Luật sư nêu quan điểm gỡ tội cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh

VOV.VN -Các luật sư cho rằng, quá trình chuyển nhượng cổ phần không thể hiện vai trò của bị cáo Thanh và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Thanh không phạm tội Tham ô.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 26/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ Tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Luật sư đề nghị thực nghiệm điều tra tại tòa

Liên quan tới cáo buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỷ đồng trong tổng số hàng chục tỷ đồng chiếm đoạt thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần với giá thấp hơn giá trị thực tế, luật sư Nguyễn Quốc Hùng - bào chữa cho bị cáo Thanh cho rằng lời khai của các bị cáo ngày hôm qua về nội dung này còn nhiều mâu thuẫn.

trinh xuan thanh khong pham toi tham o tai san hinh 1
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. (Ảnh: TTXVN)
Cụ thể, lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng  - nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà rất mâu thuẫn. Trước đây Thắng khai tiền được chuyển cho Trịnh Xuân Thanh để ở thùng giấy, rồi Thắng mang đến văn phòng cho Thanh. Hai thùng giấy đó còn nguyên trạng.

Thời gian gần đây, Thắng thay đổi lời khai, cho rằng cho 2 thùng giấy đựng tiền được Thắng để vào vali, sau đó Thắng đưa vali đựng tiền cho lái xe của mình để chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

“Ở đây, có điều rất vô lý là khối lượng tiền rất nặng, khoảng 80kg, bỗng nhiên bị cáo Thắng lại nhớ là đưa vào vali, tự nhiên 2 lái xe cũng cùng nhớ ra rằng đã nhận vali, trùng khớp một cách rất “ngẫu nhiên”. Khi Hương (PV Thái Kiều Hương – nguyên Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan) nói với Thắng là yêu cầu nhận lại số tiền này, Thắng nói đã hoàn trả số tiền nguyên đai nguyên kiện. Chỉ người trong cuộc mới biết nguyên đai nguyên kiện hay không”- luật sư Hùng nói và cho biết, không thể có chuyện Đinh Mạnh Thắng mang đi giao cho Trịnh Xuân Thanh, số lượng tiền 14 tỷ đồng vẫn đâu đó nằm trong tầm kiểm soát của bị cáo Thắng, không loại trừ đang nằm ở nhà bị cáo Thắng.

Xâu chuỗi các phân tích trên, luật sư đặt nghi ngờ liệu có sự liên minh giữa Thắng và Thái Kiều Hương về việc chiếm hưởng riêng khoản tiền 14 tỷ này. “Vì sao và vì động cơ nào mà bị cáo Hương lại sốt sắng đôn đốc thanh toán và giúp việc nhận tiền, mặc dù Hương không phải là người của PVP Land mà là người của Vietsan? Cho nên không loại trừ có sự chiếm hưởng riêng của Hương và Thắng trong số tiền 14 tỷ đồng này. Có thể đến thời điểm vụ án lừa đảo tại công ty Minh Ngân bị phát giác, Hương và Thắng cảm thấy việc không xuôi nên ngay lập tức trả lại tiền, thì vẫn nằm trong vùng kiểm soát của họ” – lời luật sư Hùng.

Trước quan điểm trên, luật sư đề nghị thực nghiệm điều tra tại tòa việc đưa 14 tỷ vào vali vì thời gian xét xử vẫn còn, điều kiện tiến hành thực nghiệm không quá phức tạp; có thể mượn tiền, vali, thùng giấy để tiến hành thực nghiệm ngay tại tòa.

“Đây là chứng cứ thuyết phục để chứng minh không có việc chuyển 14 tỷ như vậy cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh” – luật sư nói và cho biết không có bất kể chứng cứ nào chứng minh bị cáo Thanh nhận số tiền này và thực tế bị cáo không thể nhận số tiền này được.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông cũng đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét tất cả các chứng cứ để tuyên bị cáo vô tội. “HĐXX vẫn còn băn khoăn với đề nghị trên thì đề nghị thực nghiệm điều tra ngay tại tòa để tránh gây oan sai cho bị cáo” – lời luật sư Hùng.

Không ảnh hưởng đến việc thoái vốn của PVP Land

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tiếp tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho luật sư Trịnh Xuân Thanh) cho rằng: "Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có chỉ đạo được việc thoái vốn như cáo buộc của Viện Kiểm sát hay không, tôi khẳng định là không".

Theo luật sư, việc Trịnh Xuân Thanh biết được mức giá thật 52 triệu đồng/m2 tại Dự án Nam Đàn Plaza hay không cũng không ảnh hưởng gì đến việc thoái vốn cũng như việc bán cổ phần. Bởi theo quy chế điều lệ của PVC và việc PVC chỉ nắm giữ 28% cổ phần tại PVP Land, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không có quyền chi phối HĐQT của PVP Land trong việc thoái vốn.

trinh xuan thanh khong pham toi tham o tai san hinh 2
Luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh. 
Tại tòa, luật sư Quynh cũng trích dẫn bút lục lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình thể hiện, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới) thỏa thuận giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng với PVP Land là 34 triệu đồng/m2.

Các luật sư cho rằng, quá trình chuyển nhượng cổ phần không thể hiện vai trò của bị cáo Thanh và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Thanh không phạm tội Tham ô tài sản./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds