Cựu TGĐ Oceanbank mong đem hết tài sản khắc phục để thoát án tử hình

VOV.VN -Trình bày tại tòa, Nguyễn Xuân Sơn xin được dùng các tài sản đã bị kê biên gồm cổ phiếu, nhà cửa... được bán đi để khắc phục hậu quả, mong thoát án tử.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 27/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

"Bị cáo chỉ là người khuân vác tiền hộ cho Thắm” 

Bản án sơ thẩm trước đó tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ Oceanbank) 17 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; tử hình về tội “Tham ô tài sản”; tổng hợp hình phạt, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải chấp hành hình phạt chung của 3 tội là: tử hình. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn vì cho rằng quy buộc của tòa sơ thẩm là có căn cứ pháp luật, không oan, không sai.

nguyen xuan son muon ban het tai san de thoat an tu hinh hinh 1
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa phúc thẩm.
Trước tòa chiều nay, cựu TGĐ Oceanbank tiếp tục kêu oan đối với 2 tội "Tham ô tài sản" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Thừa nhận đã phạm tội Cố ý làm trái khi đã chi lãi ngoài, song Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, ông ta chỉ có một hành vi nhưng tòa sơ thẩm quy kết 3 tội là gây bất lợi.

Trình bày về những hành vi bị quy kết, bị cáo Sơn khai tiền Hà Văn Thắm đưa cho là để chăm sóc khách hàng. Trong tổng số 246 tỷ đồng Thắm đưa, Sơn đã chi hết theo đúng mục đích của Thắm và không thụ hưởng đồng nào.

“Bị cáo nhận tiền để chi lãi ngoài, đã khai đầy đủ chi cho ai, thời gian, địa điểm cụ thể. Bị cáo khẳng định đã chi hết phần tiền này, chi đúng mục đích của Hà Văn Thắm. Bị cáo không thể chiếm đoạt số tiền này, trong khi đó Thắm cũng có cách kiểm tra xem có chi đúng hay không. Bị cáo chỉ là người khuân vác tiền hộ cho Thắm” – Nguyễn Xuân Sơn nói và trình bày nguyện vọng mong được HĐXX minh oan cho quy buộc chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Xuân Sơn dẫn chứng cho lời nói của mình là đúng khi cựu Kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận có nhận tiền từ Sơn. Nói về lý do đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn cho biết vì Quỳnh là đầu mối, là kế toán trưởng lo việc gửi tiền của PVN vào các ngân hàng, trong đó có Oceanbank; Quỳnh cũng là người gửi báo cáo cho HĐTV để gia hạn tiền gửi cũng như gửi tiền vào ngân hàng. Cũng theo Nguyễn Xuân Sơn, số tiền ông ta đưa cho Ninh Văn Quỳnh nhiều hơn số tiền người này đã thừa nhận, do đó kiến nghị cơ quan tố tụng làm rõ hành vi, tổng số tiền Quỳnh đã nhận được từ Sơn.

Tại phiên tòa, bị cáo Sơn lập luận rằng mình không có chức vụ, quyền hạn nên không phạm tội "Tham ô tài sản" vì theo bị cáo, quá trình công tác của mình tách ra làm 2 giai đoạn: khi bị cáo là TGĐ Oceanbank thì bị cáo chỉ là người làm thuê và không còn chức vụ gì ở PVN. Vì thế không thể quy kết đã chiếm đoạt 49 tỉ đồng của PVN. Còn ở giai đoạn bị cáo về làm Phó TGĐ PVN thì không còn chức vụ gì ở Oceanbank nữa.

“Bị cáo không phải là người đại diện phần vốn góp, không phải là người có chức năng nhiệm vụ quản lý tài sản của PVN tại Oceanbank nên không thể chiếm đoạt tài sản ở Oceanbank được” –Nguyễn Xuân Sơn nói đồng thời mong muốn HĐXX xem xét lại cách tính liên quan đến 49 tỷ đồng (20% vốn của PVN) cáo buộc tham ô.

Xin bán hết tài sản để khắc phục hậu quả

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về vấn đề bồi thường dân sự, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng cấp tòa sơ thẩm tuyên buộc bị cáo phải bồi thường gần 200 tỷ đồng là không đúng vì từ 2011-2014, bị cáo không chỉ đạo, can thiệp gì với Oceanbank nữa. Bị cáo cũng không bàn giao lại cho Nguyễn Minh Thu nên không chịu trách nhiệm về khoản tiền hơn 1000 tỷ chi lãi ngoài trong giai đoạn này.

Nguyễn Xuân Sơn nói xin được dùng số tiền 20 tỷ đồng mà bản án khác kết luận Ninh Văn Quỳnh phải trả cho bị cáo để bồi hoàn cho PVN trong tổng số 49 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt. Bị cáo này cũng đề nghị cho phép dùng các tài sản đã bị kê biên gồm cổ phiếu, nhà cửa... được bán đi để khắc phục.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhẩm tính tiền mặt, tài sản cũng có được 45 tỷ đồng, Nguyễn Xuân Sơn nói sẽ xin ý kiến vợ lấy căn nhà 31A Xuân Diệu để khắc phục hậu quả xin giảm nhẹ hình phạt.

“Nếu kết tội tham ô, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, không kết án bị cáo ở mức án tử hình”- cựu TGĐ Oceanbank trình bày.

Cũng trong chiều nay, lần lượt các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tranh luận về các cáo buộc đối với thân chủ; đề nghị tòa tuyên bị cáo Sơn không phạm tội tham ô.

Trước đó, trong phần luận tội các bị cáo, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho biết, trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo, VKS xét thấy Oceanbank đã chi vượt trần lãi suất, gây khoản nợ xấu gần 15.000 tỷ đồng làm âm vốn chủ sở hữu. Đến nay, thiệt hại này không có khả năng thu hồi.

VKS có đủ căn cứ xác định Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thông qua việc yêu cầu, bàn bạc với Hà Văn Thắm ra chủ trương chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng.

Với vai trò là đại diện phần vốn góp 800 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí (PVN) vào Oceanbank, bị cáo Sơn đã lợi dụng chức vụ, tầm ảnh hưởng của bản thân để yêu cầu Hà Văn Thắm trong việc chi lãi ngoài.

Trong tổng số 246 tỷ đồng ngân hàng đã dùng để "chăm sóc" khách hàng, VKS xác định Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 197 tỷ đồng và tham ô 49 tỷ đồng. Do đó, tòa sơ thẩm kết luận Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có cơ sở./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds