Hoãn xử vụ muốn hưởng thừa kế, người phụ nữ biến thành con nợ!

VOV.VN - Phiên toà phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp thừa kế tại huyện Duy Tiên, Hà Nam buộc phải hoãn vì bị đơn và người liên quan vắng mặt.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 28/9, TAND tỉnh Hà Nam mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp thừa kế tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, nguyên đơn là bà Trần Thị Thoan (SN 1949, trú tại Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội), bị đơn là bà Nguyễn Thị Nhiền (SN 1941). Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1963 - con trai bà Nhiền) - cùng trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Phiên tòa mở ra theo đơn kháng cáo của bà Trần Thị Thoan, bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng có đơn kháng cáo.

hoan xu chung tham vu huong thua ke thanh con no o ha nam hinh 1
Phiên toà tạm hoãn vi không có bị đơn.

Theo Thông báo, phiên tòa bắt đầu từ 8h ngày 28/9 nhưng phải đến 9h cùng ngày, cơ quan tố tụng mới bắt đầu quá trình làm thủ tục.

Tại phiên tòa, ngoài các thành phần tham gia tố tụng, nguyên đơn là bà Trần Thị Thoan và luật sư bào chữa thì phía bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không tới dự phiên tòa.

Theo thông báo của thẩm phán chủ tọa phiên tòa, duy nhất của anh Nguyễn Văn Tĩnh có đơn xin vắng mặt, các đương sự khác vắng mặt không có lý do.

Tại phần làm thủ tục, được nêu ý kiến, bà Trần Thị Thoan đề nghị tiếp tục tiến hành xét xử. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Thoan đề nghị tòa xem xét theo quy định của pháp luật.

Sau khi VKS, đương sự và luật sư nêu ý kiến, Tòa nghỉ hội ý. Sau ít phút hội ý, chủ tọa tuyên bố hoãn phiên toà. Thời gian địa điểm mở phiên toà, HĐXX sẽ thông báo sau.

Trước đó, vào cuối tháng 5, TAND huyện Duy Tiên thụ lý, xét xử vụ tranh chấp thừa kế tài sản giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Thoan và bị đơn là anh Nguyễn Văn Tĩnh. Bà Nguyễn Thị Nhiền tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quá trình xem xét vụ việc, tòa sơ thẩm thay đổi vai trò tham gia tố tụng của anh Tĩnh. Theo đó, tòa sơ thẩm xác định, bà Nhiền là bị đơn của vụ tranh chấp, anh Tĩnh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Xem xét vụ tranh chấp, TAND huyện Duy Tiên cho rằng, do hai bản di chúc của cụ Lê Thị Tuyến để lại cho bà Thoan không có nội dung nào đề cập đến di sản là gì và nơi có di sản vì vậy không sử dụng làm căn cứ chia di sản theo thừa kế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tòa cũng cho rằng, bà Trần Thị Thoan và bà Nguyễn Thị Nhiền cùng hàng thừa kế thứ nhất của cụ Lê Thị Tuyến nên tài sản này được chia cho hai người.

Theo đó, bà Thoan được chia 138m2 đất ở nông nghiệp trị giá 132 triệu đồng. Bà Nhiền được chia 704m2 đất nông nghiệp trị giá 484 triệu đồng và một số tài sản trên đất. Bà Nhiền phải trả cho bà Thoan tiền thanh toán chênh lệch tài sản hơn 199 triệu đồng.

Bà Thoan phải thanh toán cho anh Tĩnh, tài sản trên đất là 1 nhà mái bằng trị giá hơn 206 triệu đồng, công nuôi dưỡng cụ Tuyến số tiền hơn 125 triệu đồng. Tổng cộng là khoảng 331 triệu đồng.

Như vậy, với quyết định của tòa sơ thẩm, bà Trần Thị Thoan có hai lựa chọn: Một là từ bỏ quyền thừa kế tài sản của mẹ để lại. Hai là nếu lấy lại tài sản, bà phải thành “con nợ”!.

Theo quy định của pháp luật, trong vòng 30 ngày tới, tòa án sẽ mở lại phiên tòa tranh chấp thừa kế tài sản này./.

Đỗ Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds