16 trường hợp cung cấp thông tin“ nhờ xem điểm trước” có bị truy cứu

16 trường hợp cung cấp thông tin” nhờ xem điểm trước” có bị truy cứu?

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành điều tra xác minh đối với đối tượng trung gian, là cha mẹ, người thân của thí sinh, hoặc thí sinh.

Để có căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, cũng như mức độ liên quan của các đối tượng trong việc cung cấp thông tin nhờ chấm, nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, Cơ quan an ninh điều tra đã tiến hành điều tra xác minh đối với đối tượng trung gian, là cha mẹ, người thân của thí sinh, hoặc thí sinh.

16 truong hop cung cap thong tin" nho xem diem truoc" co bi truy cuu hinh 1
16 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh nhưng mục đích chỉ “ nhờ xem điểm trước” (ảnh minh họa)

Đối với 18 đối tượng trung gian nhận thông tin thí sinh, có 14 cán bộ công tác trong ngành giáo dục; 2 cán bộ công an; 1 giám đốc doanh nghiệp và 1 cán bộ y tế. Đáng chú ý là ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhận 8 thí sinh. Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục trung học phổ thông nhận 10 thí sinh, (bao gồm cả con gái). Ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh nhận 5 thí sinh.

Trong số này, có 16 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh nhưng mục đích chỉ “nhờ xem điểm trước”. Các đối tượng đều khai do xuất phát từ quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân nên đã tiếp nhận và chuyển thông tin của các thí sinh, không thừa nhận được bàn bạc, hứa hẹn về vật chất với gia đình thí sinh.

Hai trường hợp là Nguyễn Thị Kim, Kế toán trường THPT Tô Hiệu, thành phố Sơn La và Nguyễn Thị Ngọc Thúy, giảng viên Trường đại học Tây Bắc không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh cho Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Minh Khoa như Khoa và Thủy đã khai.

Với những người trung gian liên quan đến việc nhận thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục điều tra, xác minh. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Dư luận ở Sơn La hiện nay đang rất kỳ vọng các cơ quan chức năng tiếp tục củng cố chứng cứ, điều tra, xác minh để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp là khâu trung gian. Đặc biệt là đưa ra ánh sáng những  con “bạch tuộc” chính đã lũng đoạn “thị trường” thi cử ở tỉnh miền núi này trong thời gian dài./.

 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close