Việt Nam trong tuần Bộ KHCN xác định nguyên nhân cá chết ở miền Trung

VN trong tuần: Bộ KHCN xác định nguyên nhân cá chết ở miền Trung

VOV.VN -Hồ sơ Panama: Thanh tra Chính phủ, NHNN nói gì; Bộ KHCN chính thức lên tiếng về nguyên nhân cá chết... là những thông tin đáng chú ý

Trước sự quan tâm của người dân địa phương, cộng đồng xã hội trong và ngoài nước đối với hiện tượng hải sản chết hàng loạt tại miền Trung thời gian qua, chiều 14/5, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, đơn vị được giao chủ trì xác định nguyên nhân cá chết đã trả lời báo chí về vấn đề này.

bo kh-cn chinh thuc len tieng ve nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 0
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc: Bộ KH&CN đang nỗ lực cùng các bộ, ngành liên quan xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại miền Trung để báo cáo Chính phủ và nhân dân.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết,  Bộ KH&CN nhận được chỉ đạo của Thủ tuớng Chính phủ hàng ngày với tinh thần xuyên suốt là đảm bảo khẩn trương, nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan với đầy đủ căn cứ khoa học thuyết phục, không bao che cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm.

Bộ KH&CN đã phối hợp với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức đoàn công tác liên ngành gồm các nhà khoa học của các Viện nghiên cứu liên quan đi khảo sát thực địa tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung để tổng hợp thông tin, lấy mẫu và tiến hành phân tích mẫu để đánh giá hiện tượng và tìm hiểu nguyên nhân; đã chỉ đạo Sở KH&CN các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi diễn biến, lấy mẫu hiện trường để phục vụ cho công tác phân tích, xác định nguyên nhân và đề xuất biện pháp giải quyết; báo cáo nhanh kết quả và các đề xuất, kiến nghị về Bộ.

Ngay khi các tổ chức khoa học và công nghệ độc lập có được một số kết quả phân tích chỉ tiêu ban đầu, Bộ KH&CN đã chủ trì tổ chức cuộc họp với tất cả các tổ chức khoa học và công nghệ, các Cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan để trao đổi thông tin, kết qủa nghiên cứu độc lập, từ đó định hướng kịch bản và các phương án phối hợp nghiên cứu nhằm xác định nguyên nhân hải sản chết hàng loạt.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc,  Bộ KH&CN và cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam ý thức đuợc trách nhiệm truớc nhân dân và xã hội về việc nhanh chóng xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt nêu trên để sớm báo cáo Chính phù, công bố trước nhân dân.

Thực chất đến nay đã xác định đây là sự cố môi trường trên diện rộng, mà việc giải quyết về mặt khoa học vừa đòi hỏi huy động liên ngành vừa yêu cầu tính chuyên sâu cao trong từng xem xét phân tích khoa học.

Đó là chưa nói đến yêu cầu phân tích hồi tố về điều kiện thực địa ban đầu. Các kết quả phân tích riêng lẻ không đủ cơ sở để có câu trả lời đầy đủ căn cứ khoa học vững chắc.

Khi làm việc với các nhà khoa học, có những thời điểm ban đầu, đôi khi có cảm nhận là thực sự khó khăn để có được một kết luận tổng hợp, toàn diện và thuyết phục.

Bằng sự nỗ lực vào cuộc không kể ngày đêm của các tổ chức KH&CN, các nhà khoa học liên ngành như: hải dương học, địa chất thủy văn, động học dòng chảy, hóa học, sinh học, bệnh học, sinh thái, viễn thám, kỹ thuật hạt nhân..., tính đến thời điểm ngày 26/4/2016 các kết quả phân tích cho thấy đã đủ căn cứ khoa học để loại trừ hầu hết các nhóm nguyên nhân tự nhiên từ địa chấn, sốc nhiệt, dịch bệnh... và khu trú tập trung vào hai nhóm nguyên nhân chính độc tố và tảo độc.

Cho đến nay, các kết quả phân tích mẫu, kết quả đối chứng đã cơ bản thể hiện sự hội tụ và phù hợp với những quy luật và diễn biến thực địa.

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do cá chết bất thường

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo một số Bộ, ngành địa phương kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.

viet nam trong tuan bo khcn xac dinh nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 2

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan.

Nhất là thực hiện Quyết định số 772 ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường, bảo đảm các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng quy định, đúng đối tượng, nhằm ổn định cuộc sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân.

Trường hợp có vướng mắc, yêu cầu khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hồ sơ Panama: Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Liên quan đến 189 cá nhân và tổ chức của Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama, lãnh đạo ngành thuế cho biết, đã thành lập tiểu ban kiểm tra, rà soát vụ việc. Tuy nhiên, việc có tên trong “Tài liệu Panama” không có nghĩa là cá nhân hoặc tổ chức nào đó đã vi phạm pháp luật, hoặc có hành vi sai trái, mà chỉ có thể coi là một kênh thông tin để các bên liên quan tìm hiểu làm rõ.

viet nam trong tuan bo khcn xac dinh nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 3
Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ 

Nếu như trong ngày 9/5, dữ liệu tại website cho thấy có 104 cá nhân và tổ chức ở Việt Nam "lọt" vào tài liệu Panama thì đến nay số lượng đã lên tới 189. Phân nửa trong số này là những cái tên "thuần Việt", còn lại có tên ngoại quốc. Trong số đó có những cái tên doanh nhân, doanh nghiệp khá quen thuộc.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, dư luận đặt câu hỏi, những cá nhân, tổ chức Việt Nam có tên trong danh sách này có trốn thuế, rửa tiền hoặc vi phạm pháp luật không? Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, đây mới là thông tin cá nhân, không chính thức, chưa được kiểm định. “Tài liệu do ICIJ cung cấp chỉ mang tính tham khảo, chưa thể xác minh được tính chính xác, đúng hay sai. Đối với khả năng trốn thuế, rửa tiền…các cơ quan thuế sẽ coi đây là cơ sở nguồn tin giúp cho công tác quản lý nhà nước, chứ chưa khẳng định được việc đó đúng hay sai, có vi phạm pháp pháp luật hay không và xử lý như thế nào. Đây chỉ được coi là một nguồn để tổng hợp báo cáo Chính phủ chỉ đạo”, ông Đạt cho biết.

Cũng liên quan đến thông tin 189 cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama vừa được công bố, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã giao các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát, theo dõi thông tin này, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Ngân hàng nhà nước giao các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát theo dõi thông tin liên quan đến vụ việc này. Trong phạm vi quyền hạn của mình, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Hà Nội nói gì về các biển quảng cáo rập khuôn ở tuyến phố kiểu mẫu

Sau khi thành phố Hà Nội khánh thành tuyến phố Lê Trọng Tấn, được xem là tuyến phố mẫu trên nhiều phương diện vào hoạt động, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc lắp đặt các biển quảng cáo hai bên đường.

Nhiều người cho rằng, biển quảng cáo được đồng nhất về kích thước, màu sắc tạo ra sự đồng bộ, ngăn nắp. Và một số ý kiến khác lại cho rằng, đây là sự rập khuôn, không tạo được sự sáng tạo trong nghệ thuật quảng cáo cũng như khó phân biệt các thương hiệu, dẫn tới lẫn lộn, không có nét đặc sắc riêng của mỗi cửa hàng...

viet nam trong tuan bo khcn xac dinh nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 4

Về vấn đề này, chủ trương của thành phố trước khi thực hiện là giao nhiệm vụ cho Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân triển khai công tác chỉnh trang cải tạo bề mặt tuyến phố Lê Trọng Tấn, UBND quận Thanh Xuân đã phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc xây dựng phương án chỉnh trang mặt tiền các công trình thuộc tuyến đường Lê Trọng Tấn, thực hiện các công việc chỉnh trang theo đúng chỉ đạo của Thành phố, hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ để hoàn thành công trình thí điểm tuyến phố đô thị kiểu mẫu của Thủ đô - một con  đường đẹp ở cảnh quan, đẹp trong cách làm mô hình mới, phương thức quản lí mới, đẹp trong sự đồng thuận của nhân dân.

Quận Thanh Xuân cho biết, quan điểm của Quận là cần có sự đồng bộ, hài hòa về màu sắc của hệ thống biển hiệu dọc tuyến đường Lê Trọng Tấn với màu sơn của nhà dân (màu vàng nhạt và ghi xám), hệ thống cây xanh hai bên đường, hệ thống đèn led chiếu sáng; phù hợp với đặc điểm thời tiết khí hậu, thuận tiện cho việc kinh doanh của các hộ dân; đặc biệt là gắn liền với đặc trưng của Thủ đô Hà Nội- trái tim của Tổ quốc, Thành phố Hòa bình nên đã thiết kế và hoàn thành lắp đặt hệ thống biển hiệu tạo nên vẻ đẹp thống nhất trên toàn tuyến đường.

Quận Thanh Xuân cũng cho biết sẽ tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí… để tiếp tục nhân rộng trên một số tuyến đường khác của Quận, tạo diện mạo đô thị khang trang trên địa bàn quận và Thủ đô.

Bộ Y tế nói về “nghi án” đút lót 1 tỷ đồng của hãng nước ngọt C2

Những ngày gần đây, xuất hiện thông tin về kết quả xét nghiệm mẫu nguyên liệu và mẫu nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép; đồng thời dấy lên "nghi án" Công ty URC Việt Nam (sản xuất 2 loại sản phẩm vừa nêu) hối lộ 1 tỷ đồng cho hai cá nhân của Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

viet nam trong tuan bo khcn xac dinh nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 5

Trước thông tin này, ngày 14/5, trao đổi với phóng viên VOV, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ những nghi vấn này: "Sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã tổ chức họp và chỉ đạo đối với đơn vị liên quan. Đối với “nghi án” hối lộ 1 tỷ đồng, Bộ Y tế đã giao cho Thanh tra Bộ phối hợp với cơ quan công an và chúng tôi đang tích cực làm việc với cơ quan công an để xác định rõ có phải hay không. Cho đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia thì 2 nhân viên của Viện khẳng định không có chuyện hối lộ như thông tin trên mạng”

Sau khi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia xác nhận những phiếu kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu, mẫu nước C2 và Rồng đỏ trên mạng xã hội đúng là do đơn vị này kiểm nghiệm, khiến dư luận đặt câu hỏi: Vì sao lại có kết quả xét nghiệm khác nhau đối với các mẫu sản phẩm C2 và Rồng đỏ? Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu sản phẩm chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép thì Công ty URC Việt Nam có tiêu hủy lô hàng này không?

Trước sự việc vừa nêu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy của Công ty URC Việt Nam và mẫu sản phẩm nước ngọt C2 và Rồng đỏ trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả được công bố ngày 13/5 cho thấy, chưa phát hiện nước ngọt C2 và Rồng đỏ nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ những nghi vấn xung quanh 2 loại sản phẩm vừa nêu cũng như “nghi án” đút lót 1 tỷ đồng để thay đổi kết quả xét nghiệm.

Đại lễ cung nghinh tượng Phật ngọc hoà bình thế giới tại Quảng Ninh

viet nam trong tuan bo khcn xac dinh nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 6
Ông Ian Green, chủ nhân của tượng Phật ngọc 

Tối 13/5, bảo tượng Phật ngọc hòa bình thế giới được cung nghinh an vị chùa Ba Vàng( Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh). Đây là ngôi chùa thứ 3 sau Chùa Bái Đính và Chùa Hồng Phúc được cung nghinh đón rước tại Việt Nam trước khi tôn tượng quay trở về Úc an vị vĩnh viễn.

Hàng nghìn Phật tử từ các địa phương đã nườm nượp đổ về ngôi chùa có chánh điện lớn nhất Việt Nam để dự đại lễ chiêm bái. Theo kế hoạch, tượng Phật ngọc hòa bình thế giới sẽ được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong vòng 1 tuần.

Tại lễ khai mạc, nhiều nghi lễ đã được diễn ra trong sự thành kính của hàng nghìn người có mặt cung nghinh, chiêm bái tượng Phật ngọc. Ông Ian Green, chủ nhân của tượng Phật ngọc vui mừng khi đây là lần thứ 2 tôn tượng Phật quay lại Việt Nam, chặng kế tiếp của Phật ngọc sẽ là thành phố Đà Nẵng, đến tháng 2/2017 tượng sẽ được cung nghinh đến Hàn Quốc.

VFF chưa chốt phương án kỷ luật với trọng tài Hà Anh Chiến

Căn cứ vào quy chế tổ chức và hoạt động của trọng tài bóng đá Việt Nam, Ban trọng tài có quyền đề xuất các phương án kỷ luật đối với các trọng tài mắc sai phạm. Sau đó, VFF sẽ tiếp thu và xem xét để đưa ra mức án kỷ luật cuối cùng.

viet nam trong tuan bo khcn xac dinh nguyen nhan ca chet o mien trung hinh 7

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Việc xóa tên trọng tài Hà Anh Chiến khỏi danh sách trọng tài chuyên nghiệp Việt Nam mới chỉ là đề xuất của Ban trọng tài chứ chưa có quyết định cụ thể. Những sai sót của trọng tài Chiến ảnh hưởng đến giải đấu, nên chúng tôi mới đề xuất xóa tên khỏi danh sách trọng tài bóng đá chuyên nghiệp, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến”.

Ông Nguyễn Văn Mùi cũng khẳng định sai sót không chỉ thuộc về mình trọng tài Chiến: “Ở tình huống đó, trợ lý trọng tài cũng thiếu sót khi không đưa ra những góp ý cho trọng tài chính. Nếu trợ lý đưa ra ý kiến thì mọi chuyện đã khác”.

Như vậy, việc treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến là chưa chắc chắn. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cũng lên tiếng cho rằng dư luận nên có cái nhìn bao dung hơn đối với các trọng tài. Ngay cả ở những giải đấu lớn như World Cup, Euro, việc trọng tài chính mắc các sai sót cũng thường xảy ra. Do đó, không nên vì sai sót của cá nhân mà phủ nhận toàn bộ nỗ lực của những người làm nghề “cầm cân nảy mực”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close