Vụ PVN mất 800 tỷ: Cựu Kế toán trưởng PVN kháng cáo

VOV.VN - Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

PC_Article_AfterShare_1

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) bị tuyên án trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank). Được biết, đây là bị cáo đầu tiên kháng cáo bản án sơ thẩm.

vi sao bi cao ninh van quynh khang cao vu pvn mat 800 ty hinh 1
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh chụp màn hình)
Trước đó, trong các ngày từ 19-29/3, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 23 năm tù. Ngoài án phạt tù, bị cáo Quỳnh còn bị tuyên buộc liên đới bồi thường 100 tỷ đồng cho Nhà nước do PVN là đại diện.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cụ thể, ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Ninh Văn Quỳnh cho rằng, bị cáo chỉ là cấp Trưởng Ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, cựu Kế toán trưởng PVN cho rằng, bị cáo không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) trong việc đưa tiền. Việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo Quỳnh là hoàn toàn tự nguyện.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho mình. Cụ thể, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo này đã có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo cũng đã có nhiều thành tích trong thời gian công tác…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng ra hầu tòa trong vụ án này với bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn có 6 bị cáo khác, gồm: Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn- nguyên PGĐ PVN; Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức - đều nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN.

Bản án nhận định, vụ án PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào OceanBank là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của PVN – là một trong những tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu đất nước, đồng thời gây thiệt hại về tài sản cho PVN, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín, đạo đức cán bộ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước, ảnh hưởng tới niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hành vi chiếm đoạt tiền của bị cáo Ninh Văn Quỳnh xâm phạm đến tài sản nhà nước, tính thanh liêm của cán bộ công chức, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng./.

Đức Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp ĐT Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019: Khó cho thầy Park
VOV.VN - HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ gặp thử thách lớn, khi ĐT Việt Nam đọ sức ĐT Nhật Bản ở vòng tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds