Không để lòng yêu nước bị kẻ xấu lợi dụng

VOV.VN - Yêu nước, bảo vệ môi trường là tốt và đáng ghi nhận. Nhưng không nên và không được để lòng yêu nước bị lợi dụng.

PC_Article_AfterShare_1

Trong khi Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học khẩn trương vào cuộc xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Trung, một số người nhân danh bảo vệ môi trường đã cố tình thông tin sai lệch, kích động biểu tình gây rối ở một số địa phương làm ảnh hưởng đến giao thông đô thị và hoạt động kinh tế bình thường của nhân dân, tạo nên một hình ảnh xấu về trật tự xã hội.

Yêu nước, bảo vệ môi trường là tốt và đáng ghi nhận. Nhưng không nên và không được để lòng yêu nước bị lợi dụng.

Vụ cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Trung được coi là sự cố về môi trường nghiêm trọng mà lần đầu tiên, giới khoa học, những nhà quản lý môi trường của đất nước phải đối mặt.

khong de long yeu nuoc bi ke xau loi dung hinh 1
Chúng ta không nên và không được để lòng yêu nước và tinh thần bảo vệ môi trường bị lợi dụng.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt tại Hà Tĩnh ngay trong những ngày “nóng” nhất để chỉ đạo khắc phục hậu quả. Sau phiên họp với lãnh đạo các Bộ, Ngành, chính quyền các địa phương liên quan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận và chỉ triển khai các công việc cấp bách nhằm tìm ra nguyên nhân vụ ô nhiễm, có biện pháp hỗ trợ ngư dân ổn định cuộc sống.

Sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ đã có hiệu ứng tích cực, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Chính phủ trong việc xử lý các vấn đề nóng bỏng tác động bất lợi lên cuộc sống người dân. 

Các Bộ ngành liên quan đã công khai xin lỗi nhân dân về những gì đang xảy ra và cam kết sẽ làm hết sức mình để làm rõ nguyên nhân vụ cá chết trên tinh thần chính xác, khách quan, quyết không đánh đổi môi trường sống để lấy đầu tư bằng mọi giá.

Hàng trăm nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước được mời nghiên cứu, xác định nguyên nhân ô nhiễm; thủ tục đầu tư, xây dựng, qui trình xử lý, xả thải của Nhà máy thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được cơ quan chức năng rà soát, kết luận, bước đầu chỉ rõ những đúng – sai trong quá trình triển khai dự án này, phần nào cũng làm yên lòng dư luận.  

Đến nay, tập thể các nhà khoa học trong nước và quốc tế vẫn đang tích cực làm việc trên tinh thần khẩn trương, nghiêm túc nhằm có kết luận một cách sớm nhất, chính xác, khách quan nhất nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết ở Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung.

Chính phủ cũng xác định sẽ bị xử lý rốt ráo vụ việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bất kể đối tượng vi phạm là cá nhân hay tổ chức nào. Thái độ ấy được cán bộ, nhân dân tin tưởng và đánh giá cao.

Thế nhưng, bỏ qua những nỗ lực của Chính phủ, các Bộ ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong việc triển khai các biện pháp khắc phục, giúp người dân miền Trung vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, một số tổ chức, cá nhân thời gian qua đã cố tình cho đăng tải trên mạng Intenet những thông tin chủ quan, thiếu kiểm chứng được cho là để “giải thích nguyên nhân cá chết”. 

Đây là một việc làm có chủ đích của những kẻ thiếu thiện chí, có ý đồ chống phá Nhà nước. Chúng muốn lợi dụng vụ sự bức xúc của dư luận cũng như tranh thủ trong thời gian cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận chính thức để xuyên tạc, kích động người dân tham gia biểu tình, gây rối ở một số địa phương nhằm phô trương thanh thế, gây mất trật tự, an ninh.

Nhiều người vì lòng yêu nước, vì bức xúc đã dễ dàng bị các đối tượng xấu kích động, lôi kéo tham gia biểu tình mà chẳng hề biết, trong khi câu chuyện về con cá chưa ngã ngũ chính mình đã góp phần làm cho vụ việc diễn biến theo một hướng khác, phục vụ cho ý đồ của một số đối tượng lợi dụng dân chủ, bảo vệ môi trường.  

Yêu nước là truyền thống quí báu của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy cần được gìn giữ, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải yêu nước và phải bảo vệ môi trường. Nhưng không nên và không được để lòng yêu nước và tinh thần bảo vệ môi trường bị lợi dụng./.

Vân Thiêng/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x