Điều tra viên vụ án Huỳnh Văn Nén: “Tôi thấy mình không làm gì sai”

"Khi ông Nén được đình chỉ điều tra, lục lại quá trình điều tra của mình, tôi thấy mình không làm gì sai để đến giờ áy náy lương tâm hay lo lắng về trách nhiệm".

Chúng tôi gặp ông Cao Văn Hùng, nguyên điều tra viên chính trong cả hai vụ án vườn điều (năm 1993) và vụ án bà Lê Thị Bông (1998), sau ngày ông Huỳnh Văn Nén được minh oan. Tỏ ra khá xúc động, ông Hùng nói: "Đến giờ này, nói tôi không suy nghĩ gì là không đúng. Tôi bị tác động tư tưởng, tâm lý khi báo chí đồng loạt đưa tin. Có những thông tin mang tính xúc phạm cá nhân tôi, xuyên tạc sự thật và mục tiêu của họ là dồn ép để cơ quan chức năng phải xử lý tôi về mặt hình sự.

Tôi khẳng định quá trình điều tra tôi không làm gì trái pháp luật. Hồ sơ vụ án thể hiện tôi đã làm vô tư. Quá trình điều tra và kết thúc điều tra, kiểm sát viên phúc cung, chưa bao giờ ông Huỳnh Văn Nén khai bị đánh đập. Đến giờ này tôi rất xúc động về việc này...".

Ông Cao Văn Hùng - Ảnh tư liệu

** Ông Nén cho rằng đã bị bức cung, nhục hình trong cả hai vụ án mà ông là điều tra viên chính. Ông nói gì về vấn đề này?

- Trong giai đoạn từ năm 1993 đến 1998, ở địa bàn xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận liên tục xảy ra các vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng như vụ hai ông bà Ba Cám bị chặt cả đầu lẫn tay chân, vụ anh Nguyễn Văn Thủy bị giết, sau đó là vụ giết bà Dương Thị Mỹ, bà Lê Thị Bông.

Trước tình hình phức tạp, ban giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận rất quan tâm. Mỗi vụ án xảy ra, gần như cả phòng PC16 (cơ quan điều tra lúc đó) đều tập trung tại địa bàn. Ban giám đốc đặt yêu cầu bằng mọi giá phải tìm ra thủ phạm để ổn định trật tự địa bàn.

Xảy ra vụ án bà Bông bị giết, quá trình khám nghiệm hiện trường và giám định tử thi, tôi chưa tham gia. Ba ngày sau tôi được điều động xuống cùng ban chuyên án tham gia điều tra. Chúng tôi lập kế hoạch rất cụ thể.

Chúng tôi loại trừ khả năng bà Bông bị giết do tình ái hoặc do thù tức mà nghi bị giết để cướp của. Danh sách các đối tượng tình nghi trên địa bàn được lập có Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt (người sau này bị Nguyễn Phúc Thành tố cáo là hung thủ giết bà Bông).

Cán bộ đi xác minh không phải tôi mà là người khác, họ cho biết Thọ và Việt đã đi khỏi địa bàn trước đó một tháng. Trên cơ sở đó, ban chuyên án đã loại trừ Việt và Thọ ra khỏi đối tượng nghi vấn. Trong danh sách các đối tượng tình nghi có ông Nén.

Quá trình điều tra, ông Nén khai ra 8 địa điểm đêm xảy ra vụ án ông có mặt, tuy nhiên khi chúng tôi xác minh đều không đúng.

Kết hợp với việc trong hai năm ông Nén có 17 lần vi phạm pháp luật, ban chuyên án họp và thống nhất bắt ông Nén về tội hủy hoại tài sản nhưng để điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản.

Quyết định này đã được viện kiểm sát phê chuẩn. Xuất phát từ lời khai bất minh về thời gian của ông Nén, chúng tôi đã đấu tranh và ông Nén nhận tội. Quá trình thực nghiệm điều tra có nhiều cấp tham dự. Việc thực nghiệm phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Sau đó chúng tôi họp hai ngành công an và kiểm sát. Tôi trình bày quan điểm trước cuộc họp và hai ngành đã thống nhất. Trên cơ sở đó, chúng tôi chuyển hồ sơ đề nghị viện kiểm sát truy tố.

Tôi khẳng định việc điều tra Huỳnh Văn Nén là tập thể điều tra viên mà tôi được giao nhiệm vụ chính. Tại trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, phòng giam có hướng ra phía đi lại của cán bộ và trại viên, mọi hoạt động trong phòng hỏi cung không thể che mắt người khác.

Thứ hai, quá trình điều tra có sự giám sát của viện kiểm sát mà cụ thể là kiểm sát viên Đinh Văn Lai. Vì vậy, tôi khẳng định không có bức cung nhục hình trong quá trình điều tra.

** Thế còn việc xác minh đơn tố cáo của ông Nguyễn Phúc Thành khi ông Thành làm đơn trình báo ông Nén không phải là hung thủ thì sao, thưa ông?

- Khi mẹ ông Thành gửi đơn đến cơ quan điều tra, thủ trưởng cơ quan điều tra tính toán thế nào tôi không biết, nhưng đã giao cho tôi và một phó thủ trưởng cơ quan điều tra vào trại giam gặp ông Thành để xác minh.

Khi đến nơi, phó thủ trưởng cùng ngồi với tôi, sau đó bỏ ra ngoài. Ông Thành trình bày tóm tắt việc được Thọ và Việt kể cho nghe đã giết bà Bông. Khi hai người bảo “tao vừa giết bà Bông”, Thành không tin, Thọ và Việt vạch chân ra chỉ vết máu ở quần.

Tôi ghi lời khai của Thành, sau đó về báo cáo với lãnh đạo. Lãnh đạo họp và đánh giá đối với tội phạm nghiêm trọng, đối mặt với án tử hình thì tâm lý phải che giấu, nhưng hai người này giết người xong lại chỉ dấu máu để làm chứng.

Vết máu đó trái với kết quả khám nghiệm tử thi là bà Bông bị chết ngạt, không có máu. Từ đó, chúng tôi đánh giá lời khai là không có cơ sở.

** Ông Nén đi tù oan 17 năm trong cả hai vụ án, ông có thấy mình có một phần trách nhiệm hay không?

- Khi ông Nén được đình chỉ điều tra, lục lại quá trình điều tra của mình, tôi thấy mình đã làm đúng quy định, không làm gì sai để đến giờ áy náy lương tâm hay lo lắng về trách nhiệm.

Trách nhiệm của tôi đến đâu, cơ quan chức năng sẽ làm rõ. Nếu đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người ta làm thì tôi phải chịu. Nhưng tôi xin nhắc lại, khi vụ án xảy ra tôi không trực tiếp khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Tôi chỉ tham gia giai đoạn sau khi ban chuyên án đã xác minh và kết quả xác minh đã loại trừ Thọ và Việt. Tôi kế thừa toàn bộ chứng cứ mà các anh em đã làm.

Quá trình điều tra, tôi hoàn toàn làm đúng quy định, không có gì phải ân hận. Giờ ông Nén bị oan, tôi không nói được gì. Được phân công mảng trọng án là công việc rất vất vả, tôi làm việc vì say nghề chứ không vì động cơ, mục đích gì.

** Có khi nào vì tuổi trẻ, vì muốn chứng minh năng lực, vì thành tích mà ông nôn nóng muốn phá án nhanh chóng không?

- Hồi đó người tốt nghiệp đại học đếm trên đầu ngón tay ở các tỉnh phía Nam. Học Đại học An ninh chính quy ra và về phòng điều tra như tôi chỉ có 1-2 người. Tôi được coi là hạt giống đỏ của PC16. Đồng đội quá tin tưởng, đề cao tôi quá nên lúc đó tôi như người lên mây lên gió.

Trước đó tôi hoàn thành rất nhiều án truy xét nên có lúc tôi quá tự tin về năng lực của mình. Mặt khác, vì tín nhiệm của anh em càng thúc đẩy tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Áp lực lớn hơn là địa bàn phức tạp, ban giám đốc hạ quyết tâm phải làm, “nếu không làm thì thầy trò mình đừng gọi là điều tra nữa”. Khi xảy ra vụ bà Bông, cũng vì danh dự, uy tín của công an, lãnh đạo nói “nếu vụ nào cũng tịt thế này thì còn gì danh dự công an nữa”.

