Vụ thất thoát tại DAB: Ngân hàng Nhà nước có làm hết trách nhiệm?

VOV.VN - Chiều 4/12, phiên tòa xét xử vụ án làm thất thoát 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục làm việc.

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi đối với đại diện Ngân hàng Nhà nước về căn cứ nào cho DAB tăng vốn điều lệ. Ông Võ Văn Thuần, Phó cục trưởng Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết: căn cứ biểu quyết của Đại hội đồng thường niên, từ đó ra nghị quyết giao hội đồng quản trị DAB có văn bản gửi ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM. Sau khi xem xét nếu thấy đảm bảo tính tuân thủ thì mới đồng ý cho tăng vốn điều lệ.

Theo ông Thuần, năm 2013 và 2014, DAB 2 lần xin tăng vốn nhưng do không đảm bảo yêu cầu nên Ngân hàng Nhà nước không đồng ý.

Về quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng như thế nào để được phép tăng vốn, ông Thuần cho biết, để tăng vốn phải có nguồn vốn hợp lệ, nguồn tiền minh bạch rõ ràng. Nguồn tiền phải do cá nhân, tổ chức nộp vào. Nếu là tiền vay của chính ngân hàng đó rồi dùng để tăng vốn là không được chấp nhận.

Chủ tọa Phạm Lương Toản tiếp tục đặt câu hỏi đối với ông Thuần, từ 2007-2014, tất cả nguồn tiền nằm tại DAB là nộp khống. Năm nào Ngân hàng Nhà nước cũng kiểm tra nhưng không phát hiện ra việc tăng vốn bằng nguồn tiền không hợp pháp, vậy trách nhiệm ngân hàng Nhà nước và Thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước ở đâu?

Ông Thuần cho rằng ở góc độ quản lý đã làm đúng trách nhiệm nhưng vì thủ đoạn của Trần Phương Bình và các đồng phạm quá tinh vi nên không thể phát hiện ra. Sau này phải trải qua nhiều lần thanh tra và kiểm quỹ thì sự việc mới bại lộ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước câu trả lời này của đại diện Ngân hàng Nhà nước, chủ tọa nhắc nhở “Ngân hàng nhà nước cho rằng hành vi của Trần Phương Bình và đồng phạm rất tinh vi. Việc tinh vi hay không sẽ xem xét. Nhưng nếu để ý một chút thì sẽ thấy ngay dòng tiền kế toán đi không đúng. Nếu cho rằng tinh vi thì sổ sách hạch toán phải phù hợp với quỹ. Đó mới được xem là kiểm tra một cách toàn diện”.

Trả lời về trách nhiệm của cơ quan giám sát trong việc để Trần Phương Bình “qua mặt”, bà Dương Thị Bạch Tuyết, đại diện cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước cũng đã làm hết chức năng, nhiệm vụ được giao./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Xuân/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

vụ thất thoát tại ngân hàng DAB Phan Văn Anh Vũ Vũ nhôm Trần Phương Bình

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Điều tra vụ cảnh sát đấm thẳng vào mặt cô gái trẻ
VOV.VN - Cảnh sát thành phố Chester, Anh đang tiến hành điều tra sau khi xuất hiện đoạn video ghi hình ảnh viên cảnh sát đấm thẳng vào mặt 1 cô gái 20 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds