Gia đình Vũ “nhôm” xin được trả cho Trần Phương Bình hơn 30 tỷ đồng

VOV.VN - Luật sư Trạch cho hay, gia đình Vũ "nhôm" đang xin HĐXX nộp tiếp hơn 30 tỷ đồng trả cho Trần Phương Bình trong thời gian sớm nhất.

Sáng 4/12, phiên xét xử Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ và 24 đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư đối với các bị cáo.

gia dinh vu "nhom" xin duoc tra cho tran phuong binh hon 30 ty dong hinh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải đến tòa.
Trả lời câu hỏi của luật sư về việc tại sao lại chi lãi ngoài và có phải việc chi lãi ngoài đã dẫn tới sự thua lỗ của Ngân hàng Đông Á hay không, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến - nguyên Phó Tổng giám đốc DAB thừa nhận, việc chi lãi ngoài đã khiến DAB âm quỹ hơn 400 tỷ đồng.

Về lý do phải chi lãi ngoài, theo bị cáo Xuyến, năm 2010 DAB cũng như các ngân hàng khác tại Việt Nam đều phải chịu sự tác động của thị trường. Nếu khách hàng rút tiền nhiều sẽ khiến ngân hàng có nguy cơ mất thanh khoản, buộc DAB phải chi lãi ngoài để huy động tiền gửi và cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ, đề nghị bị cáo Nguyễn Đức Vinh - nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB xác nhận lại lời khai của Vinh.

Theo đó, tại cơ quan điều tra, Vinh khai cầm chứng từ đưa cho Vũ ký đã có viết sẵn nội dung. Tuy nhiên, tại tòa, Vinh lại khai chứng từ hoàn toàn trống, chỉ có phần như biểu mẫu của ngân hàng. Sau đó Vinh hướng dẫn Vũ viết, ký tại phòng làm việc của Trần Phương Bình.

Luật sư Trạch hỏi: “Với địa vị như Phan Văn Anh Vũ, anh nghĩ có cần thiết hướng dẫn cho Vũ viết không?”. Vinh cho hay, với những người làm Chủ tịch HĐQT công ty lớn như Vũ thì các công việc này thường được nhân viên làm thay nên Vinh nghĩ là cần thiết hướng dẫn.

Khi luật sư Trạch chất vấn nếu có tài liệu chứng minh bị cáo ghi sẵn cho bị cáo Vũ ghi lại thì bị cáo có chịu trách nhiệm không, Nguyễn Đức Vinh khẳng định “bị cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trả lời thẩm vấn về việc chỉ đạo Vinh thu khống 200 tỷ đồng, Vũ có biết hay không, bị cáo Trần Phương Bình cho biết, tuy không bàn bạc nội dung cụ thể về số tiền đó với Vũ, nhưng khi trao đổi với Vinh về việc thu khống 200 tỷ là muốn gián tiếp cho Vũ biết tình hình DAB có tình trạng treo quỹ. Theo bị cáo Bình, Vũ có biết việc thu khống này.

Trước đó, Vũ “nhôm” khai, số tiền 200 tỷ đồng mà Trần Phương Bình cho vay, bị cáo nghĩ là tiền cá nhân của Trần Phương Bình chứ không liên quan tới DAB, chỉ nghe Bình chỉ đạo hạch toán bán 10 triệu USD để giao cho mình 200 tỷ, chứ không hề được nghe ứng quỹ 200 tỷ đồng của DAB.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lúc Vinh đưa giấy kê tiền mặt và ghi tiền nộp cho Vũ thì đã có sẵn nội dung trên đó, Vũ chỉ viết theo rồi ký tên. Luật sư Trạch cho hay, gia đình Vũ đang xin HĐXX nộp tiếp hơn 30 tỷ đồng trả cho Trần Phương Bình trong thời gian sớm nhất./.

Ngọc Xuân/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Trần Phương Bình thất thoát ở ngân hàng DAB Phan Văn Anh Vũ Vũ nhôm

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Brunei: Quên đi địa chấn Thường Châu
VOV.VN - U23 Việt Nam cần quên đi địa chấn Thường Châu để toàn tâm toàn ý cho chiến dịch Vòng loại U23 châu Á 2020, mở đầu là trận đấu với U23 Brunei.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds