Việt Nam trong tuần:
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản nhân loại

(VOV) - Với tin vui này, Việt Nam hiện có tổng cộng 14 di sản văn hóa cả vật thể và phi vật thể được thế giới công nhận

Đúng 18h09 phút (giờ Việt Nam, tức 12h09, giờ Paris, ngày 6/12), tại kỳ họp lần thứ 7, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với tin vui này, Việt Nam hiện có tổng cộng 14 di sản văn hóa cả vật thể và phi vật thể được thế giới công nhận.

 

Quyết định của UNESCO công nhận Hồ sơ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương nêu rõ hồ sơ đáp ứng các tiêu chuẩn để được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại. Quyết định cũng nêu cụ thể: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc tổ tiên và từ đó nâng lên lòng tự hào dân tộc và gắn kết cộng đồng.

Việc ghi danh Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương vào Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ góp phần vào việc công nhận tầm quan trọng của nghi lễ thờ cúng tổ tiên ở nhiều nước khác, qua đó khuyến khích cộng đồng vừa thừa nhận sự tương đồng, đồng thời tạo điều kiện cho sự thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa.

Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Thái Lan và Nhật Bản

Sáng 3/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiatsuranont.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã diễn ra trọng thể tại trụ sở Hạ viện Vương quốc Thái Lan, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiatsuranont.

 

Phát biểu tại hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định chuyến thăm của đoàn lần này nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị với Vương quốc và Quốc hội Thái Lan. Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược trong thời gian tới. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa và đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Thái Lan trong việc thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, mang lại kết quả thiết thực và có hiệu quả cho cả hai bên.

Trong thời gian ở thăm Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan Nikom Wairatpanich và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra.

** Sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch Thượng Viện Nhật Bản Hirata Kenji.

 

Phát biểu tại hội đàm với Chủ tịch Thượng Viện Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, mục đích chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển toàn diện hơn trên mọi lĩnh vực; đồng thời đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nhật Bản. Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới yết kiến Nhà Vua Nhật Bản (Nhật hoàng) Akihito tại Hoàng cung; hội kiến với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama; tiếp thân mật lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 11

Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 11 giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế diễn ra sáng 6/12 tại Hà Nội với chủ đề “Công tác phòng chống tham nhũng tại địa phương, thực trạng và giải pháp”.

Sự kiện này do Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Bộ Phát triển Anh quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Tại cuộc đối thoại, các nhà tài trợ quốc tế đã nghe báo cáo của Thanh tra Chính phủ về những tiến triển trong công tác phòng chống tham nhũng của Việt Nam và công tác phòng chống tham nhũng ở các địa phương. Theo đó, trong 5 năm qua, chuyển biến lớn nhất trong công tác phòng chống tham nhũng là việc công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy cơ quan Nhà nước và cải cách thủ tục hành chính. Toàn ngành thanh tra đã triển khai gần 63.000 cuộc thanh, kiểm tra; chuyển cơ quan điều tra xử lý 464 vụ việc; thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 1.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ rõ: công tác phòng chống tham nhũng tại các địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra là ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng. Số vụ việc tham nhũng được phát hiện còn ít so với thực tế, nhiều vụ việc xử lý còn chậm, kéo dài… Đặc biệt, tham nhũng ngày càng diễn biến tinh vi, phức tạp, ở nhiều lĩnh vực, gây bức xúc trong xã hội, tiếp tục là thách thức lớn đối với sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

Chính phủ nhất quán thực hiện giải pháp kiềm chế lạm phát

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức tài chính quốc tế tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012 với chủ đề “Tăng cường sự năng động của nền kinh tế Việt Nam”.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ, năm 2012 với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ của Chính phủ, nền kinh tế của Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng ghi nhận như: Lạm phát đã được kiềm chế ở mức 1 con số, tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 5,2% bội chi ngân sách giảm, lãi suất cho vay giảm và thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện vấn đề vàng hóa và đô-la hóa được hạn chế… Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam nhất quán thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô và huy động mọi nguồn lực xã hội để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội.

Tại diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp cũng đưa ra những gợi ý giải pháp trực tiếp cho Chính phủ, tập trung vào tái cơ cấu để ổn định kinh tế lâu dài, thay vì phải “ứng biến” với những giải pháp ngắn hạn của chính sách tài khóa hay tiền tệ như hiện nay.

TP HCM sẽ tăng cường trấn áp tội phạm

Kỳ họp Hội đồng nhân dân TP HCM lần thứ 7 khóa VIII trong tuần đã có phiên chất vấn lãnh đạo Công an TP HCM về công tác trấn áp tội phạm và Sở Nội vụ thành phố về cải cách hành chính.

Theo lãnh đạo Công an TP HCM, so với những năm trước, số vụ cướp giật có giảm nhưng mức độ nghiêm trọng hơn nhiều, số vụ án mang tính chất dã man do các đối tượng đang ở độ tuổi vị thành niên thực hiện đang có xu hướng gia tăng.

 

Nhiều người thật sự lo lắng khi trong năm 2012, tính đến 15/11, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự, chủ yếu là cướp giật. Riêng trong tháng 11 xảy ra tới 572 vụ, tăng 181 vụ (tăng hơn 46%) so với tháng trước và tăng 129 vụ (tăng hơn 29%) so với cùng kỳ năm trước; trong đó có nhiều vụ bọn tội phạm ra tay rất dã man.

Hiện thành phố có khoảng 5 địa bàn “nóng”, giáp ranh với các tỉnh khác đang cần được chuyển hóa mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã có nhiều nỗ lực trong phát hiện và xét xử tội phạm với 74% các vụ án được phá, trong đó án hình sự đạt tỷ lệ hơn 93%, tuy nhiên, tội phạm nguy hiểm còn ở mức cao.

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2013, Công an thành phố sẽ ra quân triển khai kế hoạch phòng chống xâm hại tài sản nơi công cộng, với lực lượng chủ chốt là cảnh sát hình sự đặc nhiệm địa phương; thường xuyên kiểm tra những địa điểm chứa chấp các loại hàng gian do phạm tội cướp giật và kêu gọi người dân hưởng ứng các đợt ra quân, cùng chính quyền xây dựng và phát triển phong trào toàn dân chống cướp, trộm tại chỗ.

Vinh danh 11 Hiệp sĩ Giao thông

Sáng 6/12, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58-Quán Sứ-Hà Nội), chương trình radio thực tế “Total - Hiệp sĩ Giao thông” đã tiến tổ chức Lễ trao danh hiệu Hiệp sĩ Giao thông (10 Hiệp sĩ Giao thông tuần và 1 Hiệp sĩ Giao thông tháng) cho 11 cá nhân. Đây là lần thứ 3 chương trình được tổ chức.

 

Chương trình do Công ty Total Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Kênh VOV giao thông (khu vực miền Bắc) của Đài TNVN và Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM - kênh giao thông đô thị thực hiện. Được phát sóng đợt đầu tiên từ 14/11/2011, chương trình radio thực tế “Total - Hiệp sĩ Giao thông” thu hút sự hưởng ứng của đông đảo khán thính giả trên khắp mọi miền đất nước.

Các cá nhân được tuyên dương là những người đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, giữ gìn trật tự đường phố và bảo đảm an toàn giao thông trên cả nước. Đặc biệt, có những Total Hiệp sĩ Giao thông của chương trình được chọn là đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương những tấm gương quần chúng tiêu biểu trong phong trào xây dựng và đảm bảo trật tự an toàn giao thông do Bộ GTVT và Ủy ban ATGTQG tổ chức. 5 Hiệp sĩ Giao thông trong số đó vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 21 người được nhận bằng khen, kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Nổ khí gas tại Nhà máy sang chiết gas ở Thuận Thành (Bắc Ninh)

khoảng 9h30 phút sáng 5/12, tại Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí An Dương, trong Khu công nghiệp Khai Sơn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh xảy ra một vụ nổ, gây ra đám cháy lớn. Vụ nổ khiến gần 40 người bị bỏng phải nhập viện điều trị. Rất may không có trường hợp nào tử vong.

 

Theo cơ quan chức năng huyện Thuận Thành, nguyên nhân vụ nổ ban đầu được xác định do xe chở khí gas trong quá trình bơm gas vào bồn bị bốc cháy và phát nổ làm gần 40 người bị thương, trong đó có 2 người đang điều trị ở Bệnh viện Bỏng Quốc gia, 2 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; hơn 30 người khác được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành cấp cứu.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều động 4 xe cứu hỏa đến hiện trường dập tắt đám cháy. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành điều tra tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Ông Phan Thanh Hùng từ chức HLV đội tuyển bóng đá quốc gia

Chiều 5/12, ông Phan Thanh Hùng đã chính thức xin từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, sau thất bại của đội bóng tại AFF Cup 2012. Ngoài ra cũng trong cuộc họp, các thành viên VFF đã nhận trách nhiệm trong thất bại của đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012, sẽ báo cáo lên Tổng cục Thể dục Thể thao và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo. Ngoài ông Hùng ra, không có thành viên nào của VFF từ chức hay bị cách chức.

 

Về việc chọn HLV mới cho ĐTQG, ngày 13/12 tới, VFF sẽ họp ban chấp hành để đưa ra quyết định sẽ chọn HLV nội hay ngoại cho đội tuyển. Nhiều khả năng với việc bóng đá Việt Nam đang đi theo mô hình của bóng đá Nhật Bản, thầy mới của đội tuyển Việt Nam có thể là một HLV Nhật Bản, đến theo chương trình hợp tác giữa 2 Liên đoàn.

Sau thất bại thảm hại vừa qua tại AFF Cup 2012, LĐBĐ Việt Nam (VFF) dường như đang có ý định trở lại với giải pháp sử dụng HLV nước ngoài. Dù cho quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, nhưng những động thái của VFF cho thấy sự thiếu nhất quán trong chính sách tin và dùng người. Đó cần được xem là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại có hệ thống của đội tuyển U23 hay đội tuyển quốc gia Việt Nam tại các giải đấu gần đây./.

Tin liên quan

CSGT Không được xử lý người đi xe “không chính chủ”
CSGT Không được xử lý người đi xe “không chính chủ”

(VOV) - Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan đánh giá, kiến nghị về Nghị định 71.

CSGT Không được xử lý người đi xe “không chính chủ”

CSGT Không được xử lý người đi xe “không chính chủ”

(VOV) - Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan đánh giá, kiến nghị về Nghị định 71.