Ngày mai xét xử vụ xả súng kinh hoàng ở Đắk Nông

Do bức xúc trước việc vườn cây bị doanh nghiệp san ủi, các đối tượng đã xả súng bắn nhiều phát làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Đắk Nông mở dự kiến diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/1/2018. Vụ án xả súng giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản từng xôn xao tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông).

ngay mai xet xu vu xa sung lam 3 nguoi chet o dak nong hinh 1
Đặng Văn Hiến trong lúc thực nghiệm hiện trường vụ xả súng
Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (gọi tắt là Công ty Long Sơn) thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực) để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6/2013, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, ngụ TP HCM) và vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và cao su và bán cho các hộ dân khác.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn) gọi ông Phạm Công Thiện (SN 1977, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) cùng các tổ trưởng bảo vệ họp bàn bạc, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, lá chắn, gậy… để san ủi vườn cây do gia đình ông Đặng Văn Hiến (SN 1976, ngụ xã Quảng Trực) và ông Hoàng Văn Thắng trồng. Ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 cán bộ, bảo vệ công ty chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Thấy người của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng đạn ra khỏi nhà khoảng 5 mét thì người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chắn chặn lại không cho đi. Ông Hiến bắn chỉ thiên 1 phát thì nhóm người này cầm đá ném nên ông Hiến lùi lại rồi bắn 1 phát về phía người của công ty rồi lên gác nhà và được Hà Văn Trường (SN 1985, người làm công cho ông Hiến) tiếp đạn để ông Hiến bắn nhiều phát về phía người của Công ty Long Sơn.

Sau đó, do đã bàn bạc trước nên ông Hiến cùng ông Ninh Viết Bình (hàng xóm của ông Hiến) mỗi người cầm 1 cây súng đi lên khu vực san ủi dùng súng bắn nhiều phát về phía người của Công ty Long Sơn. Hậu quả làm 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

PC_Article_Middle

ngay mai xet xu vu xa sung lam 3 nguoi chet o dak nong hinh 2
Những cây điều do gia đình ông Hiến trồng bị Công ty Long Sơn hủy hoại
Sau khi gây án, 2 ông Hiến và Trường đã bỏ trốn đến nhà ông Trần Văn Lập (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) và gặp Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng). Tại đây, ông Hiến đã kể cho mọi người nghe vụ việc thì ông Lập khuyên Hiến ra đầu thú.

Cũng theo cáo trạng, tổng cộng có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao bị san ủi, hủy hoại. Các cây trồng bị san ủi có tuổi đời từ khoảng 7-11 năm tuổi. Tổng giá trị tài sản thiệt hại là hơn 73 triệu đồng.

Viện KSND Tối cao truy tố bị can Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường cùng về tội giết người; Đoàn Văn Diện về tội che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện cùng về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản./.

Theo Cao Nguyên/Người Lao Động
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tàu sân bay chủ lực INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ
VOV.VN - INS Vikramaditya là chiếc tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất của Hải quân Ấn Độ, nó được hoán cải từ tuần dương hạm Baku đóng từ thời Liên Xô.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x