Hà Văn Thắm nói lời day dứt trước giờ tuyên án

Hà Văn Thắm mong tòa giảm án, xin cơ hội được trở về xã hội

VOV.VN - Nói lời sau cùng, bị cáo Hà Văn Thắm tha thiết xin HĐXX giảm án để bị cáo có cơ hội được quay lại xã hội, cống hiến cho đất nước.

Hơn 20h30 tối 3/5, sau gần 12 tiếng xét xử, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank bước vào phần nghị án.

Trước giờ HĐXX cấp phúc thẩm đưa ra phán quyết cuối cùng, bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank được nói lời sau cùng.

ha van tham noi loi day dut truoc gio tuyen an hinh 1
Hà Văn Thắm tại tòa phúc thẩm.
Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn 2 vị đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã ghi nhận 6 tình tiết bị cáo xin được giảm nhẹ; cảm ơn HĐXX ghi nhận việc bị cáo không biết việc Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank đã chiếm đoạt tiền.

“Mong HĐXX xem xét nhân quả đó có phải là giúp sức cho hành vi chiếm đoạt hay không?” – Hà Văn Thắm nói và cho biết, nếu tòa có đủ căn cứ kết tội thì mong tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ, giúp sức bị động, xin giảm xuống án có kỳ hạn.

Về phần dân sự, cựu Chủ tịch Oceanbank xin HĐXX xem xét không kết luận vội vàng, gây oan cho bị cáo.

Liên quan đến đối tượng bồi hoàn, bị cáo Thắm cho biết chưa thể kết luận khoản tiền đó chưa thể thu hồi được, bằng chứng là có người đã trả nhưng Ngân hàng Đại dương dừng lại, không thu nữa.

“Trong trường hợp xác định thiệt hại, kính mong HĐXX xem xét việc những cổ đông hưởng lợi bất hợp pháp sẽ phải bồi hoàn”- bị cáo Thắm trình bày.

Theo Hà Văn Thắm, tính đến ngày hôm nay, bị cáo đã ngồi tù được 1.289 ngày, trong 2 trại tạm giam T16, T17, ở cùng nhiều bị can khác nhau. Các bị cáo khác thường hay hỏi Hà Văn Thắm “kinh nghiệm” về cách ứng xử với cơ quan công tố.

“Bị cáo luôn khuyên các anh em nếu thành khẩn khai báo thì sẽ được giảm nhẹ tội. Nhiều bị can khác đã nghe theo lời bị cáo, hợp tác với cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án. Bị cáo rất mừng cơ quan điều tra, VKS ghi nhận bị cáo thành khẩn khai báo và đề nghị giảm án, nhưng cấp sơ thẩm đã không xem xét vấn đề này. Mong HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật”  - Hà Văn Thắm nói.

Dẫn lại câu nói: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, Hà Văn Thắm cho rằng trong suốt thời gian qua, ông ta luôn là người “chạy lại”, mong tòa giang vòng tay cho bị cáo được quay lại với gia đình và xã hội, không tách bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để có cơ hội cống hiến cho đất nước. 

“Đối với hành vi giúp sức, nếu như anh Sơn hay bất cứ ai có ý định chiếm đoạt 69 tỷ thì người mà người ta chọn giúp sức cuối cùng vẫn là Hà Văn Thắm. Không ai chọn giúp sức mà lại gây hại cho mình. Tha thiết mong HĐXX xem xét cho bị cáo. Thực sự bị cáo nghĩ mình không phải là thành phần nguy hiểm để tách ra khỏi xã hội vĩnh viễn” – Hà Văn Thắm tiếp tục giãi bày.

Cuối lời trình bày, Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn HĐXX, các phóng viên báo chí đã quan tâm đưa tin trong suốt phiên tòa, đồng thời tha thiết xin được quay lại xã hội để cống hiến cho đất nước.

Hà Văn Thắm bị cơ quan tố tụng quy buộc 4 tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tại phiên tòa xét xử, VKS giữ quyền công tố khẳng định, quy kết bị cáo 4 tội danh là không sai, đồng thời đề nghị giữ nguyên hình phạt tù chung thân đối với Hà Văn Thắm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close