Nguyên Tổng giám đốc PVEP khai nhận hơn 3 tỷ đồng tiền "bôi trơn"

Nguyên Tổng giám đốc PVEP khai nhận hơn 3 tỷ đồng tiền “bôi trơn“

VOV.VN - Bị cáo Đỗ Văn Khạnh, nguyên TGĐ PVEP khai nhận tiền "bôi trơn" tổng cộng hơn 3 tỷ đồng và thêm một lần nhận 50.000 USD.

Chiều 30/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP). Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD).

nguyen tong giam doc pvep khai nhan hon 3 ty dong tien "boi tron" hinh 1
Bị cáo Khạnh trả lời tại tòa. (Ảnh: Trọng Phú)

Ba bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 355 - BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2012-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long. Đổi lại, dàn lãnh đạo của PVEP nhận số tiền chi lãi ngoài tổng cộng hơn 51 tỷ đồng từ OceanBank để "cảm ơn".

Trả lời tại tòa, cựu TGĐ PVEP Đỗ Văn Khạnh cho biết đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng, nhận thành nhiều đợt với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Khạnh cho biết còn một lần nhận ngoại tệ với số tiền 50.000 USD.

Bị cáo Khạnh khai: "Bị cáo có suy nghĩ là Ban tài chính phụ trách tài chính của công ty có nhiều đối tác và trong đó có OceanBank, nên bị cáo nghĩ đó là quà đối ngoại của ngân hàng. Và có một lần Hùng nói là tiền của đối tác ngân hàng tặng".

nguyen tong giam doc pvep khai nhan hon 3 ty dong tien "boi tron" hinh 2
HĐXX làm việc tại phiên sơ thẩm 30/5. 

Như vậy lời khai của bị cáo Khạnh có phần "trùng" với cấp dưới Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó Tổng giám đốc PVEP). Khi cả hai đều nghĩ rằng số tiền nhận được là "quà của đối tác" chứ không phải tiền chi lãi ngoài. 

Được xác định là người liên quan đến vụ án, Nguyễn Minh Thu (Nguyên TGĐ OceanBank) trả lời: "Vào khoảng tháng 3/2011, trong cuộc gặp gỡ với chị Lan, tôi chỉ nói về việc nhờ sự giúp đỡ hợp tác của PVEP đối với OceanBank. Khi chị Phương chi chăm sóc khách hàng cho PVEP, chị Phương không báo cáo lại cho tôi và tôi cũng không gặp lại chị Lan để trao đổi về chính sách tiền gửi”.

Dự kiến trong ngày mai (31/5), phiên tòa sẽ tiếp diễn với phần luận tội của VKS. Tòa tuyên án dự kiến trong ngày 1/6/2019./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close