Nổi bật trong tuần Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động mở rộng đảo

Nổi bật trong tuần: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động mở rộng đảo

VOV.VN - Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động gây phức tạp tình hình trên Biển Đông, kết thúc kỳ họp Quốc hội, kỳ thi THPT... là các sự kiện nổi bật tuần qua

Kết thúc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

Chiều 26/6, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII kết thúc và thành công tốt đẹp.

Diễn ra từ 20/5-26/6, kỳ họp dành trọng tâm cho công tác lập pháp với việc thông qua 11 dự án luật như Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, Luật tổ chức Chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND…

Quốc hội cũng cho ý kiến đối với 15 dự án luật, trong đó có Bộ Luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật hình sự sửa đổi, Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Luật trưng cầu ý dân, Luật tạm giữ, tạm giam…

be mac ky hop thu 9 quoc hoi khoa xiii hinh 0
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong bài phát biểu kết thúc Kỳ họp thứ 9 khẳng định kỳ họp đã thành công, để lại niềm tin, ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, cử tri cả nước.

Bàn luận thẳng thắn, đúng và trúng những vấn đề “nóng”, bức xúc dư luận và đi đến những quyết sách hợp lòng dân cũng là nhận xét chung của nhiều cử tri về Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. 

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động mở rộng đảo

Chiều 25/6 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới đồng thời trả lời các vấn đề mà dư luận quan tâm.

yeu cau trung quoc cham dut ngay cac hoat dong mo rong dao hinh 0
Hình ảnh mà Trung Quốc công bố đã hoàn tất cải tạo một đảo ở Biển Đông (Ảnh Tân Hoa xã)

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, trong đó cho rằng việc xây dựng các đảo đá, bãi tại Biển Đông là “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”, Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ.

Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo đá, bãi quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đoàn VĐV Việt Nam dự SEA Games 28

Chiều 23/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp mặt chúc mừng thành tích của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là thành quả từ những nỗ lực to lớn của các huấn luyện viên, vận động viên.

Thể thao Việt Nam cần phải vươn ra xa hơn tầm châu lục, thế giới.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về kết quả thi đấu của đoàn TTVN tại SEA Games 28, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn VĐV Việt Nam tại SEA Games 28, khẳng định đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giành 73 HCV, 53 HCB, 60 HCĐ, đứng thứ 3 toàn đoàn.

 

chu tich nuoc truong tan sang tiep doan vdv viet nam du sea games 28 hinh 0
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Nhân ngày gia đình 28/6: Xã hội hiện đại xuất hiện nhiều giá trị gia đình mới

Yêu thương, hạnh phúc, chia sẻ, chung thủy và tiến tới tôn trọng và không kỳ thị người đồng giới là những điều nổi bật trong ngày gia đình năm nay với những giá trị gia đình mới xuất hiện ngày một rõ nét.

Theo ông Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Trong xu hướng biến đổi của gia đình nói chung và sự đa dạng của các loại hình gia đình nói riêng, giữa những tác động nhiều chiều của quá trình công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế, chức năng thỏa mãn tâm lý tình cảm sẽ trở thành chức năng nổi trội của gia đình; vượt trên cả những chức năng khác như sinh đẻ, tài sản con người, kinh tế và giáo dục xã hội hóa con trẻ”.

Ông Hoa Hữu Vân khẳng định: Tình yêu thương và sự chia sẻ vẫn là những giá trị cốt lõi và bất biến của gia đình Việt Nam, không phân biệt loại hình gia đình.

Ông Vân cho biết, dựa trên những thay đổi về loại hình gia đình sẽ hoạch định, xây dựng chính sách cho gia đình mà không phân biệt loại hình gia đình; xây dựng chính sách đặc thù tập trung các giá trị cốt lõi của gia đình.

Ủng hộ quan điểm này, ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) nhấn mạnh: “Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế khẳng định mọi người đều có quyền được tạo lập gia đình, bao gồm cả người độc thân, người chuyển giới, hay hai người trưởng thành bất kể giới tính của họ và chúng ta phải bảo vệ quyền tạo lập gia đình của họ”

xa hoi hien dai xuat hien nhung gia tri gia dinh moi hinh 1
Yêu thương vẫn là giá trị cốt lõi của các loại hình gia đình (Ảnh: Lại Thìn)

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào 19 giờ đêm qua, ngay lập tức nhiều phụ huynh, thí sinh đã bày tỏ sự hốt hoảng vì năm nay các trường đều có mức điểm cao hơn năm trước từ 1-3 điểm trong khi cơ hội vào các trường tư có chất lượng cũng không kém phần khó khăn.

Dù đã biết điểm từ nhiều ngày trước, nhưng khi các trường THPT công lập công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhiều phụ huynh, thí sinh đã rớt nước mắt vì thất vọng.

ha noi cong bo diem chuan lop 10: chay dua nuoc rut tim truong cho con hinh 0
Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào hôm qua, ngay lập tức nhiều phụ huynh, thí sinh đã bày tỏ sự hốt hoảng vì năm nay các trường đều có mức điểm cao hơn năm trước (Ảnh minh họa)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close