Bị cáo Trương Minh Tuấn bị tuyên phạt 14 năm tù trong vụ mua AVG

VOV.VN - Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tuyên phạt hình phạt chung cho 2 tội là 14 năm tù liên quan đến sai phạm trong vụ án Mobifone mua AVG.

Sáng nay (28/12), TAND TP Hà Nội đã tuyên hình phạt đối với 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)

Với bị cáo Trương Minh Tuấn, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo Trương Minh Tuấn thực hiện vai trò đồng phạm giúp sức cũng như có hành vi nhận hối lộ 200.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành tích trong quá trình công tác, là người nhận số tiền hối lộ ít nhất trong các bị cáo, thành khẩn khai báo và đã khắc phục toàn bộ số tiền 200.000 USD.

Từ căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn: 6 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng;  8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt 14 năm tù. 

Bị cáo Trương Minh Tuấn bị áp giải tới toà sáng 28/12

Liên quan đến vụ án, bị cáo Trương Minh Tuấn, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đồng ý đưa giao dịch Mobifone mua cổ phần của AVG vào danh mục “Mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Trương Minh Tuấn có tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án và thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone khi chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc Mobifone tổ chức thực hiện dự án, ký các Thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng nhận hối lộ 200.000 USD sau khi dự án được ký kết./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng

VOV.VN -  Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, những cán bộ công tác trong ngành TT và TT cùng toàn thể Nhân dân. 

Trương Minh Tuấn đổ cho ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ký quyết định 236

VOV.VN - Khai trước toà, bị cáo Trương Minh Tuấn khẳng định, nếu không có bút phê của ông Nguyễn Bắc Son thì chắc chắn ông không ký Quyết định 236.

Ông Trương Minh Tuấn thấy nhục và rất xấu hổ vì tội danh "Nhận hối lộ"

VOV.VN - Cựu Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cảm thấy "nhục và rất xấu hổ" với tội danh Nhận hối lộ và thừa nhận tội danh như VKS truy tố là đúng. 

Tin cùng chuyên mục