buông lỏng kỷ cương phép nước. Ông Cầu cũng chuyển tải sự sốt ruột của cử tri, mong muốn Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp cứng rắn hơn nữa, mạnh tay hơn nữa để trừng trị, ngăn chặn những hành vi mất nhân tính… 

“Ước gì đời sống kinh tế vật chất được như hiện nay, còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”. Điều ước này của cử tri được ông Cầu chuyển tới Quốc hội và nhận được sự chia sẻ, đồng tình của nhiều đại biểu. Đáp lại những lo lắng này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong phiên chất vấn vừa qua cho rằng: "Hiện nay xã hội có những diễn biến phức tạp, nhưng yếu tố tích cực vẫn là chủ đạo”. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng dẫn lại một Nghị quyết của Đảng cho rằng: So với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, đối ngoại thì phát triển văn hóa chưa thật sự ngang bằng. 

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao, việc đi lại, di chuyển của người dân rất thuận lợi…đó là thực tiễn mà ai cũng thấy. Nhưng họ đã thực sự yên tâm về tính mạng của mình hay chưa khi vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là hiểm họa, tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên, mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng xa cách… Và trên hết, đạo đức xã hội, sự tha hóa bởi đồng tiền, sự coi thường kỷ cương phép nước, ứng xử của người lớn cũng như con trẻ đều không theo chuẩn mực… Thực tiễn đó, khác gì một gia đình khá giả nhưng các thành viên chưa hẳn đã hạnh phúc.

Cử tri cũng hoàn toàn có lý khi so sánh xã hội ngày nay với xã hội ngày xưa. Không ít người đã rưng rưng khi nhớ về một thời gian khó của đất nước. Ngày ấy thật khó khăn, vất vả nhưng có lẽ, điều đọng lại lớn nhất là tình người, là sự chia sẻ, là tôn ti trật tự và liêm sỉ của con người được đề cao.  

Quốc gia nào trong quá trình phát triển cũng phải gánh trên vai cùng lúc nhiều nhiệm vụ như phát triển kinh tế, giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ môi trường. Không ai muốn đánh đổi cái gì lấy cái gì. Nhưng nếu các nhiệm vụ ấy không được đặt ngang bằng, đạo đức không được quan tâm đúng mức thì thành quả kinh tế, đôi khi cũng trở về con số không. 

Chúng ta không thiếu Nghị quyết, không thiếu chế tài nhưng từ lý luận đến thực tiễn là cả một chặng đường. Nếu những hư hỏng, thoái hóa, bất lương, suy đồi, mất nhân tính… không được ngăn chặn kịp thời, không được xử lý triệt để từ trên xuống dưới thì ngày mai, ngày kia và nhiều năm nữa, nó sẽ tiếp tục sinh sôi, nảy nở. 

Sự xuống cấp của đạo đức xã hội chỉ là hiện tượng, không phải là bản chất. Yếu tố tích cực vẫn là chủ đạo. Cử tri cũng muốn tin như thế ./.

Giáo viên cũng cần học môn Đạo đức!

VOV.VN -Chuyện cô giáo phạt học sinh lớp 3 súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng khiến bất cứ ai cũng phải giật mình, đặt ra vấn đề về đạo đức của người thầy.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close