Lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng nói không cố ý làm trái

VOV.VN - Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định vô tội, mong HĐXX xem xét giải quyết đúng pháp luật, có tình, có lý.

Sáng 21/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch HĐTV/HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án PVN góp vốn 800 tỉ vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) bước sang ngày làm việc thứ 5. Trước khi vào phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

noi loi sau cung bi cao dinh la thang noi khong co y lam trai hinh 1
Bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm tại tòa.
Bị cáo Đinh La Thăng cho biết, trong hàng chục năm công tác, luôn nỗ lực cố gắng, phấn đấu rèn luyện, hành động quyết liệt vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Khi làm Chủ tịch HĐQT PVN, ông nỗ lực đưa PVN trở thành tập đoàn kinh tế mạnh hàng đầu của đất nước, có nhiều đóng góp, trở thành điểm sáng, chứng minh vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhà nước, tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Ông nói bản thân luôn quyết liệt, không vì động cơ cá nhân nào, không tư lợi.

Đối với việc góp vốn đầu tư vào Oceanbank, bị cáo Thăng khẳng định, việc đầu tư này là giải pháp tình thế, giải quyết hệ lụy việc thay đổi chính sách của Chính phủ. Để giải quyết hệ lụy, PVN đã tìm đối tác đầu tư và Oceanbank đã đồng ý nên PVN đã đầu tư đúng chủ trương, đúng pháp luật và hiệu quả đầu tư đã được khẳng định.

Bị cáo chuyển công tác từ tháng 8/2011, thì trách nhiệm bảo toàn vốn lúc đó đã hoàn thành bởi vẫn được Oceanbank trả cổ tức. Tuy nhiên, sau này thực hiện chủ trương tái cơ cấu, PVN xin thoái vốn. Đầu tiên Chính phủ đã đồng ý nhưng sau đó lại không đồng ý.

Bị cáo mong HĐXX xem xét giải quyết vụ án một cách khách quan, công bằng, đúng pháp luật, thể hiện tinh thần trách nhiệm.

“Bản thân tôi dù làm bất cứ việc gì, luôn ý thức tuân theo pháp luật, không bao giờ cố ý làm trái” – bị cáo Thăng nói và cho biết bản thân không có tội, mong HĐXX xem xét giải quyết có tình, có lý, đúng pháp luật, nhưng cũng thể hiện được tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, với tinh thần cải cách tư pháp.

Không kiềm chế được lòng tham

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng PVN) cho biết có 37 năm công tác trong ngành dầu khí, có nhiều cống hiến cho ngành. Bị cáo nói, lúc bị bắt đã rất ăn năn hối cải, hành vi phạm tội một phần do yếu kém chuyên môn, tin tưởng lãnh đạo và một điều xấu hổ đã không kiềm chế được lòng tham khi nhận tiền bất chính, đi ngược truyền thống gia đình.

Bị cáo Quỳnh nói đang mang bệnh nên mong HĐXX cân nhắc mức án để có cơ hội sống trở về với gia đình, chữa bệnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bị cáo Vũ Khánh Trường (cựu thành viên HĐTV PVN) nói mắc sai sót do thiếu hiểu biết pháp luật. Gia đình có công với cách mạng, giàu truyền thống, bản thân bị cáo hiện đang mang bệnh nên mong HĐXX sẽ xem xét lại bối cảnh vụ án, vai trò, mức độ phạm tội của bị cáo để tuyên bản án công tâm, khách quan.

Những bị cáo đồng phạm trong vụ án cũng đưa ra những tình tiết giảm nhẹ và mong HĐXX công tâm, khách quan trong quá trình kết luận vụ án để đưa ra bản án công tâm, cho các bị cáo cơ hội được sớm trở về với gia đình, xã hội.

HĐXX cho biết, do có nhiều tình tiết cần xem xét kỹ lưỡng nên sẽ tuyên án vào 15h ngày 26/6./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: 4 giờ chữa cháy kinh hoàng tại tổ hợp khách sạn, bar Avatar
VOV.VN - Vụ hỏa hoạn đã làm 1 người chết, nhiều tài sản bên trong tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar bị thiêu rụi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds