Trả hồ sơ lần 3 vụ án Agribank Cần Thơ do có chứng cứ mới

Trả hồ sơ lần 3 vụ án Agribank Cần Thơ do có chứng cứ mới

VOV.VN - Lý do trả hồ sơ lần này là nhằm làm rõ những chứng cứ mới chưa được phát hiện trong quá trình điều tra, truy tố.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 8/8, HĐXX TAND TP Cần Thơ đã quyết định trả hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Agribank Cần Thơ cho VKSND TP để điều tra bổ sung. Đây là lần thứ 3, tòa trả lại hồ sơ vụ án sau hơn 2,5 năm, kể từ ngày có quyết định khởi tố vụ án hình sự của CA TP Cần Thơ.

tra ho so lan 3 vu an agribank can tho do co chung cu moi hinh 1
Sau gần 1 giờ xét xử, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp để điều tra bổ sung.
Lý do trả hồ sơ lần này là nhằm làm rõ những chứng cứ mới chưa được phát hiện trong quá trình điều tra, truy tố. Theo đó, HĐXX yêu cầu VKS thẩm định lại giá trị tài sản thế chấp tại thời điểm hiện nay mà bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân thế chấp để vay vốn tại Agribank Cần Thơ. Đó là tài sản nhà đất tại số 12 Nguyễn Trãi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mà các bị cáo mang đi thế chấp cho các khoản vay tại Agribank Cần Thơ. Đồng thời trưng cầu định giá toàn bộ các tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay của các công ty và cá nhân tại thời điểm năm 2018 để làm căn cứ xét xử. 

Sau khi hỏi luật sư, đại diện VKS, gia đình bị cáo và xem xét tài liệu do luật sư cung cấp, HĐXX đã hội ý và nhận thấy có phát sinh tài liệu được coi là chứng cứ mới. Đó là Kết luận số 978/KL-TTCP ngày 22/6/2018 của Thanh tra Chính phủ “Thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ” và “Hồ sơ thẩm định giá của một Công ty thẩm định giá độc lập”. Các văn bản nêu trên do Luật sư và gia đình bị cáo cung cấp, được HĐXX chấp nhận.

tra ho so lan 3 vu an agribank can tho do co chung cu moi hinh 2
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo tím), Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam và các bị cáo có mặt tại tòa.
Theo các văn bản nêu trên, tổng giá trị tài sản thế chấp thực tế của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân tại Agribank Cần Thơ (là các bất động sản) có giá trị cao hơn nhiều so với mức vay cũng như kết quả thẩm định giá trong hồ sơ vụ án.

LS Nguyễn Trường Thành, Đoàn LS thành phố Cần Thơ (bảo vệ quyền lợi cho Agribank) cho rằng, việc Tòa trả hồ sơ yêu cầu VKS điều tra bổ sung giá trị tài sản của bị cáo có ý nghĩa quan trọng: Nếu giá trị tài sản của bị cáo đủ để thanh toán nợ vốn vay và lãi trung hạn cho ngân hàng thì bản chất vụ án sẽ thay đổi.

Còn nếu giá trị tài sản cao hơn giá trị mà cơ quan điều tra và VKS đưa vào hồ sơ thì kết quả này có ý nghĩa quan trọng để xác định tội danh cũng như việc đánh giá có hay không có hành vi phạm tội hoặc nếu có thì ở mức nào.

Theo cáo trạng của VKSND TP Cần Thơ: Từ năm 2012 đến 2015, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - GĐ Cty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam cùng 2 nhân viên dưới quyền và 3 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Cần Thơ đã lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gần 303,7 tỉ đồng.

Sau hơn 2 năm khởi tố, điều tra và nhiều lần thay đổi tội danh, đến nay cả 6 bị cáo đều bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179 BLHS năm 1999.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị khởi tố, bắt tạm giam từ ngày 16/6/2016 đến nay. 5 bị cáo còn lại được tại ngoại và cho gia đình bảo lãnh, gồm: Lê Thanh Hải, nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó giám đốc Agribank Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh, nguyên trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ; Phạm Tường Thi, nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến và Nguyễn Văn Đạt, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close