Quảng Nam:

Xác định đối tượng làm giả quyết định khai thác cát của UBND tỉnh

VOV.VN - Bà Ngô Thị Thanh Vân, kế toán Công ty Tây Trường Sơn là người tẩy xóa Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam để hợp thức cho khối cát không có nguồn gốc.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 31/5, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin chính thức về nghi án làm giả Quyết định số 1193 của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 6/4/2015 về việc “gia hạn giấy phép khai thác cát ở khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang”.

xac dinh doi tuong lam gia quyet dinh khai thac cat cua ubnd tinh hinh 1
 Ông Nguyễn Hồng Quang thông tin vụ làm giả Quyết định 1193 của UBND tỉnh Quảng Nam.
Ông Quang cho biết, qua điều tra của Công an tỉnh Quảng Nam, người làm giả Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam là bà Ngô Thị Thanh Vân (32 tuổi, trú tại tổ 36, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng). Bà Vân là thủ quỹ của Công ty Cổ phần Kim Toàn, đồng thời là kế toán của Công ty Tây Trường Sơn - đơn vị hợp đồng bán cát cho Công ty Trung Nam. 

Trước đó, như VOV đã phản ánh, dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng do Công ty Trung Nam nhận thầu san lấp mặt bằng bị phát hiện sử dụng cát lậu từ biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã lập biên bản đình chỉ thi công để làm rõ nguồn gốc vật liệu. Công ty Trung Nam đã cung cấp hồ sơ với nguồn gốc cát thi công từ mỏ cát ở huyện Tây Giang. Do vậy, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã cho phép dự án được tiếp tục thi công. Tuy nhiên, ngay sau đó, UBND huyện Tây Giang đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thành phố Đà Nẵng làm rõ nguồn gốc cát mà Công ty Trung Nam cung cấp trong hồ sơ.

Theo công văn của huyện Tây Giang, ở địa phương này không có mỏ cát nào đang khai thác. Trước nghi án Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam bị làm giả, Công ty Trung Nam đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam điều tra làm rõ.

Công ty này khẳng định nguồn cát được mua từ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam. Công ty Trung Nam đã đưa ra Quyết định số 1193 của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 6/4/2015 về việc “gia hạn giấy phép khai thác cát ở khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang”. Quyết định ghi rõ trữ lượng khai thác cát 3 triệu khối. 

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND Quảng Nam cho biết, qua kết quả điều tra từ Cơ quan công an, ngày 20/9/2016, Công ty Cổ phần Xây dựng Tây Trường Sơn có ký hợp đồng với Công ty Trung Nam cung cấp khoảng 1 triệu m3 cát, đơn giá 45.000 đồng/1m3 để thực hiện san lấp công trình Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, thành phố Đà Nẵng.

Từ tháng 9 - 12/2016, Công ty Tây Trường Sơn đã xuất bán cho Công ty Trung Nam hơn 20.100 m3 cát, trong đó có hơn 8.100 m3 cát bán tại bãi Hà Nha, huyện Đại Lộc, hơn 11.900 m3 vận chuyển đến công trình Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Công ty Tây Trường Sơn đã xuất 3 hóa đơn bán cát cho Công ty Trung Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Ngô Thị Thanh Vân, kế toán Công ty Tây Trường Sơn chính là người tẩy xóa Quyết định 1193 của UBND tỉnh Quảng Nam để ra công chứng tại phòng Công chứng số 3, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Qua điều tra của Công an, ngày 21/4/2016, phòng Công chứng số 3 có chứng thực một số quyết định, trong đó có Quyết định 1193. Công an cũng đã làm việc với phòng Công chứng thì đối tượng Ngô Thị Thanh Vân là người trực tiếp giả Quyết định 1193 của UBND tỉnh. Mục đích là để hợp thức cho khối lượng cát không có nguồn gốc của Công ty Tây Trường Sơn đã bán cho Công ty cổ phần Trung Nam”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Quang, hiện nay hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho PC44, Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra làm rõ vấn đề này. Quan điểm của UBND tỉnh Quảng Nam là xử lý đúng người, đúng tội, không bao che.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đang chỉ đạo Công an tỉnh mở rộng điều tra vụ việc.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về việc dùng cát lậu để lấn biển đối với Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng./. 

Hoài Nam/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds