Tang cuong kiem soat chat luong nuoc an uong, sinh hoat

1 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng do thiếu nước sạch

VOV.VN - Tình trạng thiếu nước sạch hàng năm gây ảnh hưởng tới ít nhất 1 triệu người Việt Nam.

Sáng 26/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành chức năng về tăng cường phối hợp liên ngành và hợp tác quốc tế trong công tác kiểm soát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt.

tang cuong kiem soat chat luong nuoc an uong, sinh hoat hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm việc

Năm 2014, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra đột xuất chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng... Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu không đạt phổ biến là các chỉ tiêu vi sinh, hàm lượng clo dư thấp, hàm lượng amoni, nitrit, nitrat cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Nhiều mẫu nước của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có hàm lượng clo dư thấp và nhiễm các chỉ số vi sinh. Riêng thành phố Hà Nội còn có các mẫu nước nhiễm asen tại Trạm cấp nước Mỹ Đình 2, nước tại các bể chứa, bể mái khu đô thị Nam Đô có hàm lượng clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Theo bà Mai Thị Liên Hương, Phó Cục trưởng, Cục Hạ tầng và kỹ thuật, Bộ Xây dựng, hiện nay, ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác chưa có phòng thí nghiệm đủ trang thiết bị để xét nghiệm 109 chỉ tiêu chất lượng nước theo quy chuẩn. Tuy nhiên, để xét nghiệm đủ 109 chỉ tiêu đòi hỏi một nguồn kinh phí lớn.

Bà Mai Thị Liên Hương nói: “Với 109 chỉ tiêu khó có thể kiểm tra được hết. Theo ý kiến của Thừa Thiên Huế có thể cắt giảm 38 chỉ tiêu ít biến động và chỉ giảm 71 chỉ tiêu trong quy chuẩn tại văn bản để phù hợp hơn. Qua những kinh nghiệm tham khảo của Anh, giám sát 58 chỉ tiêu hoặc một số quy định khi ban hành cần phù hợp với điều kiện thực tế hơn”.

tang cuong kiem soat chat luong nuoc an uong, sinh hoat hinh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các bệnh lây truyền qua đường nước luôn luôn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có 4 tỷ ca mắc bệnh tiêu chảy và 1,5 triệu ca tử vong do bệnh tiêu chảy vì nước không an toàn, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân kém.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 250.000 người bị mắc bệnh tiêu chảy cấp phải nhập viện. Tình trạng thiếu nước sạch hàng năm gây ảnh hưởng tới ít nhất 1 triệu người Việt Nam và thống kê trong 4 năm qua, có tới 6 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan tới thiếu nước sạch, ước tính chi phí cho y tế là khoảng 20 triệu USD.

"Đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng và chất lượng nước sạch cho ăn uống, sinh hoạt, chế biến thực phẩm tại đô thị và nông thôn đang là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Việt Nam đang đạt tỷ lệ  80% dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, 85% dân số nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh với 42% đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã được tổ chức thường xuyên hơn và dần dần đi vào nề nếp, góp phần vào việc đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, hiện nay việc xử lý, quản lý chất lượng nước ở các vùng miền, khu vực trong cả nước còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các bộ ngành cần tăng cường phối hợp trong việc rà soát các văn bản pháp luật và các tiêu chí để quản lý chất lượng nước. Đồng thời cần phối hợp chặt chẽ, có lộ trình và phù hợp với điều kiện thực tế của nước ta.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn trong thời gian tới, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm tư vấn, tài trợ nhiều dự án cấp nước thiết thực, hiệu quả tại Việt Nam. 

“Tôi đề nghị tăng cường phối hợp giữa Trung ương với địa phương, giữa Việt Nam với các tổ chức quốc tế, nếu có thể được thì giữa chính các nhà tài trợ với nhau. Có rất nhiều mô hình tốt chúng ta có thể chia sẻ, rút kinh nghiệm được và những dự án sẽ tốt hơn; Sẽ tiếp tục giao trách nhiệm hơn nữa cho ngành y tế, là người giữ sức khỏe cho dân, đề nghị Bộ Y tế trong quá trình theo dõi cần thống kê lại kết hợp với các dự án, xem những đặc thù và có những cơ chế, hướng dẫn cho từng vùng miền, từng loại dự án. Đề nghị truyền thông phải đổi mới và có một định hướng truyền thông"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close