Người dân Tp Huế nồng nhiệt đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Việt Nam trong tuần:

Người dân nồng nhiệt chào đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

VOV.VN - Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Viê%3ḅt Nam, Lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Kilo Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu… được nhiều người quan tâm trong tuần qua

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, từ 28/2, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Trong những ngày Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám gặp gỡ các cựu học sinh, sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản, tham dự cuộc gặp với gia đình các cựu binh Nhật Bản đang sống tại Việt Nam;  thăm Bảo tàng Sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; thăm Đại Nội Huế và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Nhà hát cổ Duyệt Thị Đường; thăm Nhà lưu niệm chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu…. Đoàn xe của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đi tới đâu cũng nhận được sự đón chào nồng nhiệt của người dân Việt Nam.

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 1
Đoàn xe của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đi tới đâu cũng nhận được sự đón chào nồng nhiệt của người dân Việt Nam.
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là một sự kiện quan trọng, mang ý nghĩa biểu tượng, một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước; thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Nhật Bản đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Kilo Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng 28/2, tại Quân cảng Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân long trọng tổ chức Lễ thượng cờ hai tàu ngầm Kilo là Tàu 186 mang tên Đà Nẵng và Tàu 187 mang tên Bà Rịa-Vũng Tàu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ thượng cờ.

Đây là hai chiếc tàu ngầm cuối cùng trong số 6 tàu ngầm hiện đại được Liên bang Nga đóng mới theo hợp đồng ký kết giữa hai bên từ năm 2009.  

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 3
Với hai tàu ngầm 186 Đà Nẵng và 187 Bà Rịa Vũng Tàu, đã đưa số tàu ngầm của Việt Nam lên con số 6, là những tàu ngầm hiện đại thế giới hiện nay.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, việc biên chế cho Quân chủng Hải quân đội tàu ngầm Kilo 636 khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước, nhằm tăng cường tiềm lực và thế trận quốc phòng toàn dân trên biển, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới. Đồng thời khẳng định bước tiến mới về năng lực làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật trong lộ trình tiến lên hiện đại.

Với việc trang bị tàu ngầm hiện đại, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ có thêm lực lượng đặc biệt quan trọng cả về chiến lược, chiến dịch và chiến thuật, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu cho Quân chủng Hải quân, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

 

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “những ai mà được xã hội, dân tộc ghi nhận và thực sự có đóng góp, hy sinh, nhất là các đồng chí đó đã qua đời thì càng phải được chú ý tôn vinh. Trong chiến tranh, không ai đặt vấn đề giải thưởng nhưng những bài ca, tiếng hát, tác phẩm đó còn mãi mãi với dân tộc. Chúng ta xem xét là vì chuyện đó. Nhưng vận dụng như thế nào cho chặt chẽ, quy trình, quy định, bổ sung như thế nào để không bị lạm dụng, không làm phức tạp, đó mới là vấn đề. Hội đồng bình chọn đều là những người nổi tiếng thì chắc chắn ai cũng biết rõ các tác phẩm đó như thế nào".

Thủ tướng nêu rõ, những người đặc biệt có đóng góp xuất sắc được xã hội, dân tộc và cuộc kháng chiến của dân tộc ghi nhận thì cần có trách nhiệm phải làm rõ. "Không thể vì một quy trình máy móc nào mà cản trở những tài năng đã đóng góp cho đất nước", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL sớm sửa đổi, bổ sung quy trình để Hội đồng xét tặng các giải thưởng này có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét các trường hợp đặc biệt (có đóng góp lớn lao cho nền văn học, nghệ thuật của đất nước, được xã hội, được lịch sử và được công chúng ghi nhận) trước khi trình Chủ tịch nước quyết định.

Đà Nẵng, Cà Mau trả lại xe do doanh nghiệp tặng

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 7
Đà Nẵng trả lại xe biển kiểm soát 43A-29999 do doanh nghiệp tặng. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, mặc dù việc nhận xe ô tô của thành phố Đà Nẵng phù hợp với các quy định hiện hành và trước thời gian chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, song thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, sau khi thảo luận và thống nhất tại phiên họp ngày 3/3/2017, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Văn phòng Thành ủy tiến hành ngay các thủ tục chuyển trả chiếc xe ô tô 5 chỗ ngồi hiệu Toyota mang biển kiểm soát 43A-29999 hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý mà doanh nghiệp tặng.

Ngày 3/3  tỉnh Cà Mau cũng đã  trả lại hai xe Lexus GX 460 do Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý tặng.

Lý do tỉnh trả lại xe không phải do nhận sai quy định, mà dựa trên trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ ngày 1/3 vừa qua. Theo đó, các địa phương không được nhận xe doanh nghiệp tặng. Từ đó, tỉnh Cà Mau đã trả lại xe theo tinh thần trên.

Trước đó, ngày 23/3/2016, Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý có công văn đề nghị tặng hai chiếc xe trên cho tỉnh Cà Mau. Sau đó Tỉnh Cà Mau đã làm các thủ tục tiếp nhận. Đến ngày 29/3/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hồng Quân ký hai quyết định 529 và 530, giao hai xe trên cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau quản lý, sử dụng.

Thời gian vừa qua, dư luận cả nước xôn xao vấn đề tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng hai xe sang trị giá nhiều tỷ đồng. Liên quan đến vụ việc trên, vào ngày 23/2, tỉnh Cà Mau cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ giải trình rõ, địa phương nhận hai xe trên là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó tiểu học Nam Trung Yên

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 9
Trường Tiểu học Nam Trung Yên - nơi 2 vị lãnh đạo này làm việc
Cụ thể: Ngày 21/02/2017, Thường trực Quận ủy nhận được Báo cáo số 37/BC-UBND của UBND quận Cầu Giấy về việc xử lý cán bộ vi phạm trong việc học sinh bị tai nạn tại trường Tiểu học Nam Trung Yên và đề nghị xử lý kỷ luật Đảng đối với đảng viên Tạ Thị Bích Ngọc và đảng viên Nguyễn Thị Hương.

 Căn cứ các quy định, hướng dẫn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; để đảm bảo tính nghiêm minh trong thi hành kỷ luật của Đảng, kịp thời xử lý đảng viên vi phạm, ngày 22/02/2017, Thường trực Quận ủy đã có Thông báo số 111-TB/QU chỉ đạo thực hiện công tác kiểm điểm, xử lý kỷ luật đảng viên liên quan đến tai nạn tại trường Tiểu học Nam Trung Yên ngày 01/12/2016 đối với đồng chí Tạ Thị Bích Ngọc - Bí thư chi bộ, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên và đảng viên Nguyễn Thị Hương, nguyên Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Trên cơ sở kết quả thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 28/02/2017, Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy và Ủy ban kiểm tra quận ủy Cầu Giấy đã ban hành các quyết định xử lý kỷ luật đảng viên. Cụ thể, theo Quyết định số 1064-QĐ/QU của Quận ủy Cầu Giấy, bà Tạ Thị Bích Ngọc - Bí thư chi bộ, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên phải chịu kỷ luật với hình thức Khai trừ.

Theo Quyết định số 19-QĐ/UBKTQU của Ủy ban kiểm tra Quận ủy Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Hương - đảng viên, nguyên Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên bị kỷ luật bằng hình thức Khai trừ.

Cúm gia cầm H5N1 bùng phát ở Nam Định

Sau khi dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh, các cơ sở Y tế ở Nam Định đã lập danh sách 70 người đã tiếp xúc với gia cầm ốm, chết ở các ổ dịch A/H5N1 để theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nam Định cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh (Nam Định) với tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con.

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 11
Sở Y tế Nam Định khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết (Ảnh minh họa)
Ngay sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm, đơn vị đã tăng cường công tác khoanh vùng dịch và phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nam Định còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh đang thuộc diện theo dõi vì chưa qua 21 ngày.

Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định đã có công văn đề nghị các địa phương, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, Trạm y tế phối hợp với Ban Thú y 229 xã, phường, thị trấn trong tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình cúm gia cầm trên địa bàn để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Đến thời điểm này, tại Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm cúm liên quan đến gia cầm. Tuy nhiên, để chủ động phòng, chống dịch, ngành y tế Nam Định yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra.

Cháy nhà lúc rạng sáng, 4 người trong gia đình tử vong

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 12
Ngôi nhà bị cháy làm 4 người chết
Theo công an, người chồng tên Hồ Hồng Diệp (SN 1978, quê Vĩnh Long), vợ là Đoàn Thị Phi Yến (SN 1984, quê Bến Tre), 2 con là Hồ Gia Bảo (SN 2008) và Hồ Bảo Châu (SN 2014).

Xe khách mất lái lao xuống vực, 23 người thương vong

nguoi dan tp hue nong nhiet don nha vua va hoang hau nhat ban hinh 13
Nạn nhân vụ tai nạn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện.
Tai nạn xảy ra khi chiếc xe khách hiệu Hyundai County mang biển kiểm soát 29B-011.22 di chuyển theo chiều từ thị trấn Sa Pa về thành phố Lào Cai bị mất lái băng qua hộ lan lao xuống vực.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, các lực lượng chức năng địa phương đã lập tức có mặt tại hiện trường để tiến hành cứu hộ, phân luồng giải tỏa giao thông.

Ngoài người phụ nữ bị chết được xác định sinh năm 1968, 22 người còn lại được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close