Lừa 'chạy' vào Học viện Hàng không, chiếm đoạt hơn 140.000 USD

Với lời hứa “chạy” vào Học viện Hàng không, một nhóm người tự xưng nhà báo, lãnh đạo cấp viện đã chiếm đoạt 144.500 USD của nhiều nạn nhân.

Chiều 31/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố Phan Thế Hòa (49 tuổi, quê Kiên Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dọa giết nạn nhân rồi... tự tố cáo

Theo kết luận điều tra, tháng 7/2014, Phan Thế Hòa làm đơn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.1, TP.HCM tố cáo đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn chuyên "chạy" đưa học viên vào Học viện Hàng không - khoa An ninh soi chiếu mà không cần thi tuyển. 

no la can bo cuc tinh bao lua dao chay viec hinh 1
Phan Thế Hòa khi bị bắt.
Trong đơn, Hòa thừa nhận mình là một thành viên trong đường dây này, ngoài ra còn có các nhân vật tự xưng là cán bộ Ban cơ yếu chính phủ, Tổng cục Tình báo tham gia.

Hòa tự đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và sẵn sàng hợp tác điều tra tới cùng. Trong quá trình làm việc, Hòa tự xưng là trưởng đại diện của một tờ báo phía Bắc đóng tại TP.HCM, tuyên bố có thể hỗ trợ quá trình điều tra với mong muốn thu hồi được số tiền đã lừa đảo.

Tiếp sau đó, một người có tên N.Q.S. đại diện cho một nhóm nạn nhân bị đường dây lừa đảo nói trên chiếm đoạt tiền gửi đơn tố cáo tới Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. 

Theo đơn, nhóm lừa đảo này xưng danh "nổ như bom", hứa hẹn có thể đưa học viên vào học không cần thi, học trong thời gian từ 3-6 tháng (theo quy định phải học từ 12-18 tháng) sẽ tốt nghiệp vào sân bay làm việc với mức lương cao. Bằng chiêu lừa này, nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt 144.500 USD của nhiều người.

Trước khi làm đơn tự tố cáo bản thân tham gia đường dây lừa đảo, Hòa bị một người dân tố cáo tại Công an quận Tân Phú về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 460 triệu đồng. Biết thông tin này, biết cả việc bị nạn nhân quay phim khi nhận tiền, Hòa đã dọa sẽ bỏ tù nạn nhân về tội đưa hối lộ, dọa thuê người giết bịt đầu mối và trang bị nhiều loại hung khí, công cụ hỗ trợ để đe dọa các nạn nhân.

Đi lừa vẫn bị lừa

Kết quả điều tra cho thấy dù là nghi can lừa đảo siêu hạng, có thể dụ được hàng chục nạn nhân với số tiền lớn nhưng chính Hòa cũng là nạn nhân của một vụ lừa đảo khác. Do Hòa lừa đảo nhiều người, trong nhiều năm nên liên tục bị tố cáo khắp nơi khiến Hòa cũng phải tìm mối để "chạy án".

Trong quá trình tìm kiếm người giúp đỡ chạy án, vào năm 2012, Hòa gặp một người tên Khải (còn gọi là Thái Mèo), sống ở Bình Định. Người này tự xưng là đại tá an ninh, công tác tại Tổng cục Tình báo, Bộ Công an. Do nghe thông tin, nắm rõ Hòa bị nhiều người tố cáo, Khải khẳng định có thể tác động, "chạy" được cho Hòa thoát án. Nếu dính án, cũng có thể xin cho thi hành án ở trại tạm giam Chí Hòa. Từ đó, Hòa tin tưởng, kết giao.

Khải khẳng định đang "chạy" vào một chức vụ có quyền lực tại Bộ Công an, lên tướng và cần tiền nên yêu cầu Hòa phải nộp tiền cho Khải chạy chức. Hòa khai đã nộp cho Khải 4 tỉ đồng. Sau khi nhận đủ 4 tỉ, Khải yêu cầu phải nộp thêm 2 tỉ nữa khiến Hòa hết tiền, phải tiếp tục "phát triển đầu mối" khác để lừa đảo, lấy tiền nộp cho Khải.

Với chiêu thức xưng danh nhà báo, viện trưởng Phân viện nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội, lãnh đạo Ban cơ yếu chính phủ, người nhà lãnh đạo sân bay… Hòa và một số nghi can cùng đường dây đã lừa hàng chục nạn nhân. Tuy nhiên, ngoại trừ Hòa bị bắt giữ, các nghi can khác đều đã bỏ trốn ngay khi biết thông tin bị cơ quan điều tra vào cuộc./.

 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Theo Gia Minh/Tuổi Trẻ
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds