Hàng chục cây quế bị kẻ gian lột sạch vỏ khiến người dân bức xúc

Hàng chục cây quế bị kẻ gian lột sạch vỏ khiến người dân bức xúc

VOV.VN - Hàng chục cây quế bị kẻ trộm lột sạch vỏ, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Công an vào cuộc và xử lý nhiều vụ ở Yên Bái.

Thời gian qua, tình trạng trộm cắp vỏ cây quế ở các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa ở Yên Bái lại gia tăng với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh. Do địa hình đồi núi phức tạp, cộng với ý thức bảo quản tài sản của người dân chưa cao, nên công tác đấu tranh với loại tội phạm này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

hang chuc cay que bi ke gian lot sach vo khien nguoi dan buc xuc hinh 1
Những cây quế đang sinh trưởng tốt bị lột sạch vỏ

Anh Vũ Văn Dũng ở thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên tỏ ra bức xúc và tiếc nuối khi hàng chục cây quế có độ tuổi 15 năm trở lên của gia đình bị kẻ gian bóc trộm phần vỏ, ước tính thiệt hại khoảng 5 triệu đồng. Đã hơn 2 tháng trôi qua, gia đình vẫn không thể xác định được thời điểm mà tài sản của mình bị mất.

"Khi phát hiện ra thì cây đã bị bóc trắng. Có cây bị bóc 4 khoanh, cây thì 6 khoanh, cây thì 7 khoanh. Mình làm thì thỉnh thoảng mới vào, thậm chí mấy tháng mới vào đây 1 lần", anh Dũng cho biết.

6 tháng, 1 năm, thậm chí là 2 - 3 năm mới lên thăm nom nương rẫy, kiểm đếm tài sản một lần là thói quen của bà con vùng cao, miền núi. Chính tâm lý chủ quan này đã tạo cơ hội cho tội phạm trộm cắp tài sản gia tăng hoạt động.

Trung úy Nông Văn Quân, Công an xã Xuân Ái, huyện Văn Yên cho biết, hành vi trộm cắp quế thường xảy ra vào ban đêm, ở xa các khu vực dân cư, xa đường đi. Giá trị kinh tế của cây quế lớn, khi bị bóc từ gốc lên vài khoanh trên thân cây thì cây quế sẽ chết.

Tại tỉnh Yên Bái, cây quế được coi là một trong những cây trồng cho thu nhập cao. Chính vì vậy việc liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp vỏ cây quế đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Người dân càng bức xúc hơn khi chứng kiến những cây quế đang xanh tốt, chuẩn bị được thu hoạch thì bị lột vỏ trần trụi, khô héo và chết dần.

hang chuc cay que bi ke gian lot sach vo khien nguoi dan buc xuc hinh 2
Một đối tượng trôm quế bị bắt giữ

Đối tượng Lương Văn Thưởng vừa bị Công an huyện Văn Yên bắt vì hành vi trộm cắp vỏ quế khai nhận khi lên nương nhìn thấy quế to nên bóc trộm. 

"Em đang trồng quế dở ở nhà với đứa bạn thì bảo đi tìm nứa về làm ống điếu, lên đến nương nhìn thấy quế to nên bóc trộm luôn. Em bóc còn nó xếp"- Thưởng khai.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên đã phát hiện 4 vụ trộm cắp vỏ cây quế. Thượng tá Phạm Duy Thịnh, Trưởng Công an huyện Văn Yên cho biết đã khám phá được nhiều vụ trộm cắp quế, ước tính khoảng 80%.

Bên cạnh công tác đấu tranh, công an huyện cũng chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, hướng dẫn cho bà con biết thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp quế để có biện pháp phòng ngừa.

Hiện công an huyện đã thống kê, kiểm soát lên danh sách các đối tượng có khả năng gây án; tăng cường các tổ tuần tra vào những giờ cao điểm trong ngày.

Thượng tá Phạm Duy Thịnh nêu rõ, ngoài sự tích cực vào cuộc của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, tăng cường kiểm tra vườn, có như vậy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mới thực sự đem lại hiệu quả cao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close