Vụ PVN mất 800 tỉ: Bị cáo Đinh La Thăng nói gì trong phần tự bào chữa?

VOV.VN - Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, ông ta không cố ý làm trái, không có tội và đề nghị HĐXX tuyên vô tội.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 22/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch HĐTV/HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án PVN góp vốn 800 tỉ vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank - OJB) tiếp tục với phần tranh luận.

Sau khi VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án 18 năm tù và buộc bồi thường 600 tỉ đồng, bị cáo Đinh La Thăng được tòa cho tự bào chữa.

Không đồng tình với quan điểm của VKS

Ông Đinh La Thăng nói không đồng tình với quan điểm của đại diện VKS vì cho rằng những quan điểm này đều lặp lại ở phiên sơ thẩm, “thiếu căn cứ, mang tính quy chụp, không công bằng, không công tâm, không khách quan”.

vu pvn mat 800 ti bi cao dinh la thang noi gi trong phan tu bao chua hinh 1
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa phúc thẩm.
Bị cáo cho rằng, để xem xét vụ án cần đặt vào bối cảnh 10 năm trước trong điều kiện kinh tế lúc đó. Trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ xây dựng PVN, PVN được đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Do sự thay đổi chính sách nhằm đảm bảo kinh tế vĩ mô nên PVN đã dừng thành lập Ngân hàng; điều này dẫn tới hệ lụy, toàn bộ chi phí đầu tư để thành lập ngân hàng phải được xử lý, giải quyết.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVN còn cho rằng VKS đã không công bằng với ông khi không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội.

Bị cáo khẳng định, việc PVN đầu tư vào OJB là đúng chủ trương, đúng pháp luật, được sự đồng ý của Thủ tướng bằng văn bản trước khi thực hiện. Ngay khi Chính phủ có Nghị định 09, trong đó có nội dung HĐQT được quyền quyết định đầu tư vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhưng PVN vẫn làm văn bản xin phép Thủ tướng, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan.

“Việc đầu tư này hoàn toàn có hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho PVN và đem lại lợi ích cho đất nước. Năm 2009 - 2013 đều được chia cổ tức. Đó là sự đầu tư đúng pháp luật và có hiệu quả; hoàn toàn không phải tiền ảo, đó là tiền thật được vào tài khoản của PVN”- bị cáo nói và đổ lỗi việc PVN thực hiện việc thoái vốn theo đề án Chính phủ phê duyệt nhưng sau đó không được đồng ý nên tập đoàn không bảo toàn được số tiền này.

Bị cáo này còn đề nghị đại diện VKS xem xét trách nhiệm của mình khi ông đã chuyển công tác từ tháng 8/2011, khi đó, cổ tức đầu tư vào OJB được chia hết đến năm 2013. Năm 2011, Ngân hàng Nhà nước vẫn đánh giá OJB là ngân hàng xếp loại A.

Đáng chú ý, trong phần tự bào chữa, bị cáo Thăng đã nhấn mạnh đến một số vấn đề như: Thỏa thuận 6934, đây không phải quyết định đầu tư; ký đúng thẩm quyền, không phải ký thay mặt HĐQT. Nhắc đến khuyến cáo của Bộ Tài chính, ông Thăng nói, PVN tiếp thu nhưng không cần phải báo cáo lại.

“Không có bất kỳ quy định nào quy định HĐQT phải ký Nghị quyết trước khi trình Chính phủ hoặc ngược lại. Vấn đề cuối cùng vẫn là Thủ tướng phải đồng ý thì doanh nghiệp mới được đầu tư. Nguyên nhân mất vốn là do Ngân hàng Nhà nước mua OJB với giá 0 đồng. VKS nêu ra rằng nguyên nhân mất vốn của OJB chỉ là vấn đề thời gian; tuy nhiên, không ai cảnh báo OJB sẽ mất vốn trong thời gian tới. Vì vậy, quan điểm của VKS là hoàn toàn không có căn cứ, thiếu thực tế” – ông Thăng lập luận và nhấn mạnh bản thân không cố ý làm trái, không có tội và đề nghị HĐXX tuyên vô tội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính

Trước đó, trong phần luận tội, đánh giá về hành vi của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng cuối năm 2008 khi ông Đinh La Thăng quyết định ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm để PVN góp 800 tỉ đồng đã không bàn bạc với các thành viên HĐQT. Bị cáo Thăng cùng các đồng phạm đã mắc nhiều sai phạm như: không xin phép Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của bộ ngành liên quan, để PVN nắm giữ tỷ lệ cổ phần Oceanbank vượt mức quy định…

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, ông Đinh La Thăng cũng như thuộc cấp đã thực hiện không triệt để những yêu cầu của Chính phủ và các cơ quan chức năng về quy trình góp vốn đầu tư. Việc xin phép của PVN chỉ là hình thức, thể hiện các bị cáo bàng quan trước thực trạng hoạt động của Oceanbank.

Các bị cáo cho rằng từ năm 2009-2013 Oceanbank chia cổ tức cho PVN 244 tỷ đồng, Ngân hàng nhà nước Hải Dương đánh giá Oceanbank loại A, tuy nhiên theo kết luận thanh tra NHNN thì ngân hàng này lãi giả, lỗ thật.

Việc trả cổ tức cho PVN chỉ là cách OJB che đậy việc kinh doanh thua lỗ. Việc bị cáo Thăng cho rằng PVN mất 800 tỉ do Chính phủ đã đồng ý cho thoái vốn xong sau đó lại đổi ý, sau khi ông Thăng rời PVN 4 năm thì Oceanbank mới bị mua giá 0 đồng.

Song cơ quan công tố cho rằng, Oceanbank mất vốn chủ sở hữu chỉ là vấn đề thời gian, trước sau cũng mất vốn. Hơn nữa lãnh đạo Oceanbank cũng đã bị chứng minh phạm những tội đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình lãnh đạo ngân hàng. Việc bị cáo Đinh La Thăng cho rằng ngân hàng Hồng Việt thành lập thất bại tạo hệ lụy, nhưng việc này chỉ làm thay đổi mức độ lỗi chứ không thay đổi hành vi phạm tội của các bị cáo.

Bên cạnh đó, đại diện VKS còn cho rằng, trong vụ án này bị cáo Đinh La Thăng là người giữ vai trò chính trong vụ án, đưa ra chủ trương, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds