Tình tiết đáng chú ý tại phiên tòa xử vụ thuê người bắn chết Giám đốc

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xử vụ thuê người bắn chết Giám đốc

VOV.VN - Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo tại phiên sơ thẩm.
tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 1

Sáng 24/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết Giám đốc ở Hà Nam bước sang ngày làm việc thứ 2.Các bị cáo được đưa ra xét xử về tội giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai).Bị hại trong vụ án là ông Lê Hữu Trí (SN 1975, trú thành phố Phủ Lý, Hà Nam - Giám đốc một doanh nghiệp).

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 2

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Việt Hoàn gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân, gia đình của Đạt, Duy vì đã đẩy mọi người vào sự việc này và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì bản thân đã gây ra. Bị cáo này tỏ ra hối hận vì tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2018, đã đổ hết tội cho Đạt, thể hiện Đạt chính là người đã bàn bạc, "nhờ Hoàn sát hại ông Trí" với giá 500 triệu đồng. Kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội được Đạt và Hoàn bàn bạc rất kỹ, mua điện thoại để trao đổi việc giết ông Trí cũng như việc tiêu hủy vật chứng. Sau khi sát hại nạn nhân, Hoàn đã nhận 110 triệu đồng tiền mặt từ Nguyễn Sỹ Đạt...

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 3

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa ngày 23/5, bị cáo Lê Việt Hoàn - kẻ trực tiếp dùng súng sát hại ông Trí, bất ngờ thay đổi toàn bộ lời khai trước đó. Hoàn tự nhận mình là kẻ chủ mưu sát hại ông Trí và chỉ nhờ Đạt thông tin về vị trí của nạn nhân để Hoàn thực hiện được hành vi phạm tội. Bị cáo cũng phủ nhận việc mình được Đạt cung cấp súng, được trả công 110 triệu đồng sau khi giết ông Trí và cho rằng đây là tiền mình dành dụm từ trước.

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 4

Về phía bị cáo Đạt, bị cáo này giữ nguyên lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai không có mâu thuẫn với ông Trí, không thuê Hoàn giết người, không cung cấp súng và cũng không đưa tiền cho Hoàn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 5

Bị cáo Đạt thừa nhận đã có hành vi vi phạm pháp luật là đã thông báo với Hoàn về thời gian, địa điểm ông Trí đi lễ chùa, để Hoàn thực hiện ý chí gây thương tích đối với bị hại. "Việc Hoàn bắn chết Trí là hành vi động lập tách lời, bị cáo không được báo trước" - bị cáoĐạt khai tại tòa.Trong ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23/5.

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 6

Nói về số tiền 110 triệu đồng, bị cáo Đạt (áo xanh) cho rằng số tiền này là tiền riêng của Hoàn chứ không phải tiền bị cáo đưa cho. Việc Đạt mua quán cà phê sau đó đưa cho Hoàn kinh doanh là vì cho thuê lại chứ không phải trừ dần vào số tiền 500 triệu đồng. Trong ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 24/5.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 7

Trình bày quan điểm tại tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở để kết luận việc truy tố các bị cáo về tội Giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng là đúng người, đúng pháp luật; đồng thời đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo tại phiên sơ thẩm.Về việc không truy tố bị cáo Đạt về tội Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng theo nguyên tắc suy đoán vô tội, có lợi cho bị cáo là phù hợp.

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 8

Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, tại phiên phúc thẩm, thái độ, lời khai của bị cáo Đạt không thành khẩn, nên cơ quan này không đồng tình với quan điểm của luật sư đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 9

Theo bản án sơ thẩm, do có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí từ trước, vào khoảng tháng 5/2016, Nguyễn Sỹ Đạt gặp Lê Việt Hoàn trao đổi thuê giết ông Trí với giá 500 triệu đồng, cả hai thống nhất việc mua điện thoại liên hệ, thông báo thời gian, địa điểm giết ông Trí. Hoàn rủ thêm Lê Thái Duy cùng tham gia.

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 10

Ngày 4/7/2016, Đạt gọi điện thông báo cho Hoàn biết ông Trí đi lễ ở Miếu Thần Bảo Lộc thuộc phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam, Duy điều khiển xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí đi từ Miếu ra, Hoàn đi theo sau, sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người ông Trí, hậu quả làm ông Trí tử vong.Sau đó, Hoàn và Duy bỏ chạy khỏi hiện trường, được Đạt đi xe ô tô đón Hoàn vào khu vực hồ Tam Chúc vứt khẩu súng K54, điện thoại và áo chống nắng.Sau khi giết ông Trí, Đạt đã trả cho Hoàn 110 triệu đồng.

tinh tiet bat ngo tai phien toa xu vu thue nguoi ban chet giam doc hinh 11

Hành vi nêu trên của các bị cáo Đạt, Hoàn, Duy đã phạm tội giết người, trong đó Đạt giữ vai trò chính, là người chủ mưu, cầm đầu, Hoàn là người thực hiện tích cực, Duy tham tham gia với vai trò đồng phạm. Riêng Hoàn và Duy còn phạm thêm tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt mức án tử hình về tội Giết người; tuyên tổng hình phạt chung về 2 tộiGiết người; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng án tử hình đối với bị cáo Lê Việt Hoàn.Bị cáo Lê Thái Duy lĩnh 20 năm tù về 2 tội danh Giết người, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trong ảnh: Bị cáo Duy tại phiên tòa ngày 24/5./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giá vàng tuột mốc kỉ lục trong khi USD chạm đáy 3 tháng

VOV.VN - Giá vàng chạm mốc 39 triệu đồng/lượng, đỉnh cao kỷ lục gần 6 năm qua rồi lao dốc trong khi USD chạm đáy 3 tháng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP