Vụ thất thoát tại DAB: Ngân hàng Nhà nước có làm hết trách nhiệm?

VOV.VN - Chiều 4/12, phiên tòa xét xử vụ án làm thất thoát 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục làm việc.

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi đối với đại diện Ngân hàng Nhà nước về căn cứ nào cho DAB tăng vốn điều lệ. Ông Võ Văn Thuần, Phó cục trưởng Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết: căn cứ biểu quyết của Đại hội đồng thường niên, từ đó ra nghị quyết giao hội đồng quản trị DAB có văn bản gửi ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM. Sau khi xem xét nếu thấy đảm bảo tính tuân thủ thì mới đồng ý cho tăng vốn điều lệ.

Theo ông Thuần, năm 2013 và 2014, DAB 2 lần xin tăng vốn nhưng do không đảm bảo yêu cầu nên Ngân hàng Nhà nước không đồng ý.

Về quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng như thế nào để được phép tăng vốn, ông Thuần cho biết, để tăng vốn phải có nguồn vốn hợp lệ, nguồn tiền minh bạch rõ ràng. Nguồn tiền phải do cá nhân, tổ chức nộp vào. Nếu là tiền vay của chính ngân hàng đó rồi dùng để tăng vốn là không được chấp nhận.

Chủ tọa Phạm Lương Toản tiếp tục đặt câu hỏi đối với ông Thuần, từ 2007-2014, tất cả nguồn tiền nằm tại DAB là nộp khống. Năm nào Ngân hàng Nhà nước cũng kiểm tra nhưng không phát hiện ra việc tăng vốn bằng nguồn tiền không hợp pháp, vậy trách nhiệm ngân hàng Nhà nước và Thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước ở đâu?

Ông Thuần cho rằng ở góc độ quản lý đã làm đúng trách nhiệm nhưng vì thủ đoạn của Trần Phương Bình và các đồng phạm quá tinh vi nên không thể phát hiện ra. Sau này phải trải qua nhiều lần thanh tra và kiểm quỹ thì sự việc mới bại lộ.

Trước câu trả lời này của đại diện Ngân hàng Nhà nước, chủ tọa nhắc nhở “Ngân hàng nhà nước cho rằng hành vi của Trần Phương Bình và đồng phạm rất tinh vi. Việc tinh vi hay không sẽ xem xét. Nhưng nếu để ý một chút thì sẽ thấy ngay dòng tiền kế toán đi không đúng. Nếu cho rằng tinh vi thì sổ sách hạch toán phải phù hợp với quỹ. Đó mới được xem là kiểm tra một cách toàn diện”.

Trả lời về trách nhiệm của cơ quan giám sát trong việc để Trần Phương Bình “qua mặt”, bà Dương Thị Bạch Tuyết, đại diện cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước cũng đã làm hết chức năng, nhiệm vụ được giao./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phan Văn Vĩnh, Vũ “nhôm”, Tài “mụn” lần lượt hầu tòa trong tuần qua

VOV.VN-Trong tuần qua, các vụ án lớn như vụ đánh bạc nghìn tỷ; vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc; vụ đâm chết hiệp sĩ...đã được đưa ra xét xử. 

Bí Thư Đà Nẵng: Vụ Vũ 'nhôm' còn liên quan đến nhiều quan chức

Ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) cho biết: Vũ “nhôm” tối thiểu sẽ phải ra tòa 3 lần đối với 3 vụ án khác nhau.

Vũ "nhôm" sẽ bị cách ly để Tòa thẩm vấn các bị cáo liên quan

VOV.VN -Chiều nay trong phần xét hỏi, dự kiến tòa sẽ cách ly Vũ "nhôm" để thẩm vấn các bị cáo liên quan

Xử vụ thất thoát ở ngân hàng DAB: Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan

VOV.VN -Trình bày toàn bộ nội dung mà bị cáo Vũ “nhôm” đã viết trong buổi sáng tại phiên tòa xử vụ thất thoát ở DAB, bị cáo cho rằng mình bị truy tố oan.

Phiên xử “Vũ nhôm“: Trần Phương Bình thừa nhận tội danh như cáo trạng

VOV.VN - Chiều 28/11, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng liên quan đến "Vũ nhôm".

Gia đình Vũ “nhôm” xin được trả cho Trần Phương Bình hơn 30 tỷ đồng

VOV.VN - Luật sư Trạch cho hay, gia đình Vũ "nhôm" đang xin HĐXX nộp tiếp hơn 30 tỷ đồng trả cho Trần Phương Bình trong thời gian sớm nhất.

Tài liệu về quốc tịch thứ hai của Vũ “nhôm” không được HĐXX chấp nhận

VOV.VN - Tài liệu liên quan đến quốc tịch của Phan Văn Anh Vũ là những bản photo, được viết bằng tiếng nước ngoài và không đảm bảo tính pháp lý.

Tin cùng chuyên mục