1.270 tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh “CSSK ban đầu cho người dân VN“

VOV.VN - Cuộc thi đã nhận được 1.270 tác phẩm của 350 tác giả. Nhiều tác giả là những cán bộ y tế trực tiếp làm việc trong lĩnh vực CSSK ban đầu.

Tối 7/12, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra lễ tổng kết, trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam”.

Cuộc thi do Báo điện tử VOV.VN phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET), Ngân hàng Thế giới, Bộ Y tế tổ chức.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 1
Ông Koen Duchateau - Tham tán, Trưởng ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: Vũ Toàn).

Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 1.270 tác phẩm của 350 tác giả là các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên. Đặc biệt, nhiều tác phẩm của các tác giả là những cán bộ y tế trực tiếp làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 2
Ông Phạm Mạnh Hùng - Tổng Biên tập Báo điện tử VOV - Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi ảnh phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: Lại Diễn Đàm)

Các tác phẩm đã tập trung tuyên truyền 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu là: Giáo dục sức khỏe; Dinh dưỡng hợp lý và cung cấp lương thực; Cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em và kế hoạch hóa gia đình; Tiêm chủng phòng bệnh truyền nhiễm; Phòng chống bệnh dịch lưu hành tại địa phương; Điều trị hợp lý các bệnh và thương tích phổ biến; Cung cấp thuốc thiết yếu; Quản lý sức khỏe và Tăng cường y tế cơ sở.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 3
Ông Koen Duchateau trao giải Nhất cho ông Phạm Quốc Hưng (Đồng Nai) với tác phẩm "Bé uống Vitamin A". (Ảnh: Vũ Toàn)

Ông Koen Duchateau - Tham tán, Trưởng ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết, thời gian qua, phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam (EU) và các quốc gia thành viên rất vui mừng đã đóng góp vào mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của ngành y tế tại Việt Nam. Hiện nay, EU đang mở rộng phạm vi, tầm quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác với Việt Nam thông qua việc thực hiện Hiệp định Đối tác và hợp tác.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 4
Ông Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) trao giải Nhì cho tác giả Đặng Trần Thi với tác phẩm "Dinh dưỡng cho trẻ em trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải, Yên Bái". (Ảnh: Vũ Toàn)

Theo ông Koen, EU đã ký thông qua gói viện trợ trị giá 8,4 triệu euro dành cho "Dự án giáo dục và đào tạo về nhân lực y tế" tại Việt Nam (HPET) thông qua quỹ ủy thác do Ngân hàng thế giới (WB) quản lý, nhằm giúp y tế Việt Nam cải thiện chất lượng giáo dục nhân lực y tế; Nâng cao năng lực quản lý y tế và quản lý sử dụng nhân lực y tế; Nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua đào tạo, bổ sung các điều kiện và năng lực cần thiết, đồng bộ cho đội ngũ cán bộ y tế huyện và xã.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 5
Các đại biểu tham dự Lễ trao giải và Triển lãm Cuộc thi ảnh. (Ảnh: Vũ Toàn)
Các chương trình hoạt động của dự án góp phần nâng cao và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh y tế, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương…

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 6
Bà Nguyễn Tố Uyên - Quản đốc dự án HPET trao giải Ba cho tác giả Lại Diễn Đàm với tác phẩm "Mạch nguồn cuộc sống". (Ảnh: Vũ Toàn)

“Việc chăm sóc sức ban đầu cho người dân là hết sức quan trọng, đặc biệt là những khu vực vùng sâu, vùng xa khó có thể tiếp cận các dịch vụ y tế. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ ở các cơ sở y tế”, ông Koen Duchateau – Tham tán, Trưởng ban Hợp tác Phát triển, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 7
Ông Phạm Mạnh Hùng - Tổng Biên tập Báo điện tử VOV trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Hữu Thông với tác phẩm "Mắt học đường". (ảnh: Vũ Toàn)
Ông Phạm Mạnh Hùng- Tổng Biên tập Báo điện tử VOV.VN, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, đây là cuộc thi ảnh có chất lượng, thu hút nhiều thành phần tham gia. Hội đồng chấm giải là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nổi tiếng đã vô cùng vất vả, lựa chọn được một số tác phẩm xuất sắc để trao giải trong số hơn 700 tác phẩm được Ban tổ chức xét chọn chấm sơ khảo. 

Cuộc thi đã thực sự có tính lan tỏa, nhận được ảnh của các tác giả từ khắp các vùng miền, thu được những kết quả ngoài mong đợi của Ban tổ chức. Điều đáng nói, qua cuộc thi đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của cộng đồng đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho chính bản thân họ và những người xung quanh.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 8
Ông Lê Minh Sang, Chuyên gia y tế của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trao giải Khuyến khích cho 2 tác giả  Nguyễn Tuấn Thành và Nguyễn Thanh Hà.  (Ảnh: Lại Diễn Đàm) 
“Chất lượng các tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh vô cùng chuyên nghiệp. Các tác phẩm giàu tính chuyên môn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thông điệp truyền thông sâu sắc về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam. Nhiều tác giả đoạt giải cao tại cuộc thi không phải là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà là những người công tác lâu năm trong ngành y tế”, ông Phạm Mạnh Hùng nói.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 9
Đại diện Ban tổ chức Cuộc thi chụp ảnh kỷ niệm cùng các tác giả đoạt giải Cuộc thi ảnh. (Ảnh: Vũ Toàn)
Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho Tác giả Phạm Quốc Hưng (ở Đồng Nai) với tác phẩm "Bé uống vitamin A". Ông Hưng chia sẻ rất vui vì tác phẩm của mình đã giành được giải cao.

Bác sĩ Phạm Quốc Hưng có 37 năm gắn bó với công tác y tế dự phòng tại Trạm y tế thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Tác giả Phạm Quốc Hưng chia sẻ, đây là bức ảnh ông ghi lại một trong những chương trình của trạm y tế- nơi mà ông công tác và thường xuyên tiếp xúc với những người bệnh của mình, trong đó có các em bé. "Bản thân tôi rất thích hình ảnh của các em bé và đây là một trong số những hình ảnh tôi đã ghi lại khi làm y tế cơ sở”- ông Hưng nói.

1.270 tac pham tham du cuoc thi anh "cssk ban dau cho nguoi dan vn" hinh 10
Triển lãm ảnh "Chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam" diễn ra từ 7/12-9/12/2018. (ảnh: Lại Diễn Đàm)
Ban tổ chức cũng trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm đoạt giải. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải cho tác phẩm có nhiều chia sẻ nhất trên fanpage của cuộc thi, với 601 lượt chia sẻ. Được biết, tác giả nhận được giải thưởng này đã dành toàn bộ số tiền thưởng để ủng hộ việc phẫu thuật cho trẻ em hở hàm ếch ở Việt Nam.

Triển lãm của Cuộc thi ảnh “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam” diễn ra từ hôm nay (7/12) đến hết ngày 9/12/2018./.

Các tác phẩm đoạt giải:

Giải Nhất:

- Bé uống Vitamin A (Tác giả: Phạm Quốc Hưng)

Giải Nhì:

- Bữa trưa của học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (Tác giả: Đặng Trần Thi).

- Mắt học đường (Tác giả: Nguyễn Hữu Thông)

Giải Ba:

- Vì sức khỏe cộng đồng (Tác giả: Đinh Công Tâm).

- Mạch nguồn cuộc sống (Tác giả: Lại Diễn Đàm).

- Nước trên cao nguyên đá (Tác giả: Trần Cao Bảo Long).

Giải Khuyến khích:

- Chia sẻ nguồn sống (Tác giả: Trần Hữu Cường).

- Nguồn nước vùng hạn (Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn).

- Vì dân phục vụ (Tác giả: Nguyễn Thanh Hà).

- Khám chữa bệnh vùng cao (Tác giả: Đoàn Văn Quang).

- Mẹ con cùng vui (Tác giả: Nguyễn Tuấn Thành).

Giải chia sẻ nhiều nhất trên Facebook:

- Tất cả vì những đứa con yêu quý (Tác giả: Phạm Quang Khải).

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN