Nguyên Đội trưởng thanh tra giao thông nhận hối lộ lĩnh án Chung thân

Ngày 11/7, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ 7 cán bộ thanh tra giao thông cùng hai bị cáo khác bị truy tố về tội "nhận hối lộ" hơn 4 tỉ đồng.

Sau 3 ngày xét xử vụ án  Thanh tra giao thông TP Cần Thơ “làm luật” doanh nghiệp, nhận tiền tỷ, chiều 11/7, Toà án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy, nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông Bình Thủy với mức án tù chung thân. Các bị cáo khác lãnh mức án tháp nhất là 7 năm và cao nhất là 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 22/6, do số tiền nhận hối lộ được quy kết trong cáo trạng và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có sự chênh lệch, nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa để ban hành lại cáo trạng.

nguyen doi truong thanh tra giao thong nhan hoi lo linh an chung than  hinh 1
Bị cáo Duy trước vành móng ngựa ở phiên xử sáng 11/7

Theo cáo trạng ngày 26/6, của Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ, các bị cáo: Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh Thanh tra Giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông Bình Thủy; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó Thanh tra Giao thông TP Cần Thơ; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng Thanh tra Giao thông huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội Thanh tra Giao thông quận Cái Răng lợi dụng việc được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm 7 Thanh tra Giao thông nói trên đã cấu kết với hai đối tượng Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ) thoả thuận với một số doanh nghiệp có nhà xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Các đối tượng này đã nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng. Cụ thể: Dương Minh Tâm đã nhận của 13 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 400 triệu đồng; Võ Hoàng Anh  nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 542 triệu đồng; Lý Hoàng Minh đã nhận của 33 doanh nghiệp, cá nhân với số tiền trên 239 triệu đồng; Hồ Công Thiện nhận của 1 doanh nghiệp với số tiền 25 triệu đồng; Trần Lập Pháp đã nhận của 10 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 47 triệu đồng, Nguyễn Trần Lưu đã nhận của 2 cá nhân với số tiền 26 triệu đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ nhiều nhất với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng của 57 doanh nghiệp.

Đối với Nguyễn Văn Cần giúp cho Đoàn Vũ Duy liên hệ một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải đặt vấn đề chi tiền hàng tháng. Theo đó, đã đưa lại cho Duy trên 2,6 tỷ đồng và được hưởng lợi 71 triệu đồng. Bị cáo Trần Trường An đã nhận tiền của 5 cá nhân, doanh nghiệp chuyển tiền cho Duy số tiền 53 triệu đồng và nhận tiền từ tài khoản của Cần đưa lại cho Duy.

 Sau khi nghe Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ công bố cáo trạng, các bị cáo đồng ý và thừa nhận những hành vi và số tiền đã nhận và cáo trạng đã truy tố. Riêng bị cáo Duy, đến thời điểm hiện tại vẫn không nhận tội

Trong các phiên tòa trước, đối tượng Cần khai đã đưa tiền cho bị cáo Duy thông qua trung gian một đối tượng tên Trung, nhưng chưa xác định Trung là ai. Tại phiên tòa này, chủ tọa cho biết luật sư đã cung cấp một bức ảnh một thanh niên cho rằng đó là đối tượng Trung. Nhưng vị chủ tọa này nhận định, chứng cứ đó không liên quan và không hỗ trợ được gì trong quá trình điều tra.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh khai nhận đã cùng bị cáo Tâm chi cho ông Trương Văn Phúc, Nguyên Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ mỗi tháng 10 triệu đồng. Bị cáo Minh cũng đã xác nhận vấn đề này và cho biết đã chi cho Phúc 2 lần với số tiền 20 triệu đồng. Theo Hội đồng xét xử, đã triệu tập Phúc đến phiên tòa nhưng ông Phúc gửi đơn xin vắng mặt với lý do trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ tại TPHCM.

 Theo quan điểm của cơ quan công tố tại tòa, qua kết quả thẩm vấn các bị cáo một lần nữa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị cáo, nhân chứng và các tập thể, cá nhân liên quan cũng phù hợp với tài liệu chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra.

Riêng bị cáo Duy thì vẫn không nhận tội. Tuy nhiên, chứng cứ thu thập cùng với lời khai của các bị cáo trong quá trình, điều tra và lời khai 57 doanh nghiệp, các nhân liên quan đã đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của Duy. Đối với trường hợp của ông Trương Văn Phúc đã nhận tiền để bổ nhiệm chức vụ cao hơn, cân nhắc cho các bị cáo làm việc ở vị trí tốt hơn như lời khai của bị cáo Tâm, bị cáo Hoàng Anh và bị cáo Minh cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, làm rõ và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại tòa các luật sư đã đưa ra nhiều tình tiết: các bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối lỗi, gia đình hỗ trợ nộp tiền khắc phụ hậu quả, gia đình có công với cách mạng… để xin giảm án cho các bị cáo.

Trước khi tòa tiến hành nghị án, các bị cáo đã thành khẩn thể hiện sự ăn năn, hối lỗi và kính xin Hội đồng xét xử xem xét xử nhẹ để các đối tượng có thể sớm hòa nhập với xã hội và đoàn tụ với gia đình.

Sau 2 giờ nghị án,  Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy với mức án chung thân; Nguyễn Văn Cần 20 năm tù; Võ Hoàng Anh 15 năm tù; Dương Minh Tâm 10 năm tù; Lý Hoàng Minh 9 năm tù; Trần Tường An 7 năm tù; Trần Lập Pháp 7 năm tù; Nguyễn Trần Lưu 7 năm tù; Hồ Công Thiện 7 năm tù. Bên cạnh đó các bị cáo Duy, Hoàng Anh, Tâm, Minh, Cần còn phải nộp bổ sung số tiền trên 100 triệu đồng./.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x