Vụ Oceanbank: Ông Ninh Văn Quỳnh khai nhận 20 tỷ của Nguyễn Xuân Sơn

VOV.VN - Hôm nay (7/9), phiên tòa xét xử Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần tham gia xét hỏi của các luật sư.

 • 08:25 ngày 07/09/2017
  Hôm nay (7/9), phiên tòa xét xử Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần tham gia xét hỏi của các luật sư.
 • 08:26 ngày 07/09/2017
  LS Vũ Gia Trưởng – bào chữa cho bị cáo Phạm Hoàng Giang – cựu TGĐ công ty BSC mở đầu phần tham gia xét hỏi sáng nay.
 • 08:30 ngày 07/09/2017
  dai an oceanbank pho tgd pvn ninh van quynh khai nhan 4-5 ty cua nguyen xuan son hinh 1
  Phiên xét xử sáng nay 7/9
 • 08:41 ngày 07/09/2017

  Hôm qua, trả lời luật sư, Hoàng Thị Hồng Tứ trả lời luật sư cho biết, tất cả hợp đồng lao động, giấy ủy quyền quyết định phân công công việc của Giang và hơn 98 hợp đồng dịch vụ Giang đưa lên và bị cáo ký.

  Tiếp nối câu trả lời luật sư ngày hôm qua, nói trong nước mắt, bị cáo Tứ cho hay, tin tưởng Thắm và Giang, bị cáo không biết Công ty BSC là gì, bị cáo tin tưởng Giang, nên ký bị cáo không biết là đúng - sai. 

  Giọng run run, bị cáo Tứ cho biết, các hợp đồng Giang đưa lên bảo bị cáo ký thì bị cáo ký, bị cáo tin tưởng không trao đổi bất kỳ vấn đề gì, không kiểm tra. Theo Tứ, Giang biết Tứ chỉ là Chủ tịch đứng tên tại Công ty BSC.

  Dẫn lời Hà Văn Thắm việc lập công ty BSC và chỉ phổ biến với Giang việc thực hiện đúng quy định pháp luật. Giang khai không biết việc thu phí dịch vụ qua Công ty BSC. LS đặt câu hỏi, căn cứ nào cho rằng Giang biết bị cáo đứng hộ? 

  Giọng đôi co trong nước mắt, Tứ nói: Anh Giang biết, cái này làm sao luật sư mà biết được.

  Trước cách trả lời của Tứ, LS trấn an: Bị cáo phải bình tĩnh, phân phối nước mắt cho hợp lý.

  HĐXX nhắc nhở Hoàng Thị Hồng Tứ, phải bình tĩnh, cũng như có thái độ đúng mực, không tỏ thái độ đôi co với luật sư.

  Theo lời khai, Tứ cho rằng, mình hoàn toàn không biết gì. Lặp lại câu trả lời Tứ cho biết, mình tin tưởng Giang là tiến sĩ luật.

 • 08:43 ngày 07/09/2017
  dai an oceanbank pho tgd pvn ninh van quynh khai nhan 4-5 ty cua nguyen xuan son hinh 2
   Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ khóc trong phiên tòa sáng nay
 • 08:49 ngày 07/09/2017

   Phạm Hoàng Giang bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm.

  Điều tra xác định, với chức trách TGĐ Công ty BSC, Giang đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, thu tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng, trong đó Giang trực tiếp ký hơn 622 hợp đồng để Công ty BSC thu tổng số tiền hơn 37,7 tỷ đồng và ký nháy để Hoàng Thị Hồng Tứ ký 48 hợp đồng với tổng số tiền thu được hơn 8 tỷ đồng.

  Ngoài ra Giang còn ký hơn 80 hợp đồng mua bán chuyển nhượng tài sản của các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng thu được hơn 18,8 tỷ đồng.

 • 08:50 ngày 07/09/2017
  Giang khai, trước khi làm việc tại Công ty BSC, bị cáo không biết Hà Văn Thắm, không bàn bạc về thu phí qua Công ty BSC. Tại Công ty BSC, bị cáo được hưởng lương 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn hưởng các khoản tiền thưởng khác. Ngoài ra, tại Oceanbank, với vai trò phó ban pháp chế của Oceanbank, Giang còn được hưởng lương 10 triệu đồng/tháng. Ngoài các khoản tiền đó, Giang cho rằng mình không được hưởng lợi thêm.
 • 09:23 ngày 07/09/2017

  LS Huỳnh Phương Nam – bào chữa cho Phạm Hoàng Giang, đặt câu hỏi với Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank liên quan đến việc Công ty BSC sử dụng hơn 69 tỷ dịch vụ thu phí để chi lãi suất ngoài.

  Trước câu hỏi của LS về mối liên quan với Công ty BSC, Sơn phủ nhận. Bị cáo cho rằng không có quan hệ gì với Công ty BSC. Sơn không biết Thắm thành lập công ty và cũng không biết lập công ty để làm gì. Sơn cũng cho rằng mình không có thỏa thuận nào về việc thu phí dịch vụ ngân hàng qua Công ty BSC.

 • 09:29 ngày 07/09/2017
  dai an oceanbank pho tgd pvn ninh van quynh khai nhan 4-5 ty cua nguyen xuan son hinh 3
  Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ Oceanbank
 • 10:09 ngày 07/09/2017

  Tòa bất ngờ tạm dừng phần tham gia xét hỏi của các LS. Chủ tọa yêu cầu Nguyễn Xuân Sơn đứng lên vành móng ngựa.

  HĐXX đặt câu hỏi với Nguyễn Xuân Sơn về những khoản tiền đã nhận. Theo Sơn, thời điểm làm TGĐ Oceanbank, bị cáo có nhận tiền từ Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng, còn tiền từ Công ty BSC (69 tỷ chăm sóc khách hàng) bị cáo không biết.

  “Khoản tiền trong hồ sơ vụ án là 69 tỷ, nếu HĐXX thấy xác đáng thì bị cáo không phản đối”, Sơn nói.

 • 10:10 ngày 07/09/2017

  Về số tiền nhận 246 tỷ đồng sau khi về giữ vai trò Phó TGĐ PVN như cáo trạng truy tố, Sơn cho rằng, con số đó không đúng, nhưng số lượng bao nhiêu bị cáo không nhớ rõ. “Vì thời gian dài không theo dõi ghi chép tiền Thắm chuyển cho”, cựu TGĐ trả lời HĐXX.

  Sơn tiếp tục khai, trong tổng số tiền nhận từ Hà Văn Thắm, bị cáo đưa cho Ninh Văn Quỳnh – cựu kế toán trưởng của PVN. Ninh Văn Quỳnh bị bắt mới đây khi đang giữ chức vụ Phó TGĐ PVN. Số tiền chuyển là 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Thắm chuyển bao nhiêu, Sơn khai chuyển cho cựu kế toán trưởng bấy nhiêu. Tiền đưa cho Ninh Văn Quỳnh là với mục đích là Thắm hỗ trợ cho tập đoàn. 

 • 10:12 ngày 07/09/2017

  Nói lý do đưa cho Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Sơn cho hay, bị cáo làm việc với bị can Quỳnh liên quan hoạt động của Oceanbank nên thông qua cựu kế toán trưởng để chuyển khoản hỗ trợ tập đoàn trong đối ngoại, lễ tết, và chi tiêu những khoản mà nguồn tiền doanh nghiệp không được sử dụng. 

  “Bị cáo có đưa tiền cho ai ở lãnh đạo tập đoàn PVN nữa không?”, HĐXX đặt câu hỏi.

  Sơn khai, tiền Thắm đưa để hỗ trợ cho PVN bị cáo chuyển cho Quỳnh. Ngoài ra dịp lễ tết thì Thắm và bị cáo đến chúc tết các lãnh đạo, chứ không đưa bất kỳ đồng tiền nào trong số tiền Thắm chuyển cho lãnh đạo PVN.

  Số tiền lễ Tết, Sơn cho biết là sử dụng tiền Thắm chuẩn bị cho PVN. Nhưng những lần không đi với Hà Văn Thắm thì Sơn tự chuẩn bị tiền. Nguồn tiền này là lúc Sơn làm TGĐ Oceabank, Thắm đưa tiền chi tiêu tiền đối ngoại chăm sóc khách hàng, và bị cáo lấy trong số đấy.

 • 10:12 ngày 07/09/2017

  Tòa đặt tiếp câu hỏi, khi chuyển tiền cho Quỳnh, bị cáo nghĩ Quỳnh sẽ dùng chi cho mục đích của PVN, bị cáo có nghĩ Quỳnh sử dụng cho cá nhân?.

  Sơn khai: Bị cáo nghĩ Ninh Văn Quỳnh sử dụng cho mục đích chi tiêu của tập đoàn không nghĩ Quỳnh sử dụng cho mục đích cá nhân.

 • 10:25 ngày 07/09/2017
   Tòa triệu tập bị can Ninh Văn Quỳnh để đối chất lời khai với Nguyễn Xuân Sơn.
 • 10:26 ngày 07/09/2017
 • 10:30 ngày 07/09/2017
  dai an oceanbank pho tgd pvn ninh van quynh khai nhan 4-5 ty cua nguyen xuan son hinh 5
  Tòa triệu tập bị can Ninh Văn Quỳnh để đối chất lời khai với Nguyễn Xuân Sơn.
 • 10:38 ngày 07/09/2017

  Bị can Quỳnh trông khác trước, tóc đã cắt ngắn sau khi bị bắt tạm giam. Đối chất lời khai trước đó với Nguyễn Xuân Sơn, bị can Quỳnh phủ nhận. 

  Cựu kế toán trưởng PVN xin được trình bày trước khi trả lời vào câu hỏi. Theo bị can, Sơn chuyển tiền nhận từ Thắng cho ông để chi đối ngoai, làm một số việc không đúng quy định là việc không có thật vì PVN là tập đoàn kinh tế lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm nên có nguồn chi tiếp khách lễ tiết minh bạch, không thể có nguồn chi không đúng.

  “Sơn không chỉ vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng uy tín đến lãnh đạo PVN và tập đoàn này. Tôi xin được trình bày ý kiến, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên PVN về lời khai này”.

 • 10:38 ngày 07/09/2017

  Tiếp tục trình bày, bị can Quỳnh cho biết, mình bị bắt vì vụ án khác, về việc làm trái nên đã ý thức không thể trốn tránh mãi được. Thứ nhất từ 2009-2010, bị can Quỳnh có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn, không nhớ chính xác ngày nào nhưng giữa năm 2009, Sơn lên phòng Quỳnh mang theo túi thường đựng chai rượu và nói “em có chai rượu biếu anh’. “Tôi mở ra có 500 triệu đồng”, bị can khai.

  Ngoài khoản này, khoảng cuối năm 2010, trước khi Sơn về PVN có một số lần khác cũng hình thức như vậy, không phải hàng tháng hàng quý nhưng khoảng bốn lần, tổng số tiền khoảng 4-5 tỷ. Có khi thì chai rượu.

 • 10:39 ngày 07/09/2017

  HĐXX đặt câu hỏi: Anh có vị trí, vai trò thế nào để Sơn phải biếu quà đến 4-5 tỷ đồng?.

  “Lúc đó tôi chỉ nghĩ quan hệ công tác. Lúc đó Sơn nói có chai rượu biếu anh, tôi nghĩ Sơn tự nguyện cho anh với tư cách giám đốc OceanBank”, bị can Quỳnh trả lời.

 • 10:40 ngày 07/09/2017

  Tiền nhận được từ Sơn, theo bị can Quỳnh, đã sử dụng mục đích cá nhân, như mua căn hộ ở TP.HCM, mua 1 xe ô tô, chi tiêu việc cá nhân, chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban Tài chính Kế toán.

  Tòa tiếp tục truy vấn, ở tòa sơ thẩm tháng 3/2017, Sơn khai quan hệ hai người không tốt, cớ gì Sơn biếu tiền cho anh khi quan hệ như vậy? 

  Bị can Quỳnh cho rằng, mối quan hệ không tốt giữ hai người xuất phát từ khi cả hai được giới thiệu chức phó Tổng giám đốc PVN.

 • 10:52 ngày 07/09/2017

  HĐXX tiếp tục truy, Sơn khai mục đích đưa tiền cho anh (bị can Quỳnh) để anh đối ngoại?
  Ninh Văn Quỳnh trình bày: “Sơn đưa tiền cho tôi không nói mục đích là gì. Sơn nói “em biếu anh chai rượu”, các lần đưa tiền đều như thế”.

  HĐXX đối chất lời khai với Nguyễn Xuân Sơn: Về mối quan hệ, Sơn cho biết là đồng nghiệp trong lĩnh vực tài chính. Về mục đích đưa tiền, Sơn cho hay, Oceanbank được PVN hỗ trợ nhiều, ngân hàng có lãi lớn. Hà Văn Thắm có những món quà tự nguyện gửi hỗ trợ cho lãnh đạo PVN chi đối ngoại.

 • 11:00 ngày 07/09/2017
  Quay lại hỏi bị can Ninh Văn Quỳnh, về số lần đưa tiền, bị can cho biết, sau khi Sơn về Phó TGĐ PVN, có một số lần Sơn đưa tiền cho bị can. Có hai lần Thắng (Nguyễn Xuân Thắng – em họ của Nguyễn Xuân Sơn) xách lên phòng, như lời khai của Thắng. Số tiền tôi kiểm tra mỗi lần là 2 tỉ.
  “Một số lần khác, anh Sơn gọi tôi xuống phòng đưa, lần thấp nhất là 500 triệu, lần thì 1 tỉ”, bị can Quỳnh cho biết.
 • 11:00 ngày 07/09/2017
 • 11:01 ngày 07/09/2017

   HĐXX thẩm vấn Nguyễn Xuân Thắng về những lần chuyển tiền, theo bị cáo, đã hai lần đưa tiền, mỗi lần là 5 tỉ. Bị cáo sau đó xách hộ bị can Quỳnh xuống phòng làm việc. Tuy nhiên, vấn đề này bị can Quỳnh cho hay, hai lần nhận tiền, mỗi lần 2 tỉ.

   Tổng số tiền bị can đã nhận từ Sơn là bao nhiêu?, HĐXX đưa ra câu hỏi?
  “Từ 2009 đến 12/2013, bị can nhận khoảng 20 tỉ. Tôi chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân tôi”, bị can Quỳnh khai.

 • 11:02 ngày 07/09/2017
  HĐXX chất vấn, Sơn khai số tiền chi cho PVN đối ngoại, bị can lại sử dụng cá nhân hết. Nếu bị can sử dụng với mục đích cá nhân hết, Nguyễn Xuân Sơn có thường xuyên chuyển tiền cho không?
  Trả lời thẩm vấn, bị can Quỳnh khai, Sơn không nói số tiền đó dùng để chăm sóc khách hàng hay gì. Tất nhiên số tiền đó là phi pháp.
  Tiếp tục trả lời, bị can cho biết: “Trước 2009 chúng tôi không phụ thuộc gì nhau, nhưng tôi là kế toán trưởng PVN, Sơn là TGĐ OceanBank. Giai đoạn sau, Sơn làm Phó TGĐ rồi thì là cấp trên trực tiếp”.
 • 11:02 ngày 07/09/2017

  HĐXX quay sang hỏi “xoáy” Nguyễn Xuân Sơn: Cấp trên lại chăm sóc cấp dưới tới 20 tỉ cơ à, anh có chăm sóc những người khác như vậy không?

  Sơn trả lời “không”. Bị cáo Sơn tiếp tục khẳng định được Hà Văn Thắm nhờ chuyển tiền hỗ trợ lãnh đạo PVN đối ngoại.

   “Người cấp trên đi cho cấp dưới 20 tỉ mà không nhằm mục đích gì. Vấn đề này HĐXX sẽ đánh giá”- thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

 • 11:03 ngày 07/09/2017
  Ninh Văn Quỳnh sau đó tiếp tục khẳng định số tiền 20 tỉ phần lớn sử dụng cho mục đích cá nhân, một phần nhỏ sử dụng chi cho ban kế toán đi nghỉ mát, số tiền khoảng 1,2- 1,5 tỉ. “Tôi đã có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị xin được khắc phục hậu quả”, bị can cho biết.
 • 11:09 ngày 07/09/2017

   Chủ tọa đặt câu hỏi: Các phiên tòa trước và lần này (trước khi bị bắt), bị can đều không khai như vậy. Sao giờ ông lại khai lại, có bị áp lực gì không?

  Cựu kế toán trưởng trả lời: Áp lực thì không. Khi tôi bị đọc lệnh bắt về hành vi làm trái, cơ quan điều tra cho phép tôi khai thực chất việc gì đã xảy ra. Tôi không có cách nào khác là khai đúng sự thật.

  Về lời khai của Sơn, bị can Quỳnh cho rằng, lời khai của Sơn mang tính cá nhân, nhưng lại nhân danh PVN. Nguyễn Xuân Sơn khai như vậy cố tình đổ lỗi cho bị can.

 • 11:09 ngày 07/09/2017
 • 11:23 ngày 07/09/2017
  Cuối buổi sáng, tòa tiếp tục phần tham gia xét hỏi của các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.
 • 11:32 ngày 07/09/2017
  Tòa nghỉ, chiều tiếp tục làm việc.
 • 14:14 ngày 07/09/2017

  LS Chu Đông mở đầu phần xét hỏi chiều nay. Trả lời LS, bị cáo Trần Anh Thiết – cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội khi về làm lãnh đạo chi nhánh Hà Nội, việc chi lãi ngoài đã thực hiện từ lâu.

  Theo cáo buộc, Thiết đã nhận chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm về chi lãi ngoài. Bị cáo không trực tiếp nhận tiền từ hội sở và không trực tiếp chi tiền lãi ngoài hợp đồng. Số thiệt hại liên quan đến bị cáo chi lãi ngoài hơn 4,2 tỷ đồng. Bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả

 • 14:20 ngày 07/09/2017
  dai an oceanbank pho tgd pvn ninh van quynh khai nhan 4-5 ty cua nguyen xuan son hinh 7
   Bị cáo Trần Anh Thiết – cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội 
 • 14:30 ngày 07/09/2017
  LS hỏi bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – cựu Giám đốc khối bán lẻ. Trả lời các câu hỏi của LS, bị cáo cho biết, chức năng nhiệm vụ của bị cáo không liên quan đến chi trả lãi ngoài. 
  Thu Ba bị cáo buộc là đồng phạm với Nguyễn Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ Oceanbank trong việc chi lãi ngoài; liên đới trách nhiệm số tiền hơn 84 tỷ đồng.
 • 15:04 ngày 07/09/2017

  Bị cáo Nguyễn Minh Đạo – cựu Giám đốc Chi nhánh Hà Nội trả lời LS cho biết, không thực hiện chi lãi ngoài. Bị cáo cho rằng, việc quy kết bị cáo tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng không phù hợp.

  Cáo trạng cho biết, bị cáo Đạo thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu trong việc chi trả lãi ngoài. Bi cáo liên quan đến khoản chi lãi ngoài hơn 41 tỷ đồng.

 • 16:03 ngày 07/09/2017

   LS Hoàng Huy Được đưa ra một sô câu hỏi với Nguyễn Hoài Nam – cựu Giám đốc khối nguồn vốn. Trả lời LS, bị cáo cho biết, huy động vượt trần lãi suất để đảm bảo an ninh tiền tệ. Nhưng đảm bảo thanh khoản là đảm bảo an ninh tiền tệ cho hệ thống ngân hàng. Bị cáo cho rằng huy động vốn là để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng.

  Bị cáo buộc vai trò đồng phạm với Nguyễn Minh Thu – Phó TGĐ Oceanbank, bị cáo Hoài Nam cho biết, không đồng ý với cáo trạng, bị cáo cho rằng chẳng ai muốn làm hại nơi đã gắn bó nhiều năm. 

  Cáo trạng truy tố, bị cáo Nam đã nhận chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu và chỉ đạo nhân viên khối nguồn vốn tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng doanh nghiệp. Bị cáo đã kiểm soát phê duyệt chuyển hơn 127 tỷ đồng cho các chi nhánh phòng giao dịch. Bị cáo phải chịu trách nhiệm liên đới về số tiền trên.

 • 16:03 ngày 07/09/2017
 • 16:35 ngày 07/09/2017
   Tòa nghỉ. Ngày mai Tòa tiếp tục là việc.
Nhóm PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x