Vụ mất trộm ma túy tại Cục thi hành án dân sự Sơn La: Truy tố 3 bị can

Vụ mất trộm ma túy tại Cục thi hành án dân sự Sơn La: Truy tố 3 bị can

VOV.VN -Trong số 3 bị can bị truy tố, có 2 bị can là cựu cán bộ Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp ( PC 81), Công an tỉnh Sơn La.

Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La vừa có quyết định truy tố các bị can: Nguyễn Văn Thường, Nguyễn Tùng Lâm, Phạm Tuân về tội chiếm đoạt chất ma túy quy định tại điểm h, khoản 4, điều 252 Bộ luật Hình sự.

vu mat trom ma tuy tai cuc thi hanh an dan su son la: truy to 3 bi can hinh 1
Cục thi hành án dân sự Sơn La- nơi các bị can thực hiện hành vi phạm tội

Theo cáo trạng, do nợ nần, Nguyễn Văn Thường, trú tại thôn Giềng, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc điện thoại cho Nguyễn Tùng Lâm, trú tại tiểu khu 3, thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La, là bạn trước cùng công tác tại Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp ( PC 81), Công an tỉnh Sơn La, bàn bạc tìm cách đột nhập vào trụ sở các cơ quan tại thành phố Sơn La để lấy tài sản. Lâm đồng ý và chọn mục tiêu là Cục thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, vì khi còn công tác, Lâm đã có nhiều lần chuyển vật chứng vụ án và biết rõ vị trí kho vật chứng.

Sau khi trao đổi, Thường nhất trí và rủ thêm Phạm Tuân, trú tại thôn Cẩm Trạch, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc  tham gia. Trước khi thực hiện hành vi, Thường và Tuân đã 2 lần lên Sơn La để Thường cùng Lâm đi thị sát khu vực kho vật chứng Cục thi hành án. Đêm mùng 9, rạng sáng ngày 10/11/2018, Thường, Lâm, Tuân cùng đột nhập kho vật chứng của Cục thi hành án dân sự Sơn La, chiếm đoạt 7.999,24 gam Heroin ( tương đương 22 bánh heroin- PV); 3.483,90 gam ma túy tổng hợp; 01 chiếc điện thoại là vật chứng của 5 vụ án.

Sau khi thực hiện hành vi, phát hiện ma túy chiếm đoạt lớn, 3 bị can đã tự thú, giao nộp toàn bộ số tài sản là vật chứng chiếm đoạt được.

Các bị can thực hiện hành vi với vai trò khác nhau, Nguyễn Văn Thường là người khởi xướng cùng Nguyễn Tùng Lâm tích cực thực hiện tội phạm; Phạm Tuân với vai trò là đồng phạm.

Hành vi của Nguyễn Văn Thường, Nguyễn Tùng Lâm, Phạm Tuân đã phạm vào tội chiếm đoạt chất ma túy quy định tại khoản 4 Điều 252 Bộ luật hình sự.

Được biết Nguyễn Văn Thường và Nguyễn Tùng Lâm là đảng viên đã bị Ủy ban kiểm tra huyện ủy Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Ủy ban kiểm tra huyện ủy Thuận Châu, tỉnh Sơn La đình chỉ sinh hoạt Đảng. Khi còn công tác trong ngành Công an, Thường và Lâm đều có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước đó vào ngày 12/11/2018, VOV đã thông tin: Kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, tại khu tái định cư bản Giảng, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La bị kẻ gian phá khóa và lấy đi một số tài sản (không loại trừ cả vật chứng vụ án) được lưu giữ trong đó. Tìm hiểu thông tin về vụ mất trộm, đặc biệt để xác minh xem có đúng bị mất trộm một lượng lớn ma túy như dư luận đồn thổi hay không, trong 2 ngày 12 và 13/11, phóng viên VOV đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo và trực tiếp đến văn phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đăng ký làm việc với Cục trưởng là ông Nguyễn Ngọc Hải, song đều bị từ chối với lý do lãnh đạo quá bận và phải làm việc với tỉnh./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close