Đại án Agribank Cần Thơ Tạm đình chỉ điều tra vụ án điều tra bị can

“Đại án” Agribank Cần Thơ:Tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can

VOV.VN - Lý do đưa ra các quyết định nêu trên là thời hạn điều tra đã hết, trong khi yêu cầu của Tòa về việc định giá tài sản chưa có kết quả.

Ngày 9/9/2018, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Cần Thơ ký quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” và “Tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân” trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank  Cần Thơ.

Lý do đưa ra các quyết định nêu trên là thời hạn điều tra đã hết, trong khi yêu cầu của Tòa về việc định giá tài sản chưa có kết quả.

dai an agribank can tho tam dinh chi dieu tra vu an dieu tra bi can hinh 1
Trụ sở Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ.
Vụ án được Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Cần Thơ khởi tố từ tháng 6/2016 đến nay đã hơn 2 năm. Do có nhiều tình tiết phức tạp và nhiều chứng cứ mới nên đến nay việc điều tra vụ án vẫn chưa thể kết thúc.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - GĐ Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam bị khởi tố, bắt tạm giam giữa tháng 6/2016 và là người cuối cùng trong số 6 bị can được tại ngoại sau gần 27 tháng tạm giam.

Ông Nhân được coi là bị can chính trong vụ án, bị Cơ quan điều tra và VKS cáo buộc: Trong thời gian từ 2012 - 2015, Nhân cùng với 5 bị can khác (trong đó có 3 bị can nguyên là cán bộ Agribank Cần Thơ) lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích.

Những hành vi trên được chứng minh là trái pháp luật, gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam số tiền gần 303,7 tỉ đồng.

dai an agribank can tho tam dinh chi dieu tra vu an dieu tra bi can hinh 2
 Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bị cáo trong phiên tòa đầu tháng 8 vừa qua. (Ảnh: Phạm Hải)
Tuy nhiên, ngày 10/9, Luật sư Nguyễn Trường Thành (bảo vệ quyền lợi cho Agribank khẳng định lại với phóng viên: Tại thời điểm kết thúc xét xử sơ thẩm (5/2018) và đến nay (9/2018), do tài sản thế chấp chưa được xử lý nên không thể xác định thiệt hại đối với Agribank. Mặt khác giá trị tài sản thế chấp rất cao, nhưng việc định giá trong quá trình điều tra lại rất thấp, không đúng với giá trị thật của tài sản.

Đây là mấu chốt khiến vụ án kéo dài và cũng là lý do khiến TAND TP Cần Thơ 2 lần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và 3 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/8, TAND TP Cần Thơ trả lại hồ sơ lần thứ 3, yêu cầu “Tiến hành trưng cầu định giá tài sản trong tố tụng hình sự đối với toàn bộ tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay của công ty và cá nhân có liên quan trong vụ án tại thời điểm hiện nay (năm 2018), để làm căn cứ xem xét toàn diện vụ án”.

Bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nhân, LS Bùi Quang Nghiêm ngày 10/9 cho rằng: Tính toán sơ bộ giá trị tài sản theo Kết luận số 978/KL-TTCP ngày 22/6/2018 của Thanh tra Chính phủ và “Chứng thư thẩm định giá” của một Công ty thẩm định giá độc lập, thì tài sản thế chấp của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại Agribank Cần Thơ có giá trị cao hơn nhiều so với kết quả thẩm định giá trong hồ sơ vụ án mà các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện. Nên các bị can bị quy kết "nâng khống giá trị tài sản thế chấp" là không có cơ sở.

Vẫn theo ông Nghiêm: “Đây là một vụ án dân sự - kinh tế đã bị hình sự hóa”.

dai an agribank can tho tam dinh chi dieu tra vu an dieu tra bi can hinh 3
 Phiên tòa sơ thẩm mở lần thứ 2 xét xử các bị cáo. (Ảnh: Phạm Hải)
Liên quan đến vụ án này, ngoài Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, 5 bị can khác cũng bị khởi tố điều tra, gồm: Lê Thanh Hải, nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó giám đốc Agribank Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh, nguyên trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ; Phạm Tường Thi, nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến và Nguyễn Văn Đạt, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến.

Trong hơn 2 năm tiến hành điều tra, truy tố, sau nhiều lần thay đổi tội danh, đến nay, cả 6 bị can cùng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo khoản 3, điều 179 BLHS năm 1999./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close