“Tôi không thể chịu trách nhiệm về thời kỳ người khác làm Chủ tịch Đà Nẵng“

“Tôi không thể chịu trách nhiệm về thời kỳ người khác làm Chủ tịch Đà Nẵng“

VOV.VN - Bị cáo Trần Văn Minh nói mình chịu trách nhiệm trong thời kỳ ông làm Chủ tịch Đà Nẵng, chứ không thể chịu trách nhiệm về việc diễn ra ở thời kỳ khác.

Chiều 6/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ thâu tóm "đất vàng" tại Đà Nẵng, liên quan Phan Văn Anh Vũ cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng.

Đầu giờ chiều, HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Trước kháng cáo kêu oan của ông Minh, các luật sư xoáy sâu vào từng nhà, đất công sản và dự án cụ thể.

"toi khong the chiu trach nhiem ve thoi ky nguoi khac lam chu tich da nang" hinh 1
Bị cáo Trần Văn Minh tại phiên xử phúc thẩm. (Ảnh: Trọng Phú)

Đối với dự án khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền (Công viên An Đồn cũ), ông Minh bị cáo buộc cùng đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phát hiện, khởi tố điều tra là hơn 150 tỷ đồng.

Cụ thể, theo bản án sơ thẩm, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh, ngày 27/12/2010, bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) và bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu chuyên viên), Phan Xuân Ít (thời điểm đó là Trưởng Phòng Quản lý đô thị) đã có hành vi tham mưu, ký tờ trình và soạn thảo nội dung Công văn số 8332/UBND-QLĐTh để Trần Văn Minh ký ban hành chủ trương chuyển quyền sử dụng khu đất nêu trên cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, giảm 10% tiền sử dụng đất.

Tiếp đó, ngày 10/8/2011, bị cáo Bằng tiếp tục cùng bị cáo Vĩnh soạn thảo Công văn số 4869/UBND-QLĐTh để bị cáo Minh ký ban hành văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân bị cáo Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật.

Làm rõ chi tiết việc chuyển nhượng Dự án trên trái pháp luật, luật sư Chu Văn Hưng đã có màn “hỏi nhanh, đáp gọn” với cựu Chủ tịch Trần Văn Minh. Luật sư: Bị cáo Bằng có báo cáo cho bị cáo biết về việc ngoài Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ còn có một công ty khác có đơn xin nhận chuyển nhượng dự án trên (Công viên An Đồn cũ - PV) không? Ông Minh trả lời "có".

Khi được hỏi có chỉ đạo bị cáo Bằng làm tờ trình đưa việc bán nhà đất ra thường trực UBND TP Đà Nẵng không, ông Trần Văn Minh xác nhận: "Bị cáo có chỉ đạo. Về vấn đề này oan cho anh Bằng. Anh Bằng chỉ là người chấp hành chỉ đạo cấp trên".

Ông Minh cũng xác nhận bị cáo Đào Tấn Bằng tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá. Tiếp lời, ông Trần Văn Minh cho rằng: Khi ký các quyết định bán nhà, đất công sản và các dự án cho bị cáo Vũ hay công ty của Vũ, bản thân ông không có thỏa thuận, không bàn bạc, chia lợi nhuận với bị cáo này.

Về việc cho phép tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, đất được giảm hệ số sinh lợi, ông Minh cho rằng căn cứ vào thực tế, căn cứ hiện trạng của tài sản được bán để quyết định hệ số sinh lợi từng tài sản.

Không đổ lỗi cho người tiền nhiệm nhưng cựu Chủ tịch Trần Văn Minh cho rằng, trong bản án sơ thẩm có nhiều dự án, nhà, đất công sản đã được những người tiền nhiệm của ông sắp xếp xử lý không qua đấu giá.

“Tôi chịu trách nhiệm trong thời kỳ tôi làm Chủ tịch chứ tôi không thể chịu trách nhiệm thời kỳ người khác làm Chủ tịch”- bị cáo nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close