Vì nhiệm vụ được giao, vì uy tín bản thân nên tôi đã làm hết sức mình. Có lẽ đến sau này tôi mới nhận thức được rằng có lẽ do say nghề quá.

Đến bây giờ, để xảy ra vụ án này, tôi không dám đổ trách nhiệm cho ai. Tôi là một trong những người tiến hành tố tụng trong vụ này, bên cạnh đó còn nhiều cơ quan như kiểm sát, công an, tòa án...

Án oan do bệnh thành tích

Cơ quan tố tụng kết luận ông Nén bị oan 17 năm, trong cả hai vụ án. Câu hỏi đặt ra tại sao đến nông nỗi này và trách nhiệm của cơ quan tố tụng đến đâu?

Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng trách nhiệm thuộc về điều tra viên Cao Văn Hùng hay một cá nhân nào đó. Ông Hùng vì tuổi trẻ, vì say mê nghề nghiệp và đã phải trả giá.

Tuy nhiên chúng ta phải xem xét lại, một điều tra viên không thể bắt ai được, bên cạnh họ còn có thủ trưởng, còn có kiểm sát viên. Khi điều tra viên không tỉnh táo, người bên cạnh và cấp cao hơn phải kiểm sát, nhất là với các vụ án nghiêm trọng.

Tiếc rằng trong vụ án hậu vườn điều, điều tra viên đã quá tự tin, kiểm sát viên cũng vậy và lãnh đạo viện kiểm sát cũng vậy.

Kiểm sát viên có nhiệm vụ giám sát việc tuân theo pháp luật trong quá trình điều tra vụ án, tuy nhiên họ lại không phát hiện vấn đề gì mâu thuẫn của vụ án để kiến nghị, trái lại còn ủng hộ quan điểm của điều tra viên.

Ông Nén cho rằng bị bức cung, nhục hình nhưng quá trình kiểm sát không phát hiện, ra tòa hội đồng xét xử cũng bảo vệ quan điểm quá trình điều tra là đúng. Cái sai xảy ra có hệ thống chứ không phải lỗi của một mình điều tra viên.

Việc làm oan ông Nén là cái sai không chấp nhận được của cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận nói chung, bản thân ông Cao Văn Hùng là điều tra viên nói riêng.

Tôi không đồng ý với quan điểm của một số cán bộ hiện nay là hễ cứ thành tích thì nói do tôi chỉ đạo, lãnh đạo, còn khi có khuyết điểm xảy ra thì lại đùn đẩy trách nhiệm tại cậu ta làm thế. Đây là bệnh thành tích cần phải bị lên án.

Luật sư BÙI ĐÌNH ỨNG (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

 

Viết bình luận

Tin liên quan

17 năm mang án oan giết người của người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén
17 năm mang án oan giết người của người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can.

17 năm mang án oan giết người của người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén

17 năm mang án oan giết người của người tù xuyên thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đã trao cho ông Huỳnh Văn Nén quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Đêm tự do đầu tiên của  "người tù hai thế kỷ" Huỳnh Văn Nén
Đêm tự do đầu tiên của "người tù hai thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Rời trại giam vào chiều 22/10 sau 18 năm ngồi tù, ông Huỳnh Văn Nén đã có một đêm trắng để tận hưởng những phút tự do đầu tiên bên người thân.

Đêm tự do đầu tiên của  "người tù hai thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Đêm tự do đầu tiên của "người tù hai thế kỷ" Huỳnh Văn Nén

Rời trại giam vào chiều 22/10 sau 18 năm ngồi tù, ông Huỳnh Văn Nén đã có một đêm trắng để tận hưởng những phút tự do đầu tiên bên người thân.

Người ngồi tù oan gần 17 năm Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội
Người ngồi tù oan gần 17 năm Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội

VOV.VN -Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ bị can đối với người ngồi tù oan gần 17 năm Huỳnh Văn Nén.

Người ngồi tù oan gần 17 năm Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội

Người ngồi tù oan gần 17 năm Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội

VOV.VN -Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ bị can đối với người ngồi tù oan gần 17 năm Huỳnh Văn Nén.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Đã bắt được hung thủ giết người
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Đã bắt được hung thủ giết người

Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt được nghi phạm giết bà Lê Thị Bông và đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Đã bắt được hung thủ giết người

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Đã bắt được hung thủ giết người

Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã bắt được nghi phạm giết bà Lê Thị Bông và đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Những ai tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Huỳnh Văn Nén?
Những ai tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Huỳnh Văn Nén?

Trong số những cán bộ tham gia tố tụng vụ án Huỳnh Văn Nén, không ít người vẫn đang tại vị.

Những ai tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Huỳnh Văn Nén?

Những ai tham gia điều tra, truy tố và xét xử ông Huỳnh Văn Nén?

Trong số những cán bộ tham gia tố tụng vụ án Huỳnh Văn Nén, không ít người vẫn đang tại vị.

Bữa cơm đoàn tụ của 'người ngồi tù xuyên thế kỷ' Huỳnh Văn Nén
Bữa cơm đoàn tụ của 'người ngồi tù xuyên thế kỷ' Huỳnh Văn Nén

VOV.VN - Sau 17 năm ngồi tù, ông Huỳnh Văn Nén đã được giải oan và đoàn tụ với gia đình, vợ con.

Bữa cơm đoàn tụ của 'người ngồi tù xuyên thế kỷ' Huỳnh Văn Nén

Bữa cơm đoàn tụ của 'người ngồi tù xuyên thế kỷ' Huỳnh Văn Nén

VOV.VN - Sau 17 năm ngồi tù, ông Huỳnh Văn Nén đã được giải oan và đoàn tụ với gia đình, vợ con.

Người ngồi tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường như thế nào?
Người ngồi tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường như thế nào?

VOV.VN-Theo TAND tối cao, việc Huỳnh Văn Nén có được bồi thường thiệt hại theo quy định của Nghị quyết 388 hay không, TAND Tối cao sẽ có hướng dẫn sau

Người ngồi tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường như thế nào?

Người ngồi tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường như thế nào?

VOV.VN-Theo TAND tối cao, việc Huỳnh Văn Nén có được bồi thường thiệt hại theo quy định của Nghị quyết 388 hay không, TAND Tối cao sẽ có hướng dẫn sau

Giải án oan 17 năm cho ông Huỳnh Văn Nén, bắt thủ phạm giết người
Giải án oan 17 năm cho ông Huỳnh Văn Nén, bắt thủ phạm giết người

VOV.VN - Những sự kiện đáng chú ý trong tuần: Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước CHLB Đức: Bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; Tai nạn giao thông thảm khốc ở Gia Lai; Ông Huỳnh Văn Nén vô tội sau 17 năm ngồi tù...

Giải án oan 17 năm cho ông Huỳnh Văn Nén, bắt thủ phạm giết người

Giải án oan 17 năm cho ông Huỳnh Văn Nén, bắt thủ phạm giết người

VOV.VN - Những sự kiện đáng chú ý trong tuần: Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước CHLB Đức: Bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; Tai nạn giao thông thảm khốc ở Gia Lai; Ông Huỳnh Văn Nén vô tội sau 17 năm ngồi tù...

Nóng trong ngày:Ông Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội sau 17 năm ngồi tù
Nóng trong ngày:Ông Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội sau 17 năm ngồi tù

VOV.VN - Ông Huỳnh Văn Nén chính thức trở thành người vô tội, Công an Hà Nội kết thúc điều tra vụ án Đỗ Đăng Dư… là tin nóng trong ngày.

Nóng trong ngày:Ông Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội sau 17 năm ngồi tù

Nóng trong ngày:Ông Huỳnh Văn Nén chính thức vô tội sau 17 năm ngồi tù

VOV.VN - Ông Huỳnh Văn Nén chính thức trở thành người vô tội, Công an Hà Nội kết thúc điều tra vụ án Đỗ Đăng Dư… là tin nóng trong ngày.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Công an đã bắt được hung thủ giết người
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Công an đã bắt được hung thủ giết người

VOV.VN - Công an Bình Thuận đã bắt và lấy lời khai hung thủ giết người trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén.

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Công an đã bắt được hung thủ giết người

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Công an đã bắt được hung thủ giết người

VOV.VN - Công an Bình Thuận đã bắt và lấy lời khai hung thủ giết người trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén.

Vì sao Công an Bình Thuận đình chỉ bị can với ông Huỳnh Văn Nén?
Vì sao Công an Bình Thuận đình chỉ bị can với ông Huỳnh Văn Nén?

VOV.VN - Kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ngày 27/11/2015 xác định có căn cứ để kết luận ông Nén không phạm tội.

Vì sao Công an Bình Thuận đình chỉ bị can với ông Huỳnh Văn Nén?

Vì sao Công an Bình Thuận đình chỉ bị can với ông Huỳnh Văn Nén?

VOV.VN - Kết quả điều tra lại của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ngày 27/11/2015 xác định có căn cứ để kết luận ông Nén không phạm tội.

Từ vụ Huỳnh Văn Nén: Công lý - ai đắt, ai rẻ?
Từ vụ Huỳnh Văn Nén: Công lý - ai đắt, ai rẻ?

VOV.VN - Điều dư luận quan tâm là cái giá quá đắt ấy của ông Nén, liệu có quá rẻ đối với những người đã gây ra oan khuất cho ông

Từ vụ Huỳnh Văn Nén: Công lý - ai đắt, ai rẻ?

Từ vụ Huỳnh Văn Nén: Công lý - ai đắt, ai rẻ?

VOV.VN - Điều dư luận quan tâm là cái giá quá đắt ấy của ông Nén, liệu có quá rẻ đối với những người đã gây ra oan khuất cho ông

Đằng sau quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Huỳnh Văn Nén
Đằng sau quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Huỳnh Văn Nén

VOV.VN - Cùng với vững tin vào công lý của bản thân ông Nén, có thể nói, nhóm luật sư bào chữa miễn phí cho ông Nén đã đặt niềm tin vào đúng chỗ.

Đằng sau quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Huỳnh Văn Nén

Đằng sau quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Huỳnh Văn Nén

VOV.VN - Cùng với vững tin vào công lý của bản thân ông Nén, có thể nói, nhóm luật sư bào chữa miễn phí cho ông Nén đã đặt niềm tin vào đúng chỗ.

Đại biểu Quốc hội: Dấu hiệu oan sai vụ Huỳnh Văn Nén khá rõ
Đại biểu Quốc hội: Dấu hiệu oan sai vụ Huỳnh Văn Nén khá rõ

VOV.VN- Đại biểu Lê Thị Nga đề nghị khẩn trương kết thúc điều tra, nếu không đủ chứng cứ chứng minh Huỳnh Văn Nén phạm tội thì sớm đình chỉ, bồi thường

Đại biểu Quốc hội: Dấu hiệu oan sai vụ Huỳnh Văn Nén khá rõ

Đại biểu Quốc hội: Dấu hiệu oan sai vụ Huỳnh Văn Nén khá rõ

VOV.VN- Đại biểu Lê Thị Nga đề nghị khẩn trương kết thúc điều tra, nếu không đủ chứng cứ chứng minh Huỳnh Văn Nén phạm tội thì sớm đình chỉ, bồi thường

Người bị tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén: "Mẹ ơi con tự do rồi"
Người bị tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén: "Mẹ ơi con tự do rồi"

Run rẩy cầm quyết định đình chỉ điều tra, ông Huỳnh Văn Nén rơi nước mắt vì ước nguyện cuối đời của mẹ ông đã thành sự thật, song bà đã mất một năm trước. 

Người bị tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén: "Mẹ ơi con tự do rồi"

Người bị tù oan 17 năm Huỳnh Văn Nén: "Mẹ ơi con tự do rồi"

Run rẩy cầm quyết định đình chỉ điều tra, ông Huỳnh Văn Nén rơi nước mắt vì ước nguyện cuối đời của mẹ ông đã thành sự thật, song bà đã mất một năm trước.