Thí sinh 29 điểm suýt trượt đại học: Cha mẹ phải làm gì khi còn trẻ?

VOV.VN - Hai người cha, dù bây giờ đã là người lương thiện nhưng những việc làm trong quá khứ của họ đã gây khó khăn cho chính con mình.

Hai thí sinh có điểm thi đại học cao nhưng đều “vướng” phải tình huống đứng trước nguy cơ không được nhập học vào trường của ngành công an vì ảnh hưởng án tích từ thời còn trẻ của cha mình. Vụ việc này đã và sẽ được phân định đúng sai, nhưng qua đây cũng cho thấy những sai lầm của thời trẻ có thể sẽ đeo bám chính mình và người thân trong suốt cuộc đời.

thi sinh 29 diem khong do dai hoc cha me phai lam gi khi con tre hinh 1
Hai thí sinh đều đã được vào trường của ngành công an nhưng các em và gia đình đều phải trải qua chuỗi ngày vô cùng nặng nề.

Dù trong chuyện xảy ra ngày hôm nay các em không có lỗi nhưng những người lớn rõ ràng là có lỗi, cho dù bây giờ họ đã là những người lương thiện, nuôi dạy con trở thành người tốt, có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Pháp luật Việt Nam qui định rõ “ai làm người ấy chịu”, cha làm cha chịu, con làm con chịu, nhưng không phải vì thế mà khi còn trẻ ta muốn sống sao cũng được.

Bài viết này không bàn luận về những vấn đề liên quan đến pháp lý, đến thủ tục hành chính… mà chỉ muốn bàn về cách sống của những người trẻ. Hàng loạt cách sống trong giới trẻ hiện nay đang khiến nhiều người lo lắng như tình trạng “trẻ hóa” tội phạm, gia tăng nghiện ngập, bỏ học… và mới đây Đại học sư phạm TP HCM có một nghiên cứu chỉ ra rằng, đang gia tăng tình trạng người trẻ lạm dụng rượu bia, có xu hướng nghiện rượu bia. Theo các chuyên gia, ngoài việc gây ảnh hưởng cho sức khỏe thì hành vi của những người nghiện rượu bia nhiều khi rất nguy hiểm cho xã hội, ví dụ như việc gây rối trật tự công cộng, gây tai nạn giao thông…

Hẳn dư luận còn nhớ, vụ các nữ sinh hẹn hò “thanh toán” nhau qua Facebook rồi gây náo loạn cả khu phố đi bộ ở TP HCM. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ về cách hành xử kiểu “giang hồ” của nhiều bạn trẻ. Họ nghĩ sao khi có những hành động như vậy? Có khi nào những người trẻ làm việc gì trái với chuẩn mực đạo đức xã hội mà nghĩ đến chuyện, sau này các con của mình sẽ nghĩ gì về bố/mẹ mình? Nhiều người, giờ đã ở tuổi trung niên đã phải “giấu biệt” lai lịch của gia đình chỉ vì bố/mẹ họ đã từng là những tay anh chị bất hảo, hay làm một việc gì đó xấu xa, tổn hại tới người khác. Đó là một lời nhắc cho những người trẻ đừng phạm vào những lỗi lầm mà người lớn đã từng mắc phải.

Trường hợp hai ông bố của hai thí sinh này đều phạm tội khi còn trẻ, hưởng án treo, rồi sau đó trở về cuộc sống thường nhật. Có lẽ, lúc đó họ không nghĩ gì về những hậu quả sau này con mình phải gánh. Nhưng đây là bài học kinh nghiệm cho rất nhiều bạn trẻ bây giờ, hãy cân nhắc kỹ khi làm bất cứ việc gì.

Thờ ơ với xã hội, vô trách nhiệm với chính bản thân mình và gia đình… thực trạng này đang là nỗi lo mà xã hội đang đối mặt. Ngoài ra, trào lưu các bạn trẻ sống gấp, hưởng thu gấp… đang là có thực. Vậy có khi nào những bạn trẻ này nghĩ đến lúc mình trưởng thành việc mình làm bây giờ sẽ ảnh hưởng đến chính mình như thế nào? Khi còn trẻ, hãy sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Hai em Bùi Kiều Nhi và Nguyễn Đức Ngà không thể lựa chọn cha mẹ và cũng không thể trách cứ cha mẹ khi gặp những rắc rối hôm nay. Nhưng có lẽ các em và nhiều bạn khác không đi vào vết trượt của những người lớn khi còn trẻ./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x