Chủ tọa yêu cầu tạm dừng vì phát sinh tình tiết mới bất ngờ trong đại án Oceanbank

Đại án Oceanbank:Chủ tọa yêu cầu tạm dừng vì “phát sinh tình tiết mới”

VOV.VN -HĐXX khẳng định, luật sư tham gia tranh tụng đã có sự nhầm lẫn hồ sơ, bút lục giữa hai vụ án Hà Văn Thắm và vụ án Phạm Công Danh.

Tiếp tục phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) chiều 28/8, HĐXX bắt đầu bước vào phần xét hỏi.

Tuy nhiên, khi công tố viên đang công bố dở bản cáo trạng truy tố các bị cáo thì bất ngờ, chủ tọa Trần Nam Hà yêu cầu tạm dừng, nghỉ 5 phút vì “phát sinh tình tiết mới”.

chu toa yeu cau tam dung vi phat sinh tinh tiet moi bat ngo trong dai an oceanbank  hinh 1
Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội tiếp tục phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

Liên quan đến các vấn đề luật sư đưa ra về trường hợp của bị cáo Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn), HĐXX cho biết, đối với trường hợp của bị cáo này, cơ quan điều tra khi có quyết định khởi tố đã ra lệnh tạm giam. Tuy nhiên, do bị cáo đã mất 90% sức khỏe, căn cứ vào đơn đề nghị xét xử vắng mặt, xét thấy tạm thời HĐXX đồng ý với việc vắng mặt của bị cáo Phấn. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, xét thấy cần thiết, HĐXX sẽ tiến hành triệu tập.

HĐXX cũng cho biết, việc bị cáo Sáu Phấn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện với tình trạng bệnh tình nặng đã được Bộ Công an lập biên bản xác nhận.

Vấn đề liên quan đến vụ án được luật sư Trương Thị Minh Thơ – bào chữa cho bị cáo cho rằng, bị thiếu và bị đánh tráo một số bút lụt, thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định, quá trình nghiên cứu, luật sư đã không nghiên cứu hồ sơ. Luật sư đã có sự nhầm lẫn giữa bút lục hồ sơ vụ án Phạm Công Danh (đại án kinh tế tại Ngân hàng VNCB) với hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm (đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank).

“HĐXX tuyên bố điều này vì đây là phiên tòa công khai, cần phải công bố những thông tin trên”, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết.

Sau phần trả lời các thắc mắc của luật sư tham gia tranh tụng, phiên tòa tiếp tục với phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo trong đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu.

Ngoài Hà Văn Thắm bị truy tố, hàng chục người còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC bị cũng dính hệ lụy từ việc làm sai trái của sếp.

Đáng chú ý, trong các bị cáo bị truy tố có Nguyễn Xuân Sơn–là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng.

Bị cáo Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close