Tâm tư của các cựu cán bộ ngân hàng trong đại án Oceanbank

VOV.VN -Các cựu cán bộ ngân hàng đứng trước vành móng ngựa, xin HĐXX một vài phút để trút tâm tư của họ về bối cảnh ngân hàng buộc phải chi lãi ngoài hợp đồng.

Đứng trước vành móng ngựa trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), các bị cáo là cựu cán bộ của ngân hàng bày tỏ nhiều nỗi tâm tư.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu Trưởng ban Tài chính kế hoạch cho rằng, qua công việc, bị cáo hiểu khá rõ về tính chất điều hành công việc vĩ mô của ngân hàng.

Theo bị cáo, hoạt động của tổ chức tín dụng không tách rời huy động và cho vay vốn. Huy động mà mang lại lợi nhuận thì không có thiệt hại.

tam tu cua cac cuu can bo ngan hang trong dai an oceanbank hinh 1
Bị cáo Nga mong HĐXX "đèn trời soi xét" cho hành vi của các bị cáo

Cựu Trưởng ban Tài chính kế hoạch cho hay, nếu không có thiệt hại thì không thể quy kết các bị cáo tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc Oceanbank chi vượt trần lãi suất, bị cáo mong HĐXX xem xét bối cảnh lúc đó bắt buộc phải như vậy.

Bị cáo cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm 2011 ra Thông tư 02 và đây thực sự là "cú phanh quá gấp" làm thị trường không theo kịp. Thông tư đã gây khó khăn cho các tổ chức tín dụng.

Giãi bày về hoàn cảnh lúc đó, Nguyễn Thị Nga cho biết: “Ở vị thế của các bị cáo, nhìn thấy khách hàng rút tiền ào ào như rút ruột gan của mình, thì với trách nhiệm lãnh đạo đơn vị, phải lo cho nhân viên, họ buộc phải làm như vậy”.

Nhưng bị cáo Nga lại đặt câu hỏi, khi lãnh đạo ngân hàng thực hiện chi lãi suất ngoài thì cơ quan chức năng ở đâu, NHNN ở đâu?

Theo bị cáo, bối cảnh đó, thị trường tín dụng thực sự căng thẳng, các bị cáo không được hưởng lợi một đồng nào, không tham ô tham nhũng. Chính vì vậy, bị cáo muốn HĐXX công tâm “đèn trời soi xét”.

Cùng tâm tư, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – cựu Giám đốc Khối bán lẻ cho hay, với bối cảnh năm 2011, bị cáo nhớ là tỉ lệ lạm phát trên 18%, trong khi NHNN đưa ra quy định các ngân hàng không được huy động tiền gửi từ dân trên 14%.

Người dân gửi tiền đòi hỏi tỉ lệ tối thiểu là phải làm sao bù đắp lại phần mất đi của lạm phát và đấy là nguyên tắc thông thường của cơ chế thị trường.

Thêm vào đó, bị cáo cho rằng, thời điểm đó hệ thống ngân hàng rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Bởi vậy các ngân hàng phải tham gia cuộc chạy đua lãi suất, và đấy cũng là phản ứng bắt buộc của cung - cầu thị trường.

Trong trình bày của mình, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba còn cho rằng, việc chi lãi ngoài của ngân hàng cũng chỉ là hành vi vi phạm hành chính của tổ chức tín dụng. Và người vi phạm hành chính ở đây chính là quản trị ngân hàng, toàn bộ ban điều hành, toàn bộ thành viên ban kiểm soát, toàn bộ thành viên ban quản trị.

Với chức trách của mình tại khối bán lẻ của Oceanbank, bị cáo cho biết, quá trình làm việc tại ngân hàng, bị cáo làm đúng chức trách nhiệm vụ.

Cả trong quá trình làm việc của mình, bị cáo không nhận được bất kỳ yêu cầu, cảnh báo nào của tất cả các ban kiểm tra kiểm soát; phòng kiểm toán nội bộ; phòng kiểm tra, kiểm soát của ngân hàng, rộng hơn là cơ quan thanh tra của NHNN, hay cơ quan thuế. Bị cáo cho rằng, mình không nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc phải dừng lại vì có dấu hiệu vi phạm. Theo bị cáo, nếu Oceanbank có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thì các đơn vị này phải lên tiếng.

Liên quan đến lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, tòa yêu cầu triệu tập Trưởng ban kiểm soát của Oceanbank Bùi Văn Hải./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x