Vũ “nhôm” bất ngờ xin nộp lại 2 tài sản khủng "chưa sử dụng"

Vũ “nhôm” bất ngờ xin nộp lại 2 tài sản khủng "chưa sử dụng"

VOV.VN - Tại phiên tòa, Vũ "nhôm" xin được nộp lại 2 dự án chưa sử dụng là dự án 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng) và dự án Vệt du lịch ven biển.

Chiều 28/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 4 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục với phần xét hỏi.

vu "nhom" bat ngo xin nop lai 2 tai san khung "chua su dung" hinh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai báo trước tòa. (ảnh: TTXVN)

"Bị cáo có 8 phần làm đúng, 2 phần làm sai"

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc dự án 319 Lê Duẩn (quận Thanh Khê- Đà Nẵng) đứng tên mình, Vũ “nhôm” giải thích, do thời điểm mua dự án nhà, đất ở địa chỉ trên công ty bình phong gặp khó khăn về tài chính, trong khi UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nộp tiền trong vòng 60 ngày, triển khai ngay dự án trong vòng 12 tháng, nếu không thành phố sẽ thu hồi, vì thế, Vũ thỏa thuận với Công ty Bắc Nam 79 về việc cho vay tiền để mua.

Hai bên làm hợp đồng vay mượn, trong đó thỏa thuận trong lúc Công ty mượn tiền thì đồng ý cho Vũ “nhôm” tạm thời đứng tên mảnh đất này với điều kiện Vũ không được quyền đem cầm cố, thế chấp, hoặc bán cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào, và được quyền sản xuất kinh doanh trên đất. Sau khi Công ty 79 trả hết tiền cho Vũ thì Vũ bắt buộc hoàn trả lại tên công ty. 

Nói về việc giao nộp 7 tài sản gồm các dự án nhà, đất để khắc phục hậu  quả, Vũ “nhôm” cho biết, ban đầu bị cáo nộp đơn với nguyện vọng như vậy. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo nhận thức việc làm của mình không sai nên làm đơn xin không giao nộp 7 dự án này nữa.

“Tại phiên tòa hôm nay, ông có thay đổi về việc giao nộp một phần nào tài sản không” – luật sư đặt câu hỏi. Vũ “nhôm” trình bày, bản thân muốn giao nộp hết tài sản chứ không muốn giữ lại, nhưng vì cũng có những khó khăn đó là có dự án đang hợp tác liên doanh với công ty khác, có dự án đang cho thuê…. nếu giao nộp sẽ ảnh hưởng đến nhiều người.

Trong số đó, có 2 dự án chưa sử dụng là dự án 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng) và dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). 

“Bị cáo xin giao nộp 2 tài sản chưa sử dụng này. Còn những dự án khác xin HĐXX xem xét, đánh giá hoặc có biện pháp tốt nhất cho bị cáo được triển khai” – bị cáo Vũ cho biết.

Bị cáo phân trần, "bản thân có 8 phần làm đúng, 2 phần làm sai nhưng không ai ghi nhận cái đúng. Bị cáo đã làm được nhiều điều tốt cho ngành, cho Bộ Công an, cho xã hội nhưng không ai công nhận. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét, có cái nhìn công tâm vì cho rằng sai phạm của mình chỉ có mức độ".

Không biết Vũ "nhôm" chuyển đổi tài sản

Trước đó, trả lời câu hỏi của Viện Kiểm sát, bị cáo Vũ cho biết, vì có tiềm lực tài chính, tiềm lực doanh nghiệp nên bị cáo được giao nhiệm vụ phát triển kinh tế. Mặc dù không có văn bản nào về việc giao nhiệm vụ nhưng chiến lược giao nhiệm vụ của ông Phan Hữu Tuấn rất bài bản, có lộ trình, đầu tư thời gian. “Tiếc rằng trong quá trình đầu tư thì anh Tuấn nghỉ hưu"- bị cáo Vũ nói và cho biết, bản thân chỉ biết làm kinh tế, dự án nào xong thì báo cáo.

vu "nhom" bat ngo xin nop lai 2 tai san khung "chua su dung" hinh 2
Các bị cáo tại phiên tòa. (ảnh chụp màn hình)
Được gọi lên đối chất, ông Phan Hữu Tuấn cho biết, khi giao nhiệm vụ cho Vũ, bị cáo có lập kế hoạch bằng văn bản, trình lãnh đạo Bộ phê duyệt. Trong văn bản trình phê duyệt chỉ nêu định hướng công việc, xây dựng công ty bình phong phát triển có thương hiệu, khi công ty có thương hiệu rồi thì sử dụng vào công tác nghiệp vụ.

Nói về động cơ, mục đích ký trực tiếp, ký nháy đề nghị hỗ trợ 2 công ty bình phong được nhận quyền sử dụng các khu "đất vàng", bị cáo Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng, Bộ Công an nói "không có mục đích tư lợi gì" và cũng không hề biết việc 2 dự án phục vụ công tác nghiệp vụ đã chuyển thành tài sản mang tên Vũ.

Về 5 dự án bị cáo buộc có liên quan, bị cáo Tuấn nói trước khi nghỉ hưu có hỏi Vũ thì Vũ nói chưa xong dự án nào và cũng không có dự án nào bán. “Trong 5 dự án có liên quan, trước khi tôi nghỉ hưu không sử dụng sai mục đích, sau khi tôi nghỉ hưu, 2 dự án đó mới sang tên anh Vũ", bị cáo Tuấn phân trần./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close