Xin lỗi người bị truy tố sai tội “giao cấu với trẻ em” ở Đồng Nai

VOV.VN - Sau 10 năm bị truy tố oan sai về tội giao cấu với trẻ em', ông Nguyễn Trần mới được Viện KSND tỉnh Đồng Nai công khai xin lỗi.

Ngày 17/11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nguyễn Trần (ngụ tại ấp 2, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc), vì đã ban hành quyết định truy tố tội danh “giao cấu với trẻ em”, dẫn đến oan sai cho ông cách đây 10 năm.

xin loi nguoi bi truy to sai toi giao cau voi tre em o dong nai  hinh 1
Ông Nguyễn Trần (áo hồng) tại buổi xin lỗi ngày 17/11.
Tại buổi xin lỗi, đại diện Viện KSND tỉnh thừa nhận, việc truy tố oan sai của Viện KSND tỉnh đã gây nhiều thiệt hại cho ông Trần về cả vật chất lẫn tinh thần, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của ông trong nhiều năm qua.

"Viện KSND tỉnh xin nhận khuyết điểm và thành thật xin lỗi ông Nguyễn Trần và xem đây là bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng oan sai tương tự", vị đại diện Viện KSND cho biết.

Trước đó, vào tháng 3/2006, ông Nguyễn Trần bị bắt tạm giam để điều tra vụ án hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân là một bé gái 13 tuổi (trú tại huyện Xuân Lộc) và đã có bầu. Sau đó, tội danh của ông được Viện KSND tỉnh thay đổi từ "hiếp dâm trẻ em" thành "giao cấu với trẻ em".

Cuối năm 2006, TAND Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên ông Trần liên tục kêu oan. Vì thế, tòa án đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại. Bé gái sau khi sinh con đã được cơ quan điều tra đưa đi giám định ADN. Kết quả cho thấy ông Trần không phải là cha ruột của đứa bé.

Đến 24/12/2007, Viện KSND tỉnh ra quyết định hủy bỏ tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần. Tuy nhiên, hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội, nên tháng 3/2008, Công an tỉnh ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Được biết suốt 10 năm qua, ông Trần liên tục kêu oan, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nhưng Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết việc bồi thường sẽ thực hiện sau khi có quyết định xét xử của TAND huyện Xuân Lộc vì trước đó ông Nguyễn Trần đã có đơn khởi kiện Viện KSND tỉnh tại TAND huyện Xuân Lộc nhưng chưa xét xử./.

Nhật Linh/VTC News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x