VN trong tuần: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật cán bộ vụ bổ nhiệm “thần tốc“

VOV.VN - Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nghiêm khắc cán bộ vụ bổ nhiệm “thần tốc” ở Thanh Hóa; 6 lao động người Việt ở Đài Loan bị chết do hỏa hoạn… được quan tâm tuần qua

Trong hai ngày 12 và 13/12/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 20. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thi hành kỷ luật đảng đối với ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng và ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng.

de nghi ban bi thu ky luat can bo vu bo nhiem than toc hotgirl quynh anh o thanh hoa hinh 1
Ông Ngô Văn Tuấn (ảnh: Thanh niên)
Ông Ngô Văn Tuấn có các vi phạm, khuyết điểm sau: Từ tháng 10/2010 - 11/2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, cụ thể: Làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng.

Với trách nhiệm là Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, đồng chí đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước như: Tiếp nhận, điều động Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn; trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở; việc kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng.

Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, trái các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Ông Đào Vũ Việt có các vi phạm, khuyết điểm sau: Với cương vị Phó Giám đốc (từ tháng 10/2013 - 11/2015) và Giám đốc Sở Xây dựng (từ tháng 12/2015 đến nay), ông Việt đã vi phạm quy định về công tác tổ chức, cán bộ. Ký quyết định thành lập mới một số ban trái thẩm quyền, vượt số lượng quy định; ký quyết định bổ nhiệm một số trưởng phòng, phó trưởng phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vượt số lượng quy định.

Thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về việc quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để Chánh Văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với Trần Vũ Quỳnh Anh.

Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng giai đoạn 2015-2016 và cùng chịu trách nhiệm của tập thể Đảng ủy Sở về những vi phạm, khuyết điểm giai đoạn 2013-2015.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn là rất nghiêm trọng, của ông Đào Vũ Việt là nghiêm trọng. Những vi phạm, khuyết điểm của hai ông xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm phải xử lý kỷ luật; gây bức xúc, hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ Sở Xây dựng, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật ông Đào Vũ Việt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ lỗi phạm theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đào Vũ Việt. UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn với mức nghiêm khắc.

UBKT Trung ương yêu cầu Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc nêu trên; kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh công tác tổ chức, cán bộ trong toàn tỉnh.

Chính phủ mời Tổng Bí thư dự Hội nghị trực tuyến với các địa phương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, cả hệ thống chính quyền các cấp rất mong mỏi và trân trọng mời Tổng Bí thư - người đứng đầu Đảng dự Hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương vào ngày 28/12 tới đây.

chinh phu moi tong bi thu du hoi nghi truc tuyen voi cac dia phuong hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo ông Mai Tiến Dũng, Chính phủ triển khai thục hiện cụ thể hoá nghị quyết Trung ương và Quốc hội, những thành tựu đạt được không chỉ của Chính phủ mà là đóng góp của cả hệ thống, người dân và doanh nghiệp, tổ chức đảng, đảng viên, đoàn thể chính trị. Hội nghị kiểm điểm nghị quyết Chính phủ trân trọng được mời Tổng Bí thư dự để đồng chí thấy cái được và chưa được. Từ đó có chỉ đạo của người đứng đầu Đảng tới Bộ ngành, địa phương để nhằm một bước khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên chuyển dưới không chuyển”. Nếu như có sự quyết liệt như thế từ người đứng đầu của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ thì tạo chuyển biến căn bản tốt hơn.

Người phát ngôn Chính phủ thông tin, hiện công tác chuẩn bị cho Hội nghị đang được Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành tích cực chuẩn bị. Mục tiêu để hội nghị diễn ra thiết thực, hiệu quả, thậm chí tháo gỡ khó khăn cho địa phương và chỉ ra tới đây phải làm gì. Đồng thời đổi mới trong xây dựng nghị quyết, làm sao có một nghị quyết ngắn dễ hiểu dễ nhớ, có thời hạn.

Ông Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn

Các ông  Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Quang Huy, Nguyễn Ngọc Lương cũng tái đắc cử vị trí Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

ong le quoc phong tai dac cu bi thu thu nhat trung uong doan hinh 1
Ông Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022
 Hội nghị cũng bầu ra 31 thành viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Trước đó, Đại hội đã công bố danh sách 151 đại biểu trúng cử vào BCH Trung ương Đoàn khóa XI nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Những đại biểu trúng cử Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI có số phiếu bầu từ 537 phiếu trở lên (đạt tỷ lệ 54,35%).

Đại biểu Trần Quốc Bảo, đạt kết quả phiếu bầu cao nhất với 980 phiếu (đạt tỷ lệ 98,2%).

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

tp hcm hom nay bat dau ban ve tau tet 2018 hinh 3
Người dân đợi mua vé tàu Tết (ảnh minh họa)

Theo ông Hà Tất Thắng, công văn của Văn phòng Chính phủ thông báo thông qua đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về phương án nghỉ trước Tết 2 ngày để người lao động có thể chủ động thu xếp thời gian nghỉ tết. Theo quy định của Luật Lao động, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán (Tết Âm lịch) là 5 ngày, kết hợp với thời gian nghỉ bù nên tổng thời gian nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán 2018 là 7 ngày.

Ngay sau khi nhận công văn thông báo của Văn phòng Chính phủ, Cục An toàn lao động đang hoàn tất thủ tục thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 để trình Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội ký công bố trong thời gian sớm nhất. 

Cụ thể các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ dịp Tết Nguyên đán 2018 từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 (tức từ ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 05 tháng giêng năm Mậu Tuất).

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán này, các ngày từ 14/2/2018 đến hết ngày 18/2/208 (tức là từ ngày 29 tháng chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 03 tháng giêng năm Mậu Tuất) là các ngày nghỉ lễ, các ngày còn lại là ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ bù của ngày nghỉ hằng tuần.

6 lao động người Việt ở Đài Loan bị chết do hỏa hoạn

ng Binh và Xã hội) cho biết, đã nhận được thông tin về vụ cháy xảy ra vào lúc rạng sáng cùng ngày tại khu nhà ở công nhân của nhà máy sản xuất phim cách nhiệt xe hơi ở thành phố Đào Viên, phía bắc đảo Đài Loan (Trung Quốc), làm 6 lao động Việt Nam tử vong.

van phong ktvh viet nam tai dai bac xac minh nhan than nguoi bi chay hinh 1
Khu ký túc xá của công nhân Việt Nam, nơi xảy ra vụ cháy (Ảnh: CNA)
Vụ cháy xảy ra vào khoảng 2h cùng ngày tại nhà máy của Công ty Sican nằm trên đường Đại Hữu thuộc khu Lô Trúc, thành phố Đào Viên. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều 28 xe chữa cháy, 8 xe cấp cứu và 84 xe cảnh sát đến hiện trường.

Khi lực lượng chữa cháy có mặt, ngọn lửa đã bùng phát dữ dội. 5 người thoát ra được với nhiều vết bỏng, 6 người khác tử vong vì mắc kẹt trong đám cháy kéo dài khoảng 4 tiếng.

6 nạn nhân người Việt trong vụ cháy được xác định là: Hoàng Đình Dự (quê Hải Dương), Phùng Trọng Tuấn (Hà Tĩnh), Nguyễn Trọng Nghĩa (Quảng Bình), Bùi Anh Chung (Bắc Giang), Nguyễn Văn Trãi (Phú Thọ) và Trần Hồng Thủy (Hà Tĩnh).

Tất cả nạn nhân đã được đưa đi chờ giám định ADN để nhận dạng.

5 công nhân người Việt khác bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu, 3 trong số đó đã ra viện, còn 2 người vẫn đang được theo dõi, sức khỏe ổn định.

Gia đình 8 nạn nhân chạy thận ở Hòa Bình khởi kiện bệnh viện

Đơn của các gia đình nạn nhân gửi đến Tòa án TP.Hòa Bình. Các gia đình nạn nhân khởi kiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình yêu cầu bồi thường sau sự cố y khoa chạy thận khiến 8 người chết.

Theo các gia đình, bệnh viện đã không tuân thủ các quy định chuyên môn, kỹ thuật trong quá trình chạy thận nhân tạo, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp dẫn đến hậu quả chết người.

vu tai bien chay than axit flohydric trong nuoc vuot nguong 260 lan hinh 1
Bác sỹ BV Bạch Mai tham gia cứu chữa nạn nhân vụ tai biến chạy thận.
Trước đó, giữa bệnh viện và gia đình các nạn nhân đã có các cuộc gặp để thống nhất về bồi thường, nhưng hai bên không đồng quan điểm.

Gia đình các nạn nhân cho hay, việc bồi thường là trách nhiệm chứ không phải mua bán nên không nhận tiền ứng trước. Khi bất đồng quan điểm, bệnh viện quyết định giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án chạy thận khiến 8 người chết đang được cơ quan tố tụng xem xét.

Trước đó, hôm 29/5/2017, 8 người đã tử vong khi chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 10 khác may mắn được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội điều trị kịp thời nên thoát nạn.

Nguyên nhân tử vong được cơ quan chức năng xác định do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9/8.

Một số người liên quan đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình áp dụng các biện pháp tố tụng.

3 luật sư sẽ bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

3 luat su se bao chua cho trinh xuan thanh hinh 1
Trịnh Xuân Thanh xuất hiện khi về nước đầu thú.
Được biết, ngoài ông Thiệp còn có 2 luật sư của Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến (Hà Nội) cũng được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, trong sáng 4/12, báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội,  Chánh án Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, ngay trong quý I/2018 sẽ đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử.

Luật sư Phan Trung Hoài sẽ bào chữa cho ông Đinh La Thăng

 Người được mời bào chữa cho ông Đinh La Thăng là luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP.HCM). Ngày 13/12, ông Phan Trung Hoài đã đến làm việc với cơ quan điều tra để thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa.

luat su phan trung hoai se bao chua cho ong dinh la thang hinh 1
Ông Đinh La Thăng - Ảnh: Tự Trung
Và ngày 14/12, cơ quan điều tra đã cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho ông Phan Trung Hoài.

Được biết, ông Phan Trung Hoài là luật sư duy nhất được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng tính đến thời điểm này. 

Trước đó, ngày 8/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (sau này là hội đồng thành viên) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV, ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Rúng động người cha thú tính đâm chết con trai 5 tuổi

Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Kim Minh (SN 1978, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) về hành vi “Giết người”

Theo thông tin  từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai, nạn nhân là cháu V.K.Ph (SN 2012). Cháu V.K.Ph là con trai của chị Võ Thị Ngọc Diệu (SN 1978) và Võ Kim Minh (SN 1978), cùng trú tại thành phố Pleiku. Chị Diệu và Minh đã ly hôn. Trong ảnh, quán nhậu nơi xảy ra vụ án mạng.

de nghi ban bi thu ky luat can bo vu bo nhiem than toc hotgirl quynh anh o thanh hoa hinh 9
Quán nhậu nơi xảy ra vụ án mạng.
Tối 11/12, chị Diệu tổ chức sinh nhật tại quán nhậu Tứ nương quán, trên đường Nguyễn Tất Thành. Khoảng 21h, Minh cũng đến quán nhậu này để đón con, nhưng cháu V.K.Ph không chịu đi.

Bất ngờ, Minh lôi cháu V.K.Ph ra lề đường và dùng dao đâm con đẻ của mình. Sau phút bàng hoàng vì hành vi của người cha thú tính, những người có mặt tại hiện trường đã hô hoán, bắt giữ Minh giao cho cơ quan Công an.

U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan: Ý nghĩa tinh thần rất lớn

Đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng trước U23 Thái Lan ở giải đấu giao hữu trên đất Thái là thắng lợi có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với các đội tuyển Việt Nam.

cong phuong lap cu dup u23 viet nam danh bai u23 thai lan hinh 3

Để có chiến thắng, dĩ nhiên các cầu thủ cần sự bình tĩnh và sự tinh tế trong xử lý bóng, trước khi tận dụng các cơ hội. Rồi chiến thắng đấy cũng mở ra một khí thế khác cho chính thế hệ hiện nay của đội tuyển U23 Việt Nam, cho nhiều đội bóng khác của nước ta, rằng chúng ta hoàn toàn có thể đánh bại các đại diện của bóng đá Thái Lan, nếu có đấu pháp đúng và thi đấu hợp lý.

Tối 15/12 có thể thắng được thì sau này vẫn có thể thắng được. Và lấy đó làm niềm tin để thi đấu với Thái Lan sau này, như cách Singapore hay Malaysia vẫn có niềm tin như thế khi đối đầu với các đại diện của bóng đá Thái Lan, và thỉnh thoảng vẫn thắng người Thái./.

van phong ktvh viet nam tai dai bac xac minh nhan than nguoi bi chay hinh 1
Khu ký túc xá của công nhân Việt Nam, nơi xảy ra vụ cháy (Ảnh: CNA)
van phong ktvh viet nam tai dai bac xac minh nhan than nguoi bi chay hinh 1
Khu ký túc xá của công nhân Việt Nam, nơi xảy ra vụ cháy (Ảnh: CNA)
Minh Hòa/VOV.VN (Tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x